Nguồn vốn vay nước ngoài không được sử dụng cho hoạt động chi thường xuyên

Đức Minh
Nguồn vốn ODA, vốn vay ưu đãi UBND cấp tỉnh nhận vay lại chỉ sử dụng chi đầu tư phát triển cho các công trình thiết yếu. Không sử dụng vốn vay ODA và vay ưu đãi cho các hoạt động chi thường xuyên.
aa

cho vay lại

Nguồn vốn ODA, vốn vay ưu đãi UBND cấp tỉnh nhận vay lại chỉ sử dụng chi đầu tư phát triển cho các công trình thiết yếu thuộc nhiệm vụ chi của NSĐP . Ảnh: Khánh Huyền

Đó là quy định tại dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định số 52/2017/NĐ-CP của Chính phủ về cho vay lại nguồn vốn vay nước ngoài của Chính phủ đối với UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

7 nguyên tắc sử dụng vốn vay

Dự thảo nêu rõ 7 nguyên tắc sử dụng vốn cho vay lại nguồn vốn vay nước ngoài của Chính phủ đối với UBND cấp tỉnh.

Theo đó, nguồn vốn vay ODA, vốn vay ưu đãi của UBND cấp tỉnh nhận vay lại phải nằm trong cân đối tổng thể các nguồn vốn vay của chính quyền địa phương; vốn giải ngân theo phương thức vay lại tính trong hạn mức dư nợ vay của ngân sách địa phương (NSĐP) theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước (NSNN) và phải đảm bảo trong tổng mức vay, bội chi của từng địa phương được Quốc hội quyết định hàng năm.

Chương trình, dự án sử dụng vốn vay ODA, vốn vay ưu đãi của UBND cấp tỉnh nhận vay lại phải được đưa vào Kế hoạch đầu tư công trung hạn, tổng mức vay của NSĐP bao gồm vay bù đắp bội chi và vay về để trả nợ gốc của NSĐP nằm trong kế hoạch tài chính 5 năm, dự toán ngân sách hàng năm của tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và được quản lý theo các quy định hiện hành áp dụng đối với vốn NSNN và vốn đầu tư công.

Dự thảo thông tư nêu rõ, UBND cấp tỉnh lập danh mục chương trình, dự án đưa vào kế hoạch tài chính 5 năm và kế hoạch đầu tư công trung hạn của địa phương trình Hội đồng nhân dân xem xét cho ý kiến để tổng hợp trình Chính phủ và Quốc hội quyết định. Khi lập danh mục này, UBND cấp tỉnh cần phân định nguồn vốn vay của NSĐP cho từng chương trình, dự án cụ thể thuộc nhiệm vụ chi của NSĐP. Đối với vốn vay lại từ nguồn vay ODA và vay ưu đãi của Chính phủ, UBND cấp tỉnh cần xác định theo cơ cấu tỷ lệ cho vay lại và cấp phát do Bộ trưởng Bộ Tài chính quyết định trong từng thời kỳ.

Trên cơ sở kế hoạch tài chính 5 năm và kế hoạch đầu tư công trung hạn của tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương được cấp thẩm quyền phê duyệt, sau khi cân đối, bố trí đủ nguồn cho các chương trình dự án đang triển khai, các chương trình, dự án vay mới UBND cấp tỉnh thực hiện các bước lập đề xuất chương trình, dự án và lập chủ trương đầu tư/báo cáo nghiên cứu tiền khả thi của chương trình, dự án nhận vay lại từ nguồn vốn ODA, vốn vay ưu đãi theo quy định tại Nghị định số 16/2016/NĐ-CP.

Các chương trình, dự án sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi theo phương thức UBND cấp tỉnh vay lại phải tuân thủ quy trình lập, chấp hành, hạch toán NSNN, kiểm toán, quyết toán, kiểm tra đối với nguồn vốn ODA, vốn vay ưu đãi theo các quy định của pháp luật về NSNN, đầu tư công và các quy định cụ thể tại Thông tư này.

Nguồn vốn ODA, vốn vay ưu đãi UBND cấp tỉnh nhận vay lại chỉ sử dụng chi đầu tư phát triển cho các công trình thiết yếu thuộc nhiệm vụ chi của NSĐP và sử dụng làm phần đóng góp của địa phương trong các dự án hợp tác công tư. Không sử dụng vốn vay ODA và vay ưu đãi cho các hoạt động chi thường xuyên.

Quy trình quản lý, thu hồi vốn cho vay lại từ nguồn vốn ODA, vốn vay ưu đãi, xử lý rủi ro cho vay lại thực hiện theo các quy định của Luật Quản lý nợ công, Nghị định số 78/2010/NĐ-CP, Nghị định số 52/2017/NĐ-CP.

Trả nợ đầy đủ, đúng hạn

Dự thảo thông tư quy định, UBND cấp tỉnh có trách nhiệm trả nợ đầy đủ, đúng hạn cho Bộ Tài chính theo quy định tại Nghị định số 52/2017/NĐ-CP và Thỏa thuận cho vay lại đã ký kết.

Theo kỳ hạn trả nợ được quy định tại Thỏa thuận cho vay lại, UBND cấp tỉnh/Sở Tài chính cấp tỉnh tự tính số nợ gốc, lãi, phí phải trả và chuyển cho Bộ Tài chính vào tài khoản của Quỹ Tích lũy trả nợ đúng ngày đã quy định trong Thỏa thuận cho vay lại. Trường hợp kỳ trả nợ vào ngày nghỉ, UBND cấp tỉnh chuyển trả nợ vào ngày làm việc liền kề trước ngày nghỉ.

Trên cơ sở thông báo lãi suất của nhà tài trợ, Bộ Tài chính thông báo lãi suất từng kỳ cho UBND cấp tỉnh/ Sở Tài chính cấp tỉnh trong trường hợp lãi suất cho vay lại là lãi suất thả nổi.

Việc trả nợ tính trên cơ sở là đồng tiền cho vay lại. UBND cấp tỉnh trả nợ bằng ngoại tệ nếu có nguồn thu từ dự án bằng ngoại tệ hoặc giao dịch với các ngân hàng thương mại trong nước để mua ngoại tệ. Trong trường hợp trả nợ bằng đồng Việt Nam (VNĐ) thực hiện theo quy định của Khoản 1 Điều 6 Nghị định số 52/2017/NĐ-CP.

Trường hợp UBND cấp tỉnh đề nghị trả nợ trước hạn, UBND cấp tỉnh gửi thông báo cho Bộ Tài chính bằng văn bản tối thiểu 45 ngày trước kỳ hạn trả nợ hoặc trước thời hạn quy định của Thỏa thuận vay nước ngoài về trả nợ trước hạn để Bộ Tài chính trao đổi với nhà tài trợ. Việc trả nợ trước hạn chỉ thực hiện khi có ý kiến đồng thuận của Bộ Tài chính và nhà tài trợ. UBND cấp tỉnh có trách nhiệm trả phí trả nợ trước hạn theo quy định của Thỏa thuận vay nước ngoài hoặc Thỏa thuận cho vay lại.

Chi tiết dự thảo thông tư xem tại đây.

Đức Minh

Đức Minh

Đọc thêm

Đẩy mạnh hợp tác tài chính Việt Nam - EU: Chuyển hóa quan hệ chiến lược thành kết quả cụ thể

Đẩy mạnh hợp tác tài chính Việt Nam - EU: Chuyển hóa quan hệ chiến lược thành kết quả cụ thể

(TBTCO) - Ngày 9/6/2026, Bộ Tài chính phối hợp với Liên minh châu Âu (EU) tổ chức phiên họp Ban Chỉ đạo dự án Hỗ trợ tăng cường quản trị kinh tế (Hợp phần 2) lần thứ nhất. Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Tâm và Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam Julien Guerrier đồng chủ trì cuộc họp.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn tiếp Chủ tịch JICA Tanaka Akihiko

Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn tiếp Chủ tịch JICA Tanaka Akihiko

(TBTCO) - Chiều ngày 9/6/2026, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn tiếp Đoàn công tác Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) do Chủ tịch JICA Tanaka Akihiko làm Trưởng đoàn.
Giải ngân đầu tư công vẫn ì ạch, dù gần nửa chặng đường sắp qua

Giải ngân đầu tư công vẫn ì ạch, dù gần nửa chặng đường sắp qua

(TBTCO) - Đã bước sang tháng cuối cùng của quý II/2026, nhưng tiến độ giải ngân của cả vốn đầu tư công và các chương trình mục tiêu quốc gia vẫn ở mức thấp. Khi hai dòng vốn được kỳ vọng tạo động lực cho tăng trưởng và bảo đảm an sinh xã hội cùng chảy chậm, áp lực hoàn thành mục tiêu giải ngân trong những tháng cuối năm đang ngày càng lớn.
Lời giải cho bài toán khai thác hiệu quả tài sản công dôi dư

Lời giải cho bài toán khai thác hiệu quả tài sản công dôi dư

(TBTCO) - Hàng chục nghìn cơ sở nhà, đất dôi dư phát sinh sau quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính đã được rà soát, bố trí đơn vị quản lý, sử dụng. Bài toán đặt ra hiện nay không còn là thu hồi hay bàn giao tài sản, mà là làm thế nào để đưa khối tài sản này vào khai thác hiệu quả, tránh lãng phí, tạo thêm nguồn lực phát triển.
Kho bạc Nhà nước: Bảo đảm dòng tiền ngân sách nhà nước được vận hành liên tục, an toàn

Kho bạc Nhà nước: Bảo đảm dòng tiền ngân sách nhà nước được vận hành liên tục, an toàn

(TBTCO) - Những kết quả đạt được trong 5 tháng đầu năm 2026 cho thấy, hệ thống Kho bạc Nhà nước không chỉ giữ vững vai trò “huyết mạch” của nền tài chính công, mà còn chủ động điều hành ngân quỹ, huy động vốn linh hoạt, tạo nền tảng quan trọng để thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.
IMF khuyến nghị Việt Nam ưu tiên ổn định để đảm bảo tăng trưởng bền vững trong dài hạn

IMF khuyến nghị Việt Nam ưu tiên ổn định để đảm bảo tăng trưởng bền vững trong dài hạn

(TBTCO) - Ngày 8/6/2026, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương tiếp ông Krishna Srinivasan - Giám đốc Vụ châu Á - Thái Bình Dương của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), trao đổi về bức tranh kinh tế khu vực châu Á cũng như của Việt Nam trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng năm 2026.
Infographics: Những điểm sáng kinh tế Việt Nam 5 tháng đầu năm qua các con số

Infographics: Những điểm sáng kinh tế Việt Nam 5 tháng đầu năm qua các con số

(TBTCO) - Theo số liệu của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), 5 tháng đầu năm, nền kinh tế Việt Nam ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực. So với cùng kỳ, thu ngân sách tăng 15,4%; chỉ số giá tiêu dùng tăng 4,31%; xuất, nhập khẩu hàng hóa tăng 25%... là những con số nổi bật trong 5 tháng đầu năm 2026.
Mở rộng không gian kinh tế số, tạo động lực tăng trưởng mới cho ASEAN

Mở rộng không gian kinh tế số, tạo động lực tăng trưởng mới cho ASEAN

(TBTCO) - Để thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư, các quốc gia thành viên ASEAN đang tăng cường nỗ lực số hóa trong toàn khối. Trong đó, Việt Nam cũng đang đẩy mạnh quan hệ hợp tác với các nước trong khu vực, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và nhà đầu tư...
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều