Giá xăng dầu hôm nay 2112

Kết thúc tuần, giá dầu thế giới quay đầu giảm

Cập nhật trên Oilprice lúc 6h45 sáng ngày 24/12/2023 (theo giờ Việt Nam), giá dầu WTI là 73,56 USD/thùng, giảm 0,45% (tương đương giảm 0,33 USD).

Giá dầu WTI trên thị trường thế giới rạng sáng 24/12 (theo giờ Việt Nam)
Giá dầu WTI trên thị trường thế giới rạng sáng 24/12 (theo giờ Việt Nam)

Tương tự, giá dầu Brent là 79,07 USD/thùng, giảm 0,40% (tương đương giảm 0,32 USD).

Giá dầu Brent trên thị trường thế giới rạng sáng 24/12 (theo giờ Việt Nam)
Giá dầu Brent trên thị trường thế giới rạng sáng 24/12 (theo giờ Việt Nam)

Ngày 24/12, giá dầu Brent được giao dịch ở mức 79,07 USD/thùng, giảm 0,32 USD, tương đương 0,4% so với phiên liền trước; giá dầu WTI ở mức 73,56 USD/thùng, giảm 0,33 USD, tương đương 0,45% so với phiên liền trước.

Các chuyên gia cho biết, kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tuần, giá dầu giảm nhẹ ngay trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh do kỳ vọng Angola có thể tăng sản lượng sau khi rời OPEC.

Với mức giảm khá khiêm tốn ở 2 phiên cuối của tuần giao dịch, giá dầu tuần này tiếp tục ghi nhận tuần tăng, khoảng 3%, cao hơn so với mức tăng chưa đến 1% tuần trước đó.

Giá dầu không chỉ bị ảnh hưởng bởi tình hình biển Đỏ. Nhà phân tích John Evans của PVM cho biết: “Việc tạm dừng cung cấp trực tiếp không phải là lý do duy nhất khiến giá dầu bị ảnh hưởng bởi tình hình Biển Đỏ; giá cước vận tải và chi phí bảo hiểm cũng đang tăng lên”.

Trong khi đó, ở châu Phi, quyết định rời Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) của Angola có thể mở đường cho Bắc Kinh tăng cường đầu tư vào dầu mỏ và các lĩnh vực khác của nước này.

Ngoài ra, nhà phân tích tại Price Futures Group, ông Phil Flynn lưu ý, dữ liệu lạm phát của Mỹ và các cuộc tấn công của Houthi ở Biển Đỏ sẽ còn nhiều hơn nữa. Điều này hỗ trợ giá dầu hơn bất kỳ sự gia tăng sản lượng nào trong tương lai từ Angola.

Giá gas tăng hơn 1%

Theo ghi nhận vào phiên giao dịch sáng 24/12/2023, giá gas hôm nay tại thị trường thế giới tiếp tục tăng với mức biến động hơn 1% sau phiên cuối tuần.

Reuters đưa tin, kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tuần, giá khí đốt tự nhiên của Anh và Hà Lan giảm, trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh, do dự báo thời tiết cho thấy nhiệt độ ôn hòa hơn sẽ kéo dài đến tháng 1/2024.

Trong một báo cáo cập nhật thị trường khí đốt, các nhà phân tích Bjarne Schieldrop và Ole Hvalbye tại cơ quan nghiên cứu hàng hóa SEB nhấn mạnh sự thích ứng “ấn tượng” của thị trường: “Thời kỳ tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng năng lượng năm ngoái đã qua”.

Ngoài ra, dự báo thời tiết ôn hòa cho đến tháng 2/2024 đã làm giảm nhu cầu khí đốt để sưởi ấm. Đồng thời, ngành điện cũng điều chỉnh dự báo giá năm 2024 hạ 12,50 euro, xuống còn 40 euro/MWh./.