hyundai

Việc giảm thuế NK linh kiện sản xuất ô tô sẽ góp phần khuyến khích các doanh nghiệp trong nước phát triển. Ảnh: TC Motor.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 57/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 122/2016/NĐ-CP (Nghị định số 122) của Chính phủ về Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế NK ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế NK ngoài hạn ngạch thuế quan và Nghị định số 125/2017/NĐ-CP (Nghị định số 125) sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 122.

Bổ sung nhiều mã hàng linh kiện vào nhóm ưu đãi thuế

Về bổ sung linh kiện được áp dụng thuế suất 0% thuộc nhóm 98.49, Nghị định số 125 quy định cụ thể các linh kiện, phụ tùng ô tô được áp dụng thuế NK ưu đãi 0% tại nhóm 98.49.

Trước đó, có ý kiến đề nghị bổ sung thêm 27 mã hàng để lắp ráp cho ô tô chạy xăng và 30 mã hàng để lắp ráp cho ô tô chạy điện vào nhóm 98.49 do trong nước chưa sản xuất được.

27 mã hàng linh kiện để lắp ráp xe ô tô chạy bằng xăng kiến nghị bổ sung gồm các loại ống, ống dẫn và ống vòi, bằng nhựa lắp cho xe ô tô thuộc Chương 39, phụ kiện lắp vào đồ nội thất, trên thân xe (39.26), quạt gió (84.14), bộ phận của máy điều hòa không khí (84.15), thiết bị đóng ngắt mạch (85.36), bảng chuyển mạch, bảng điều khiển (85.37), camera truyền hình (85.25), công tắc điện tử, anten FM, AM, GPS, 4G, mico, loa đơn, động cơ điện (8501), màn hình tinh thể lỏng LCD, LED (85.28)....

Nghị định số 57/2020/NĐ-CP đã bổ sung 1 mã hàng 3926.30.00 với mô tả chi tiết “Phụ kiện lắp trên thân xe (coachwork) trừ các mặt hàng vít, bu lông, đai ốc, vít đầu vuông, vít treo, đinh tán, chốt hãm, chốt định vị, vòng đệm bằng plastic.”.

Các mã hàng còn lại không quy định cụ thể là bộ phận, phụ kiện của xe và việc tách riêng theo công dụng sẽ khó có thể kiểm soát nên không bổ sung vào nhóm 98.49.

Đồng thời qua rà soát, Bộ Tài chính bổ sung 3 mã hàng dùng cho xe có động cơ vào nhóm 98.49 gồm: mã hàng 8302.30.10 - bản lề để móc khóa (Hasps) dùng cho xe có động cơ; mã hàng 8527.29.00 - máy thu thanh sóng vô tuyến không thể hoạt động khi không có nguồn điện ngoài, loại dùng cho xe có động cơ/ loại khác; mã hàng 8527.21.00 - máy thu thanh sóng vô tuyến không thể hoạt động khi không có nguồn điện ngoài, loại dùng cho xe có động cơ/ kết hợp với thiết bị ghi hoặc tái tạo âm thanh.

30 mã hàng linh kiện ô tô để lắp ráp xe điện, gồm: linh kiện chuyên dùng cho ô tô điện như động cơ cho xe điện (nhóm 85.01), pin xe điện (nhóm 85.06)..., trong số này, có 14 mã hàng có thuế suất thuế NK hiện hành là 0% nên không cần bổ sung tại nhóm 9849.

9 mã hàng là động cơ điện và pin, bộ phận của pin là bộ phận chuyên dùng của xe ô tô điện, nên Bộ Tài chính đã bổ sung sửa đổi đưa vào Nghị định số 57/2020/NĐ-CP với mức thuế suất 0%.

Không giảm thuế tất cả các linh kiện ô tô mà không có ràng buộc

Để khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư thực sự, mở rộng quy mô sản xuất, khắc phục được tình trạng doanh nghiệp chỉ hưởng ưu đãi thuế mà không đầu tư mở rộng sản xuất tại Việt Nam, Nghị định số 125 ban hành trước đây đã quy định Chương trình ưu đãi thuế đối với sản xuất, lắp ráp ô tô.

Trong đó quy định doanh nghiệp đáp ứng các điều kiện của Chương trình được áp dụng thuế suất thuế NK 0% đối với linh kiện ô tô NK thuộc loại trong nước chưa sản xuất được.

Tuy nhiên, có ý kiến đề nghị giảm thuế NK toàn bộ linh kiện, phụ tùng ô tô để phù hợp với thuế NK ô tô nguyên chiếc. Sau khi rà soát, đánh giá Chương trình ưu đãi thực hiện trong thời gian qua, Bộ Tài chính trình Chính phủ tiếp tục duy trì thực hiện theo Chương trình ưu đãi thuế sản xuất lắp ráp ô tô như đã nêu trên và không giảm thuế tất cả các linh kiện ô tô mà không có ràng buộc điều kiện đối với các doanh nghiệp.

Bởi vì, hiện nay, thuế suất thuế NK đối với mặt hàng ô tô nguyên chiếc và linh kiện để sản xuất, lắp ráp ô tô được quy định tại 15 Biểu thuế ưu đãi và ưu đãi đặc biệt (bao gồm cả Biểu thuế ASEAN- Hồng Kông sẽ có hiệu lực từ ngày 20/02/2020). Trong đó, chỉ có Biểu thuế ưu đãi đặc biệt khu vực ASEAN (theo Hiệp định ATIGA) cắt giảm thuế suất thuế NK đối với ô tô xuống mức 0% (từ năm 2018). Các biểu thuế còn lại cơ bản áp dụng mức thuế bằng mức thuế MFN (mức cao nhất là 70% đối với ô tô chở người và ô tô tải, mức thấp nhất là 47% đối với ô tô chở người và 10% đối với ô tô tải) và sẽ giảm thuế theo lộ trình, 2 Hiệp định EVFTA hoặc CPTPP cam kết xóa bỏ thuế suất theo lộ trình sau 9 đến 13 năm.

Đối với linh kiện ô tô, chỉ có Biểu thuế NK ASEAN và ASEAN-Trung Quốc quy định mức thuế NK 0%, các Biểu thuế còn lại cơ bản theo MFN từ 0% đến 30% và sẽ cơ bản xuống 0% vào năm thứ 11.

Như vậy, đối với trường hợp NK từ các quốc gia ngoài ASEAN thì thuế NK linh kiện, phụ tùng ô tô hiện nay cơ bản thấp hơn thuế NK ô tô nguyên chiếc. Đối với trường hợp NK từ các nước ASEAN, thì thuế NK linh kiện, phụ tùng ô tô bằng thuế NK ô tô nguyên chiếc (0%) nên vẫn đảm bảo nguyên tắc thuế NK linh kiện thấp hơn sản phẩm nguyên chiếc theo quy định của Luật Thuế xuất NK.

Trước đó, khi lấy ý kiến cho dự thảo nghị định này, có ý kiến cho rằng, giảm thuế NK linh kiện nhưng chưa nêu rõ giảm xuống mức nào, trong khi hiện nay mức thuế suất bình quân của linh kiện ô tô chở người khoảng 18% và ô tô tải khoảng 13% (các linh kiện ô tô có mức thuế suất khác nhau theo cam kết), thấp hơn thuế suất MFN của xe ô tô nguyên chiếc.

Theo Bộ Tài chính, nếu giảm toàn bộ linh kiện xuống 0% sẽ dẫn đến việc linh kiện NK từ tất cả các thị trường đều được hưởng mức thuế suất ưu đãi như nhau, như vậy sẽ mất đi ý nghĩa của việc dành các mức thuế suất ưu đãi đặc biệt khác nhau cho các đối tác khác nhau quy định tại các FTA.

Ngoài ra, việc giảm thuế NK MFN 0% đối với linh kiện, phụ tùng ô tô mà không ràng buộc bất kỳ điều kiện nào, sẽ dẫn đến ưu đãi dàn trải như trước đây, không khuyến khích doanh nghiệp thực sự đầu tư tăng quy mô sản lượng, nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, giảm giá bán xe./.

Minh Anh