Ngày 27/5: Dầu thô hồi phục nhẹ, giá gas tiếp tục giảm nhẹ
Một đầu giếng và giàn khoan ở mỏ Yarakta, thuộc sở hữu Công ty dầu mỏ Irkutsk (INK), Nga. Ảnh: TL

Giá xăng dầu thế giới tăng nhẹ

Giá dầu thế giới vào sáng ngày 27/5 (theo giờ Việt Nam) như sau: giá dầu thô WTI tăng 0,12 USD, lên mức 72,67 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent tăng 0,82 USD, lên mức 77,23 USD/thùng.

Giá dầu tăng khi thị trường cân nhắc các thông điệp mâu thuẫn về nguồn cung từ Nga và Ả Rập Xê Út trước cuộc họp chính sách tiếp theo của OPEC+.

Các điểm chuẩn đã giảm hơn 2 USD/thùng vào phiên trước đó sau khi Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak hạ thấp triển vọng cắt giảm sản lượng tiếp theo của OPEC+ tại cuộc họp ở Vienna vào ngày 4/6. Cả hai mức giá vẫn sẵn sàng để đạt được mức tăng trong tuần thứ hai. Nguyên nhân do phe Cộng hoà và Dân chủ rốt cuộc sẽ phải đi đến một thỏa thuận về nâng trần nợ của chính phủ Mỹ, có thể sẽ thúc đẩy giá dầu.

Hôm 24/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết giá năng lượng đang tiến gần đến mức hợp lý về mặt kinh tế, đồng thời cho thấy không thể có sự thay đổi ngay lập tức đối với chính sách sản xuất của OPEC+.

Giá gas có sự dao động nhẹ theo chiều hướng giảm

So với giá gas ngày hôm qua 26/5, đạt 2,28 USD/mmBTU, giá gas hôm nay 27/5 có sự dao động nhẹ theo chiều hướng giảm, đạt 2,22 USD/mmBTU. Giá khí đốt được dự báo tiếp tục giảm khi cung vẫn vượt cầu.

Giá khí đốt tự nhiên của châu Âu giảm xuống dưới 26 euro (27,8 USD) cho mỗi megawatt giờ (MWh), đây là mức thấp nhất trong gần 2 năm qua. Nguyên do, nền kinh tế khu vực suy yếu ảnh hưởng đến triển vọng nhu cầu.

Giới chuyên gia nhận định diễn biến này phản ánh thực tế cung vượt cầu, đồng thời dự báo giá khí đốt có thể tiếp tục giảm. Cụ thể trong phiên giao dịch ngày 25/5, giá khí đốt trên sàn giao dịch TTF ở Hà Lan đã xuống 25,8 euro/MWh, mức giá thấp nhất kể từ tháng 6/2021. Hồi tháng 8/2022, giá khí đốt bán buôn tại thị trường châu Âu đã tăng lên mức cao kỷ lục 350 euro/MWh do nguồn cung từ Nga giảm./.