Theo thống kê của Bộ NN&PTNN, hiện nay, chỉ có khoảng 1.250 cá thể gấu bị nuôi nhốt trong các trang trại trong cả nước, giảm 72% so với năm 2005.

Kết quả khảo sát thái độ và hành vi sử dụng mật gấu của hơn 3.000 người tại Hà Nội, Đà Nẵng và Tp. Hồ Chí Minh cuối năm 2014 cũng cho thấy tình trạng sử dụng mật gấu đã giảm so với năm 2009 (lần khảo sát đầu tiên). 73% đối tượng từng sử dụng mật gấu đã không còn sử dụng mật gấu trong 2 năm trở lại đây.

Kết quả khảo sát cho thấy, nguyên nhân chính khiến các đối tượng chưa từng sử dụng mật gấu không sử dụng mật gấu và đối tượng sử dụng mật gấu không tiếp tục sử dụng nữa là do họ không có nhu cầu sử dụng sản phẩm này.

Một nguyên nhân khác mà 31% các đối tượng đã ngừng sử dụng mật gấu đưa ra là họ nhận thấy mật gấu không có hiệu quả và 18% số người trong nhóm đối tượng này quan ngại đến sự tồn tại của loài gấu.

Cùng hưởng ứng Ngày gấu Việt Nam, hơn 5.000 tình nguyện viên bảo vệ động vật hoang dã của ENV đang tổ chức các sự kiện với chủ đề “Chấm dứt nạn nuôi nhốt gấu” tại 15 tỉnh- thành phố lớn của cả nước nhằm nâng cao nhận thức và khuyến khích người dân tích cực tham gia bảo vệ gấu.

Đóng cửa hoàn toàn hoạt động du lịch trích hút mật gấu tại Hạ Long
Hoạt động du lịch trích hút mật gấu tại Hạ Long bắt đầu vào năm 2007. Các trại gấu tại đây thường xuyên đón tiếp những chuyến xe chở khách du lịch nước ngoài, để du khách tận mắt chứng kiến cảnh trích hút mật gấu và bán cho họ. Sau 7 năm ENV nỗ lực phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan liên quan, hoạt động du lịch trích hút mật gấu tại Hạ Long đã chấm dứt hoàn toàn vào tháng 5/2014.

Vũ Luyện