Nhiều điểm mới tại quy chế thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Mai Tấn
(TBTCO) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa cho biết, Thông tư số 24/2024/TT-BGDĐT về Quy chế thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 đã chính thức ban hành. Quy chế vừa ban hành, bên cạnh việc kế thừa nội dung của các quy chế đã được triển khai thực hiện thuận lợi, ổn định các năm qua nhất là năm 2023 và 2024 có những điểm mới đáng chú ý.
aa

Chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 với điểm khác biệt là thiên về đánh giá năng lực người học thay vì đánh giá kiến thức và kỹ năng như những Kỳ thi trước, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã tích cực chuẩn bị từ sớm, từ xa và kỹ lưỡng.

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 37/CT-TTg ngày 7/10/2024 để tăng cường công tác chỉ đạo, phối hợp, tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2025.

Để có hành lang pháp lý cho tổ chức Kỳ thi với mục đích xét tốt nghiệp, đánh giá việc dạy và học diện rộng trong cả nước và phục vụ mục đích tuyển sinh đại học, cao đẳng, Bộ GDĐT đã xây dựng, lấy ý kiến rộng rãi và chính thức ban hành Thông tư số 24/2024/TT-BGDĐT ngày 24/12/2024 về Quy chế thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025.

Quy chế vừa ban hành, bên cạnh việc kế thừa nội dung của các quy chế đã được triển khai thực hiện thuận lợi, ổn định các năm qua nhất là năm 2023 và 2024, có những điểm mới đáng chú ý.

Theo đó, việc tổ chức kỳ thi thành 3 buổi thi, gồm: 1 buổi thi môn Ngữ Văn, 1 buổi thi môn Toán và 01 buổi tổ chức bài thi tự chọn. Các thí sinh dự thi sẽ được sắp xếp theo tổ hợp bài thi tự chọn để tối ưu phòng thi, điểm thi. So với những năm trước, giảm 1 buổi thi, giảm 2 môn thi, qua đó giảm áp lực, giảm chi phí xã hội nhưng vẫn bảo đảm chất lượng kỳ thi.

Bên cạnh đó, sử dụng kết hợp điểm đánh giá quá trình (học bạ) và kết quả thi trong xét công nhận tốt nghiệp theo tỷ lệ 50-50.

Nhiều điểm mới tại quy chế thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025
Nhiều điểm mới tại quy chế thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Chứng chỉ ngoại ngữ vẫn được tiếp tục sử dụng để miễn thi trong xét công nhận tốt nghiệp nhưng không được quy đổi thành điểm 10 trong xét công nhận tốt nghiệp như trước đây; công thức tính điểm xét tốt nghiệp không có điểm ngoại ngữ trong trường hợp này.

Cách thức này tiếp tục khuyến khích việc học ngoại ngữ nhưng hướng tới công bằng hơn trong xét đỗ tốt nghiệp. Ví dụ, trước đây, học sinh có chứng chỉ IELTS 4.0 cũng quy đổi thành điểm 10 như học sinh đạt điểm IETLS 8.5.

Về điểm khuyến khích, bỏ cộng điểm chứng chỉ nghề đối với tất cả các thí sinh; bỏ cộng điểm chứng chỉ tin học, ngoại ngữ, bằng trung cấp nghề đối với thí sinh Giáo dục thường xuyên.

Đặc biệt, lần đầu tiên trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT có thêm phương thức vận chuyển đề thi từ địa điểm Hội đồng ra đề thi tới điểm in sao đề thi của 63 tỉnh thành qua hệ thống đường truyền mã hoá và bảo mật của Ban Cơ yếu Chính phủ.

Theo Bộ GD&ĐT đây là một bước tiến quan trọng trong việc ứng dụng công nghệ vào các khâu trọng yếu của quy trình tổ chức kỳ thi. Phương thức vận chuyển đề thi mới này giúp chuyển đề thi gốc nhanh, kịp thời, giảm bớt được thời gian và nhân sự vận chuyển đề thi như phương pháp truyền thống đang áp dụng; đồng thời, đây cũng là bước chuẩn bị từ sớm, từ xa và quan trọng trong việc thực hiện phương án thi theo lộ trình chuyển đổi hình thức từ thi trên giấy sang thi trên máy tính đã công bố.
Mai Tấn

