TT

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú. Ảnh: PV

Đây là thông tin được Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều ngày 31/3.

Cho vay bất động sản tăng nhanh hơn tổng tín dụng cho nền kinh tế

Tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi về việc kiểm soát tăng trưởng tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết tình hình bất động sản thời gian gần đây tương đối nóng, tại nhiều địa phương, giá bất động sản có chiều hướng tăng lên. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên, trong đó có tình trạng một số đối tượng cơ hội, tung tin không chính xác dựa vào một số vấn đề hiện nay trong công tác điều hành giá cả, thuế đất… để kiếm chênh lệch, lợi nhuận từ việc đầu cơ.

Về phía ngành Ngân hàng, lãnh đạo NHNN cho biết tín dụng bất động sản là một trong các lĩnh vực được quản lý rất sát sao, chặt chẽ bởi câu chuyện dịch chuyển dòng vốn, tiền tệ sang thị trường bất động sản hay thị trường khác đều là một trong những nội dung được quán xuyến và quan tâm trong điều hành hoạt động của NHNN. NHNN thường xuyên kịp thời cảnh báo các tổ chức tín dụng khi có những dấu hiệu của sự không đảm bảo ổn định, cũng như có những dấu hiệu hụt dòng trong đầu tư quá lớn.

Tính đến ngày 15/3, dư nợ cho vay bất động sản của ngành Ngân hàng tăng 2,13%, cao hơn tốc độ tăng tín dụng cho nền kinh tế nói chung. Trong đó tín dụng đối với bất động sản có 2 lĩnh vực. Một là tín dụng vào các lĩnh vực mà các đối tượng kinh doanh bất động sản, đầu cơ bất động sản hay là phân khúc thị trường cao cấp, các dự án mà khả năng thanh khoản, hiệu quả đầu tư bất động sản trong tương lai không cao. Đây là những đối tượng được NHNN kiểm soát chặt chẽ và hạn chế, kể cả có những chế tài trực tiếp hoặc gián tiếp đối với các tổ chức tín dụng.

Lĩnh vực thứ hai là những lĩnh vực tín dụng đầu tư để hỗ trợ thanh khoản cho các loại sản phẩm hàng hóa là tiêu dùng bất động sản, ví dụ như nhà cho người thu nhập thấp hay là phân khúc thị trường nhà giá rẻ, mang tính chất thương mại phục vụ cho tiêu dùng, nhu cầu sử dụng của người dân, phần này vẫn được giao cho các ngân hàng thương mại quan tâm, triển khai.

Vì vậy, trước tình hình bất động sản có những dấu hiệu nóng, NHNN đã giám sát và cũng có cảnh báo tới các tổ chức tín dụng, ông Đào Minh Tú cho hay.

Duy trì ổn định lãi suất huy động và cho vay

Liên quan đến vấn đề điều hành lãi suất trong thời gian tới, Phó Thống đốc cũng cho biết so với mặt bằng đầu năm 2015-2016, lãi suất huy động giảm 2,3%, lãi suất cho vay bình quân đã giảm 3,6% so với giai đoạn trước đây. Tất cả các mức lãi suất cho vay của Việt Nam hiện nay bình quân thấp hơn mức bình quân của ASEAN +4, là một trong những chỉ số rất tích cực.

Tính đến thời điểm hết tháng 3/2021, mức lạm phát và chỉ số CPI tăng thấp, tăng trưởng chưa đạt kỳ vọng nhưng vẫn đang có những dấu hiệu tích cực, dư nợ các lĩnh vực đang có chiều hướng tích cực với mức tăng 2,44% (cùng kỳ năm ngoái là 1,3%).

Chính vì thế, ông Đào Minh Tú khẳng định việc điều hành chính sách lãi suất trong thời gian tới vẫn trên quan điểm trước hết là duy trì sự ổn định đối với cả lãi suất huy động và cho vay. Tuy nhiên, NHNN cũng theo sát những dấu hiệu tác động của kinh tế thế giới (như giá nguyên liệu được dự đoán tăng 30% trong năm nay) hoặc một số lĩnh vực khác, kể cả việc dịch chuyển giữa các dòng vốn từ thị trường tiền tệ sang thị trường trái phiếu, thị trường vốn hoặc thị trường chứng khoán, thị trường bất động sản… để điều hành chính sách lãi suất một cách hợp lý, theo quan điểm nếu như những chỉ số đó tích cực thì NHNN sẽ tiếp tục giảm cho cả lãi suất huy động và cho vay.

Tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc thời điểm khấu trừ và hoàn thuế thu nhập cá nhân hiện nay có phù hợp hay không, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Phi Vân Tuấn cho biết, theo Luật Thuế thu nhập cá nhân, chúng ta có nguyên lý là khấu trừ hằng tháng và quyết toán hằng năm, thời điểm quyết toán trước đây là vào ngày 30/3 nhưng nay đã kéo dài hơn đến ngày 30/4.

Về trường hợp khấu trừ vào những thời điểm như tháng Tết, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Phi Vân Tuấn cho rằng đa phần không rơi vào việc phải khấu trừ thuế và nếu có sẽ rất nhỏ và ngay tháng sau hoặc tháng sau nữa đã có quyết toán thuế để quyết toán ngay. Lãnh đạo Tổng cục Thuế cũng lưu ý chính sách thuế thu nhập cá nhân chỉ xử lý các vấn đề chung, không thể giải quyết ngay các vấn đề cá biệt. Do đó, nếu có những vấn đề được nêu là chưa phù hợp, Tổng cục Thuế sẽ ghi nhận để nghiên cứu, xem xét trong thời gian tới, khi sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân.

Hoàng Yến