Nên ưu đãi lãi suất cho người mua nhà có nhu cầu thực

Hoàng Long
(TBTCO) - Trước thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, các bên liên quan như cơ quan quản lý, doanh nghiệp bất động sản, ngân hàng, người mua nhà… đều có những góc nhìn khác nhau về chính sách tín dụng cho bất động sản. Dưới góc nhìn của một chuyên gia độc lập, TS. Nguyễn Hữu Huân - Trưởng bộ môn Thị trường tài chính (Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh), đã bày tỏ một số quan điểm và đề xuất các giải pháp về vấn đề này.
aa

PV: Vừa qua, nhiều ý kiến cho rằng Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại cần có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản để tháo gỡ khó khăn về vốn cho bất động sản. Điều này có thể mở ra cơ hội cho thị trường bất động sản thời gian tới không, thưa ông?

Nên ưu đãi lãi suất cho người mua nhà có nhu cầu thực
TS. Nguyễn Hữu Huân

TS. Nguyễn Hữu Huân: Vừa qua, sau buổi họp giữa Ngân hàng Nhà nước và doanh nghiệp bất động sản, thông điệp được Ngân hàng Nhà nước đưa ra cho thấy, ngành Ngân hàng sẽ có sự rà soát, không hoàn toàn dễ dãi với một số loại hình, phân khúc cao cấp. Ở mộc góc độ nào đó, các doanh nghiệp bất động sản cũng phải nhìn nhận thực tế từ việc đã quá chủ quan không có giải pháp lường trước các biến động có thể xảy ra, dẫn đến nhiều trường hợp rơi vào tình trạng bị động.

PV: Mặc dù vậy, quan hệ giữa ngân hàng, doanh nghiệp bất động sản và với toàn bộ nền kinh tế có sự liên quan với nhau, nếu để doanh nghiệp bất động quá khó khăn, gây suy giảm thị trường thì ngay chính ngân hàng cũng có thể gặp khó khăn?

TS. Nguyễn Hữu Huân: Thị trường bất động sản hiện nay đúng là đang rất khó khăn, cung cầu đều không có và về cơ bản thị trường đang ở trạng thái đóng băng. Tình hình nếu còn tiếp tục xấu đi thì có thể gây ra nhiều hệ lụy với nền kinh tế, trong đó đúng là ngân hàng cũng sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp, bởi phần lớn tài sản thế chấp của các ngân hàng là các tài sản bất động sản.

PV: Vậy theo ông, cần làm gì lúc này để gỡ nút thắt?

TS. Nguyễn Hữu Huân: Quan sát của tôi cho thấy tình hình giải ngân vốn tín dụng cho lĩnh vực bất động sản thời gian gần đây chậm hơn rất nhiều so với trước đây. Lý do chủ yếu là do lãi suất. Do đó, giải pháp đồng bộ cần phải nhất quán và rõ ràng, đặc biệt là hỗ trợ lãi suất vì nếu có chính sách lãi suất ưu đãi tốt cho người mua nhà sẽ giúp tháo gỡ được đầu ra cho thị trường bất động sản.

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần có giải pháp để phân biệt người có nhu cầu nhà ở thực sự và người đầu cơ. Chẳng hạn, chính sách ưu đãi lãi suất có thể chỉ nên dành cho những người chưa từng vay mua nhà bao giờ. Còn lại, những người đã vay mua nhà trước đó và nếu còn tiếp tục vay thêm thì có thể vẫn nên áp dụng lãi suất cao nhằm hạn chế đầu cơ.

Các ngân hàng phải ngồi với các doanh nghiệp bất động sản để rà soát từng trường hợp, từng dự án để xem nhu cầu vốn của họ ra sao. Mục đích là sẽ tháo gỡ đúng điểm nghẽn, đưa dòng vốn đến được đúng đối tượng.

Ngoài ra, các yếu tố vĩ mô như lạm phát và tỷ giá đã tạm ổn định và trong điều kiện này thì Ngân hàng Nhà nước cũng có thể cân nhắc việc bơm tiền nhiều hơn vào nền kinh tế để nền kinh tế có dòng tiền tốt hơn, phục vụ các nhu cầu chung cho các hoạt động kinh tế.