Đọc thêm

Hà Nội ra mắt mô hình thí điểm đổi mới hoạt động nhà văn hóa cơ sở

Hà Nội ra mắt mô hình thí điểm đổi mới hoạt động nhà văn hóa cơ sở

(TBTCO) - Hà Nội chính thức đưa vào vận hành mô hình thí điểm tổ chức hoạt động tại Nhà văn hóa - Khu thể thao thôn Vạn Điểm (xã Phú Xuyên), mở đầu cho lộ trình đổi mới hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở trên toàn thành phố.
Hà Nội tăng tốc hoàn thiện hạ tầng thoát nước, giảm ngập đô thị

Hà Nội tăng tốc hoàn thiện hạ tầng thoát nước, giảm ngập đô thị

(TBTCO) - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Đại Thắng yêu cầu chấm dứt tình trạng bị động trong phòng, chống úng ngập, giao các địa phương chủ động rà soát điểm có nguy cơ ngập, chuẩn bị đầy đủ lực lượng, thiết bị trước mùa mưa. Thành phố đồng thời đẩy nhanh các dự án thoát nước trọng điểm, hoàn thiện đề án chống ngập dài hạn gắn với quy hoạch Thủ đô nhằm nâng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu.
Mưa lớn diện rộng từ 4 - 6/8, yêu cầu các địa phương Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chủ động ứng phó

Mưa lớn diện rộng từ 4 - 6/8, yêu cầu các địa phương Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chủ động ứng phó

(TBTCO) - Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia vừa có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó với đợt mưa lớn, nguy cơ lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, lốc, sét và mưa đá dự báo xảy ra từ ngày 4 đến 6/8.
Hải quan hỗ trợ xây dựng nhà ở cho gia đình chính sách, hộ nghèo ở Quảng Trị

Hải quan hỗ trợ xây dựng nhà ở cho gia đình chính sách, hộ nghèo ở Quảng Trị

(TBTCO) - Hưởng ứng chương trình an sinh xã hội và lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị, Cục Hải quan đã hỗ trợ 840 triệu đồng xây dựng 6 căn nhà cho người có công với cách mạng và hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở tại các xã Dân Hóa, La Lay và Lao Bảo, thể hiện tinh thần sẻ chia của ngành Hải quan đối với cộng đồng.
Đoàn Thanh niên Bộ Tài chính triển khai học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Đoàn Thanh niên Bộ Tài chính triển khai học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

(TBTCO) - Ngày 31/7/2026, Đoàn Thanh niên Bộ Tài chính đã triển khai nghiêm túc việc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026 - 2031, với sự tham gia của Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Bộ Tài chính cùng đội ngũ cán bộ đoàn chủ chốt tại các điểm cầu trong và ngoài Hà Nội.
Phát động cuộc thi sáng tác biểu trưng APEC 2027

Phát động cuộc thi sáng tác biểu trưng APEC 2027

(TBTCO) - Chiều 31/7, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức lễ phát động cuộc thi sáng tác mẫu biểu trưng và bộ nhận diện hình ảnh APEC 2027.
Giá vật liệu xây dựng tăng, ảnh hưởng tiến độ đầu tư công

Giá vật liệu xây dựng tăng, ảnh hưởng tiến độ đầu tư công

(TBTCO) - Giá vật liệu xây dựng tiếp tục tăng trong quý II/2026, tạo thêm sức ép lên chi phí xây dựng khi nhu cầu từ thị trường và đầu tư công đồng loạt tăng mạnh. Trước thực trạng này, cơ quan quản lý cần có giải pháp quyết liệt để bình ổn giá vật liệu xây dựng.
IFAD bổ nhiệm tân Giám đốc Quốc gia, tiếp tục thúc đẩy chương trình chuyển đổi nông thôn tại Việt Nam

IFAD bổ nhiệm tân Giám đốc Quốc gia, tiếp tục thúc đẩy chương trình chuyển đổi nông thôn tại Việt Nam

(TBTCO) - Quỹ Quốc tế về Phát triển nông nghiệp (IFAD) đã bổ nhiệm bà Enika Basu làm Giám đốc Quốc gia IFAD tại Việt Nam kiêm Trưởng Văn phòng Đa quốc gia tại Hà Nội.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều