Dữ liệu vĩ mô đang tốt hơn kỳ vọng

Báo cáo chiến lược thị trường tháng 9 của Trung tâm Phân tích và tư vấn đầu tư Công ty Chứng khoán SSI (SSI Research) cho biết, ngược lại với các lo ngại về khả năng suy thoái kinh tế trên thế giới, các thông tin vĩ mô trong nước tiếp tục đưa ra những gam màu tươi sáng.

Theo đó, dữ liệu kinh tế tháng 8 tích cực hơn kỳ vọng giúp mục tiêu tăng trưởng 7,0% GDP năm 2022 (tương đương với mức tăng 7,5% trong nửa cuối năm 2022) có thể dễ dàng đạt được, bên cạnh đó là mục tiêu lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát. Hoạt động sản xuất sẽ tiếp tục được hỗ trợ từ nhóm ngành xuất khẩu truyền thống trong khi tiêu dùng nội địa duy trì đà tích cực.

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đánh giá rằng, các yếu tố nội tại tích cực sẽ là động lực hỗ trợ diễn biến thị trường chứng khoán. Điểm tích cực là các dữ liệu vĩ mô của Việt Nam tốt hơn kỳ vọng và các giải pháp cải thiện hoạt động giao dịch trên thị trường chứng khoán đang được nhà điều hành thực hiện.

Thị trường chứng khoán đang được hỗ trợ vững chắc từ các yếu tố nội tại trong nước. Ảnh: Duy Dũng
Thị trường chứng khoán đang được hỗ trợ vững chắc từ các yếu tố nội tại trong nước. Ảnh: Duy Dũng

Các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (MASVN) còn cho hay, những bất ổn gần đây do các sự kiện địa chính trị trên thế giới càng giúp những ưu điểm của Việt Nam nổi bật hơn nữa. Nhìn về cuối năm 2022, các chuyên gia của MASVN kỳ vọng giá cả hàng hóa hạ nhiệt góp phần giảm áp lực lạm phát và nới rộng biên lợi nhuận của các nhà sản xuất trong cuối năm 2022. Bên cạnh đó, thương mại quốc tế dự kiến sẽ tiếp tục tăng mạnh do hạn hán kỷ lục đang xảy ra trên toàn cầu, dẫn đến tình trạng khan hiếm lương thực và các hàng hóa khác trong tương lai. Cùng với đó, tiếp tục thúc đẩy giải ngân đầu tư công để hỗ trợ tăng trưởng GDP, cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam trong việc thu hút FDI từ quá trình tái cơ cấu chuỗi cung ứng toàn cầu.

Dòng tiền quỹ ngoại sẽ kích hoạt vì nền tảng vĩ mô tích cực

Báo cáo cập nhật luân chuyển dòng vốn quốc tế của SSI Research vừa phát hành cho biết, dòng tiền từ các quỹ chủ động tích cực hơn trong tháng 8 với diễn biến giải ngân đồng đều hơn. Trái với xu hướng phân hóa ở các quỹ ETF (hoán đổi danh mục), các quỹ chủ động đã tích cực giải ngân vào thị trường Việt Nam trong tháng 8, với mức vào ròng khoảng 260 tỷ đồng. Tính chung trong 8 tháng, các quỹ chủ động rút ròng khoảng 840 tỷ đồng, tập trung vào tháng 2 và tháng 3. Số lượng các quỹ chủ động vào ròng đã có sự cải thiện, trong khi đó mức độ rút ròng ở một số quỹ cũng đã giảm dần theo tháng.

“Triển vọng dài hạn tích cực đối với thị trường chứng khoán Việt Nam đã bắt đầu cho thấy những dấu hiệu kích hoạt dòng tiền từ các quỹ chủ động giải ngân” – chuyên gia của SSI Research nhấn mạnh.

“Triển vọng dài hạn tích cực đối với thị trường chứng khoán Việt Nam đã bắt đầu cho thấy những dấu hiệu kích hoạt dòng tiền từ các quỹ chủ động giải ngân” – chuyên gia của SSI Research nhấn mạnh.

Chuyên gia của MASVN đánh giá thêm, mức định giá vẫn còn hấp dẫn so với các thị trường khác, thu hút khối ngoại quay lại giải ngân mạnh mẽ. Hiện nay, chỉ số giá/lợi nhuận một cổ phiếu (P/E) dự phóng cuối năm của thị trường Việt Nam so với các nước trên thế giới vẫn còn thấp đặt trong bối cảnh thị trường đang được kỳ vọng có mức tăng trưởng lợi nhuận/mỗi cổ phiếu (EPS) gần 29% trong năm 2022 và tiếp tục tăng gần 17% trong năm 2023.

“Điều này thể hiện rằng thị trường chứng khoán Việt Nam hiện được giao dịch tại mức định giá khá rẻ so với tiềm năng tăng trưởng trong tương lai. Hơn nữa, trong bối cảnh kinh tế vĩ mô trong nước vẫn tiếp tục phục hồi, định giá thị trường chứng khoán vẫn đang là điểm sáng hấp dẫn trong mắt những nhà đầu tư nước ngoài, minh chứng qua việc khối ngoại kéo dài đà mua ròng xuyên suốt 5 tháng qua” – chuyên gia của MASVN cho hay.

Dòng vốn quỹ chủ động sẽ giải ngân

Diễn biến dòng vốn vào thị trường chứng khoán Việt Nam trong tháng 8 không có quá nhiều khác biệt so với kỳ vọng. SSI Research duy trì góc nhìn trung lập đối với xu hướng dòng tiền trong ngắn hạn, khi khó có thể loại trừ áp lực lên dòng vốn trong bối cảnh những rủi ro từ bên ngoài vẫn được duy trì, đặc biệt là xu hướng mạnh lên của đồng USD. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước đã có những động thái cho thấy cam kết duy trì môi trường tỷ giá ổn định và triển vọng tích cực về dài hạn đối với thị trường chứng khoán Việt Nam (bao gồm việc hưởng lợi từ việc chuyển dịch dòng vốn từ Trung Quốc) sẽ giúp kích hoạt dòng tiền giải ngân từ các quỹ chủ động.