Nên ưu đãi lãi suất cho người mua nhà có nhu cầu thực
Các doanh nghiệp bất động sản trước hết phải có trách nhiệm giải quyết các khó khăn của chính mình.

PV: Không chỉ các chủ đầu tư dự án, những doanh nghiệp hoạt động trong các ngành hỗ trợ như các nhà thầu thi công, doanh nghiệp cung ứng vật liệu… đang gặp rất nhiều khó khăn. Vậy theo ông, giải pháp về vốn cho các doanh nghiệp này nên như thế nào?

TS. Nguyễn Hữu Huân: Đúng là các doanh nghiệp hỗ trợ nêu trên đang rất khó khăn, khi thị trường bất động sản đóng băng. Tuy nhiên, khó khăn của họ không nằm ở vốn, mà nằm ở tình trạng không có việc để làm. Nhiều doanh nghiệp phải giãn công, cho công nhân nghỉ việc. Tuy nhiên, việc rót vốn cho các đối tượng này cũng không giải quyết được đáng kể vấn đề, mà vấn đề là phải tạo được công việc cho họ.

PV: Quan điểm tháo gỡ của Ngân hàng Nhà nước đưa ra gần đây là chỉ ưu tiên vốn cho các dự án nhà ở bình dân, nhà ở xã hội... trong khi vẫn khá cứng rắn với phân khúc cao cấp. Tuy nhiên, việc này có thể khiến các doanh nghiệp bất động sản dừng không triển khai các dự án cao cấp nữa, gây thiếu nguồn cung về lâu dài và sẽ làm cho sản phẩm này sẽ càng tăng giá về mặt dài hạn hay không?

TS. Nguyễn Hữu Huân: Phân khúc cao cấp đa phần là đầu cơ. Nhiều người mua nhà để găm giữ chứ không phải phục vụ nhu cầu sử dụng. Do đó, nhu cầu thực của phân khúc này theo tôi là không lớn, nên cũng sẽ không có tình trạng thiếu cung, vì cho dù chủ đầu tư không có thêm hàng mới để bán ra thì thị trường thứ cấp cũng vẫn đang dư thừa rất nhiều.

Giải pháp hợp lý về mặt chính sách theo đó vẫn hướng tới việc dành tỷ lệ quỹ đất nhiều hơn cho phân khúc nhà ở bình dân để đáp ứng đúng nhu cầu của xã hội.

PV: Xin cảm ơn ông!

Hoàng Long

Đọc thêm

Thị trường chứng khoán nửa cuối năm đứng trước cơ hội và phép thử mới

Thị trường chứng khoán nửa cuối năm đứng trước cơ hội và phép thử mới

(TBTCO) - Kết quả kinh doanh, triển vọng nâng hạng và cải cách thể chế được kỳ vọng sẽ tạo động lực cho thị trường chứng khoán Việt Nam trong nửa cuối năm 2026. Theo ông Bùi Văn Huy - Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần FIDT, để xu hướng tăng trưởng được duy trì bền vững, thị trường cần "trợ lực" của các yếu tố vĩ mô và sự cải thiện của dòng tiền.
Hoàn thiện nền tảng phát triển thị trường trái phiếu đến năm 2045

Hoàn thiện nền tảng phát triển thị trường trái phiếu đến năm 2045

(TBTCO) - Trao đổi với phóng viên Báo Tài chính - Đầu tư, bà Nguyễn Thu Bình - Giám đốc Quản trị rủi ro Công ty CP Quản lý Quỹ PVI (PVI AM), để thị trường trái phiếu phát triển bền vững cần ưu tiên hoàn thiện nền tảng định giá, phát triển thị trường thứ cấp, xếp hạng tín nhiệm và mở rộng cơ sở nhà đầu tư dài hạn.
Đồng hành cùng hộ kinh doanh: Ngành Thuế nói là làm

