mỹ

Ảnh minh họa

Bà Karen Dynan, thành viên cấp cao của PIIE, cũng là cựu chuyên gia kinh tế cao cấp tại Bộ Tài chính Mỹ cho biết, trong số các nền kinh tế lớn, Mỹ sẽ là quốc gia tăng trưởng nhanh nhất vào năm 2021, một phần nhờ vào những phản ứng quyết liệt trong chính sách tài khóa.

Cũng theo bà Karen Dynan, châu Âu đang tụt hậu vì gặp nhiều khó khăn trong nỗ lực kiềm chế sự lây lan của đại dịch Covid-19, trong khi Anh sẽ tiếp tục gặp phải một số rào cản giai đoạn hậu Brexit. PIIE dự báo, khu vực châu Âu và Anh sẽ tăng trưởng lần lượt 4,4% và 3,8% trong năm nay.

Trong số các nền kinh tế mới nổi lớn, Trung Quốc là quốc gia dẫn đầu quá trình phục hồi sau khi ngăn chặn vi rút một cách hiệu quả vào năm 2020 và chỉ chịu tác động gián tiếp từ suy thoái ở những khu vực khác. PIIE dự báo kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 8,5% trong năm 2021.

Trong khi đó, kinh tế toàn cầu dự kiến sẽ tăng 5,6% vào năm 2021 và 4,4% vào năm 2022. Tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington (Mỹ) dự báo, lạm phát lõi của Mỹ ở mức 2,2% vào cuối năm 2022, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 5% vào cuối năm 2021 và 4,4% vào cuối năm 2022, vẫn cao hơn mức trước 3,5% so với thời điểm trước đại dịch.

Chủ tịch PIIE Adam S.Posen nhận định, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ có thể đạt trung bình 3,25% hoặc cao hơn trong 18 tháng tới, vượt xa so với dự báo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Fed có thể sẽ bắt đầu tăng lãi suất vào đầu năm 2023 và một số lần tăng lãi suất hạn chế sẽ có thể giúp thiết lập lại sự ổn định giá cả./.

Theo hanoimoi.com.vn