Xe hơi là một trong những món hàng mà người Trung Quốc thích nhất từ Hoa Kỳ. - Ảnh:asiadailywire.com

Theo số liệu của Cục Thống kê dân số Hoa kỳ, kim ngạch xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc đã đạt 96 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm 2013, tăng gần 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Chỉ riêng trong tháng 10, xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc đã ở mức kỷ lục 13,1 tỷ USD.

Dưới đây là năm sản phẩm có xuất xứ từ Mỹ mà Trung Quốc nhập khẩu nhiều nhất.

1. Máy bay

Tầng lớp người giàu đang gia tăng ở Trung Quốc đã tạo điều kiện cho ngành hàng không tại đây khởi sắc rõ rệt. Trong 10 tháng đầu năm, doanh số máy bay dân dụng của Mỹ tại Trung Quốc đạt tới 10,2 tỷ USD, cao hơn so với mức 8,4 tỷ USD của cả năm 2012. Theo ước tính của hãng Boeing, Trung Quốc sẽ cần khoảng 5.600 máy bay mới trong vòng 20 năm tới.

2. Đậu nành

Các sản phẩm nông nghiệp hiện chiếm tới 1/5 tổng kim ngạch xuất khẩu của Mỹ sang thị trường Trung Quốc. Trong số đó, đậu nành chiếm vị trí dẫn đầu. Mặc dù nhu cầu về đậu nành của Trung Quốc có chậm lại nhưng trong 10 tháng đầu năm, Trung Quốc vẫn nhập khẩu 7,4 tỷ USD đậu nành của Mỹ.

3. Xe hơi

Hai hãng xe hơi lớn của Mỹ là General Motors và Ford Motor hiện đang có có chỗ đứng khá vững chắc tại Trung Quốc nhờ tranh thủ được nhu cầu gia tăng mạnh tại quốc gia đông dân nhất thế giới này. Doanh số bán hàng của Ford Motor tại Trung Quốc trong 11 tháng đầu năm đã tăng 51% so với cùng kỳ. Ford Focus là một trong những mẫu xe bán chạy nhất ở Trung Quốc. Trong khi đó, General Motors (GM) hiện đang chiếm 15% thị trường xe hơi của nước này. Công ty con của GM - Cadillac dự đoán doanh số xe hơi sẽ tăng gấp 2 vào năm 2016.

4. Nhôm phế liệu

Mặc dù nhu cầu phế liệu kim loại của Trung Quốc đã nguội dần nhưng vẫn còn ở mức tương đối lớn và Mỹ lại chính là nhà cung cấp hàng đầu về nhôm, đồng, giấy phế liệu cho Trung Quốc. Trong đó, phế liệu nhôm là sản phẩm được Trung Quốc tiêu thụ nhiều nhất. Kim ngạch xuất khẩu của mặt hàng này của Mỹ sang Trung Quốc đạt 1,9 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm.

5. Chip máy tính

Chíp máy tính “Made in the USA” cũng đã xâm nhập thành công vào thị trường Trung Quốc. Trong 10 tháng đầu năm, chip máy tính đã chiếm 1,9 tỷ USD trong tổng kinh ngạch xuất khẩu hàng hóa của Mỹ sang Trung Quốc trong 10 tháng.

Thu Trà (Theo Marketwatch)