Đồng hành cùng hộ kinh doanh: Ngành Thuế nói là làm

(TBTCO) - Thực tiễn quản lý thuế những tháng đầu năm 2026 cho thấy, các hộ, cá nhân kinh doanh vẫn gặp nhiều vướng mắc trong quá trình kê khai. Trao đổi với phóng viên Báo Tài chính - Đầu tư, bà Lê Thị Chinh - Phó Trưởng ban Nghiệp vụ thuế (Cục Thuế) khẳng định, quan điểm xuyên suốt của ngành Thuế là luôn đồng hành, hỗ trợ tối đa, không để việc chuyển đổi trở thành áp lực hay gánh nặng đối với hộ, cá nhân kinh doanh.
Tạo một khung thể chế vững chắc để bồi đắp năng lực nội sinh

Tạo một khung thể chế vững chắc để bồi đắp năng lực nội sinh

(TBTCO) - TS. Phan Phương Nam - Phó Trưởng khoa Luật Thương mại (Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh) nhấn mạnh, Dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (sửa đổi) mang trong mình một tầm nhìn chiến lược. Đây không chỉ là công cụ để Nhà nước chia sẻ rủi ro, giảm thiểu gánh nặng cho khu vực tư nhân, mà quan trọng hơn, là tạo ra một khung thể chế vững chắc để bồi đắp năng lực nội sinh.
Không để nguồn lực quốc gia bị “đóng băng”

Không để nguồn lực quốc gia bị “đóng băng”

(TBTCO) - TS. Nguyễn Quốc Việt - Trưởng nhóm Nghiên cứu vĩ mô, Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, cùng với việc đẩy nhanh giải ngân đầu tư công để thúc đẩy tăng trưởng, cần khơi thông nguồn lực, điều chuyển vốn kịp thời tới các dự án hiệu quả, bảo đảm mỗi đồng vốn ngân sách đều tạo ra giá trị gia tăng cho nền kinh tế.
“Cầm tay chỉ việc” đưa chính sách thuế mới vào cuộc sống

“Cầm tay chỉ việc” đưa chính sách thuế mới vào cuộc sống

(TBTCO) - Từ 1/7/2026, nhiều chính sách thuế quan trọng chính thức có hiệu lực, đánh dấu bước chuyển mới trong tiến trình hiện đại hóa công tác quản lý thuế. Tuy nhiên, với cộng đồng hộ kinh doanh bán hàng đa kênh, thương mại điện tử, việc nắm bắt đầy đủ các quy định mới về thuế và áp dụng đúng vào thực tiễn kinh doanh vẫn còn khá lúng túng. Đây là chia sẻ của bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế Việt Nam khi trao đổi với phóng viên Báo Tài chính - Đầu tư.
Việt Nam chuyển từ giai đoạn cần nhiều vốn sang cần chất lượng

Việt Nam chuyển từ giai đoạn cần nhiều vốn sang cần chất lượng

(TBTCO) - ThS. Lê Thị Mai Liên - Trưởng ban Kinh tế vĩ mô và dự báo, Viện Chiến lược và Chính sách kinh tế - tài chính (Bộ Tài chính) cho rằng, để Nghị quyết số 10-NQ/TW thực sự đi vào cuộc sống và phát huy hiệu quả trong thu hút FDI thế hệ mới, điều quan trọng nhất là phải chuyển nhanh các định hướng của Nghị quyết thành các chính sách cụ thể, có tính khả thi và có cơ chế tổ chức thực hiện đồng bộ.
Đổi mới diện mạo kênh phân phối, lấy lại đà tăng trưởng bảo hiểm nhân thọ

Đổi mới diện mạo kênh phân phối, lấy lại đà tăng trưởng bảo hiểm nhân thọ

(TBTCO) - Ông Trương Minh Cát Nguyên - Giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn pháp lý bảo hiểm Tila cho rằng, những doanh nghiệp nhanh chóng thích ứng với tâm lý khách hàng, để đẩy mạnh chuyển dịch sản phẩm và tái cấu trúc kênh phân phối, đặc biệt là bancassurance, sẽ dẫn dắt quá trình phục hồi, tạo động lực để thị trường bảo hiểm nhân thọ sớm tăng trưởng dương vào cuối năm.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều