Tại tỉnh Quảng Ninh, trong 7 tháng đầu năm 2014, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh ước thực hiện đạt 19.876 tỷ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2013.

Một số khoản thu có mức tăng trưởng đạt khá như: Thu từ khu vực kinh tế quốc doanh ước thực hiện đạt trên 5.542 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ; thu phí và lệ phí đạt trên 741,6 tỷ đồng, tăng 18% cùng kỳ; thu tiền cấp quyền sử dụng đất ước thực hiện 7 tháng đạt trên 430,2 tỷ đồng, tăng 42% cùng kỳ,...

Theo Cục Thuế Quảng Ninh, để đạt được kết quả khả quan trên, một trong những công tác được ngành thuế đặc biệt chú trọng là việc quản lý nợ và thu hồi nợ thuế. Ngành Thuế đã thường xuyên theo dõi diễn biến nợ đọng để phân tích, phân loại nợ và áp dụng đồng bộ các biện pháp đôn đốc thu nợ thuế.

Trong năm 2014, chỉ tiêu dự toán thu ngân sách nhà nước của Bộ Tài chính giao cho tỉnh là 31.450 tỷ đồng, song với việc triển khai thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt, linh hoạt, Quảng Ninh đặt mục tiêu đạt 35.400 tỷ đồng, tăng 3.950 tỷ đồng so với dự toán trung ương giao.

Thái Bình: Thực hiện quyết liệt các biện pháp thu nợ thuế

7 tháng đầu năm 2014, tổng thu ngân sách Nhà nước toàn ngành thuế Thái Bình đạt 1.994,95 tỷ đồng, đạt 76,7% dự toán, tăng 20,6% so với cùng kỳ năm 2013.

Thái Bình là tỉnh đứng thứ 7 toàn quốc về tiến độ thực hiện dự toán. Ðể đạt được kết quả đó, nguyên nhân quan trọng nhất phải kể đến đó là hiệu quả của công tác thu nợ trên địa bàn. Ðến ngày 30/6, toàn ngành đã thu được 592,7 tỷ đồng tiền nợ thuế các loại, trong đó thu bằng biện pháp cưỡng chế 22,8 tỷ đồng và thu bằng biện pháp quản lý thu nợ 569,9 tỷ đồng.

Trong thời gian tới, Ban chỉ đạo thu ngân sách Nhà nước tỉnh Thái Bình yêu cầu ngành Thuế chỉ đạo quyết liệt ở tất cả 8 huyện, thành phố, phấn đấu vượt chỉ tiêu thu ngân sách Nhà nước của HÐND giao và về đích trước thời hạn quy định; tăng cường phối hợp giữa các ngành nhằm tháo gỡ kịp thời những khó khăn trong công tác thu thuế.

Ðối với các huyện, thành phố cần thực hiện quyết liệt các biện pháp thu nợ thuế, thường xuyên gặp gỡ các doanh nghiệp trên địa bàn và rà soát, kiểm tra chặt chẽ các đơn vị có nợ mới phát sinh từ đó có kế hoạch thu nợ kịp thời tạo nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.

Yên Bái: Nhiều giải pháp thu ngân sách những tháng cuối năm

Năm 2014, mặc dù triển khai nhiệm vụ trong bối cảnh còn nhiều thách thức nhưng cùng với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, ngành thuế Yên Bái đã tập trung tham mưu cho chính quyền địa phương và chỉ đạo quyết liệt các giải pháp quản lý nguồn thu, giải quyết kịp thời các vướng mắc phát sinh để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ ngay từ những ngày đầu, tháng đầu năm.

Do đó, đến hết tháng 6, tổng thu trên địa bàn đạt 584,9 tỷ đồng, tăng 34% so cùng kỳ năm 2013.

Thu ngân sách 6 tháng đầu năm đạt tương đối khá so với cùng kỳ, song nhiệm vụ công tác thuế 6 tháng cuối năm cũng còn rất nặng nề. Để hoàn thành được mục tiêu thu, ngành thuế đang tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ chính sách thuế sửa đổi, bổ sung có hiệu lực từ ngày 1/1/2014; nâng cao chất lượng phục vụ của bộ phận "một cửa" ở cơ quan thuế các cấp; đẩy nhanh tiến độ doanh nghiệp kê khai thuế qua mạng; tiếp tục xây dựng và hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu tập trung; tham mưu cho chính quyền cơ sở các giải pháp quản lý hoạt động kinh doanh nông, lâm sản, khai thác khoáng sản... phù hợp với từng địa bàn trong tỉnh.

Đồng thời, tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp quản lý cùng quyết tâm cao của cán bộ, công chức toàn ngành, với mục tiêu tăng thu 5% so với dự toán mà tỉnh giao cho là cái đích mà Cục Thuế Yên Bái đang hướng tới, góp phần hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2014 này./.

Theo VGP