Ngày 24/5: Giá dầu thô gần như đi ngang, gas giảm mạnh phiên cuối tuần
Giá dầu thô hôm nay gần như đi ngang. Ảnh tư liệu

Giá dầu thô Brent ổn định ở 81,53 USD/thùng

Giá dầu thô giảm phiên thứ 4 liên tiếp trong ngày 23/5 và xuống mức thấp nhất trong nhiều tháng vì triển vọng lãi suất cao kéo dài dấy lên lo ngại về tăng trưởng nhu cầu tại thị trường dầu lớn nhất thế giới.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent giảm 0,7% xuống 81,36 USD, mức thấp nhất kể từ tháng 1, trong khi giá dầu WTI giảm 0,9% xuống 76,87 USD/thùng, mức thấp nhất trong 3 tháng.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 24/5, giá dầu thô gần như đi ngang. Tại thời điểm 6h15 (giờ Việt Nam), giá dầu thô Brent ổn định ở 81,53 USD/thùng và giá dầu WTI của Mỹ giao dịch ở 76,91 USD.

Dữ liệu của S&P Global cho thấy hoạt động kinh doanh của Mỹ đã tăng tốc trong tháng này, nhưng các nhà sản xuất cũng báo cáo giá của nhiều loại đầu vào tăng vọt, cho thấy lạm phát hàng hóa sẽ tăng trong những tháng tới.

Biên bản cuộc họp chính sách mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy, các nhà hoạch định chính sách vẫn còn nghi ngờ liệu lãi suất hiện tại có đủ cao để chế ngự lạm phát cứng đầu hay không. Lãi suất cao làm tăng chi phí vay, điều này có thể làm chậm hoạt động kinh tế và làm giảm nhu cầu về dầu.

Cũng gây áp lực lên thị trường, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), tồn kho dầu thô của Mỹ đã tăng 1,8 triệu thùng trong tuần trước, ngược lại so với mức giảm ước tính là 2,5 triệu thùng.

Giá gas giảm 0,68% ở mức 2,64 USD/mmBTU

Mở cửa phiên giao dịch sáng 24/5, giá gas tại thị trường thế giới giảm 0,68% ở mức 2,64 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 6/2024.

Giá khí đốt bán buôn của Hà Lan và Anh ít biến động vào sáng thứ Ba (21/5) do thị trường đang tìm kiếm bất kỳ dấu hiệu nào về khả năng gia hạn đối với tình trạng ngừng bảo trì ở Na Uy, hiện đang ở mức nặng nhất trong năm nay.

Các nhà phân tích tại ING cho biết trong một báo cáo: “Mỏ Troll và nhà máy chế biến Kollsnes sẽ ngừng hoạt động trong thứ Ba và thứ Tư (22/5) và dòng chảy sẽ dần trở lại bình thường vào cuối tháng 5”. Điều này rõ ràng sẽ tác động đến dòng chảy đường ống tới châu Âu.

Trong khi đó, thời tiết ấm hơn cho đến cuối tháng 5 và thời tiết nhiều gió hơn cho đến thứ Năm đã làm giảm nhu cầu khí đốt và hỗ trợ giá thấp hơn, ông Tomas Marcin Kowalski, Nhà phân tích của LSEG, cho biết./.