Chú thích ảnh
Người di cư tại khu định cư Do Thái Maale Adumim (phía sau) trên sa mạc Judea, cách Jerusalem, Khu Bờ Tây khoảng 5km

Tuyên bố của WB nêu rõ: “Tình hình tài chính của chính quyền Palestine đã trở nên tồi tệ hơn đáng kể trong 3 tháng qua, làm tăng đáng kể nguy cơ sụp đổ tài chính. WB dự báo trong những tháng tới, thâm hụt ngân sách của chính quyền sẽ lên tới 1,2 tỷ USD, gấp đôi mức tài trợ là 682 triệu USD vào cuối năm 2023. Nền kinh tế Palestine được dự đoán sẽ suy giảm từ 6,5 - 9,6%. WB nhấn mạnh sự cần thiết của việc tăng hỗ trợ nước ngoài cho chính quyền Palestine.

Theo WB, gần nửa triệu việc làm trong nền kinh tế Palestine đã bị mất kể từ tháng 10/2023, khi bùng phát xung đột tại Gaza, trong đó bao gồm 200.000 việc làm ở Dải Gaza và gần 150.000 việc làm ở Israel do những người Paletine sống ở Bờ Tây đảm nhận. WB cho biết nghèo đói đã gia tăng và "hiện tại, gần như mọi người dân ở Gaza đều sống trong cảnh nghèo đói".

Hồi tháng 2 vừa qua, WB cũng đã dự báo Palestine có thể trải qua tình trạng suy giảm tăng trưởng kinh tế trong năm 2023 và kéo dài sang năm 2024. WB ghi nhận mức độ thiệt hại chưa từng có về người và tài sản ở Dải Gaza.