Nhà máy sản xuất của Nokia tại thành phố Chennai. - Ảnh: Fonearena

Tòa án tối cao Delhi đã dỡ bỏ phong tỏa tài khoản ngân hàng của hãng này tại Ấn Độ. Tuy vậy, những bất động sản như văn phòng hay nhà máy sản xuất vẫn đang bị đóng băng, hãng Nokia cho biết.

Tổng cục thuế Ấn Độ cho biết, họ hoàn toàn có cơ sở để tin rằng Nokia có đủ khả năng để trả hóa đơn thuế còn nợ ước tính lên tới 39,97 tỷ rupees, tương đương 635,1 triệu USD.

Theo Brett Young , phát ngôn viên của Nokia, việc tài sản bị phong tỏa có thể khiến cho thương vụ làm ăn của doanh nghiệp này với Microsoft trở nên rắc rối hơn vì nhà máy ở Ấn Độ là một trong những cơ sở sản xuất lớn nhất của Nokia.

“Chúng tôi vẫn hiện vẫn đang trong quá trình đàm phán với các quan chức thuế. Chúng tôi sẽ cung cấp những tài liệu chi tiết về những tài sản của mình ở Ấn Độ để chứng minh rằng chúng tôi có đủ tiềm lực để thực hiện các nghĩa vụ về thuế,” Young cho biết thêm.

Quan chức thuế của Ấn Độ hiện chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về vấn đề này.

Nokia hiện không có phát biểu về việc liệu doanh nghiệp này có bán tài sản mà chính phủ Ấn Độ đang đóng băng hay không, nhưng cũng tuyên bố rang, dù việc kinh doanh ở Ấn Độ có thế nào cũng không làm thay đổi kỳ vọng trước đó về vụ giao dịch với Microsoft dự kiến sẽ kết thúc vào quý 1 năm sau.

Nokia không phải là doanh nghiệp nước ngoài duy nhất vướng vào vụ tranh chấp thuế với chính phủ Ấn Độ, khi mà quốc gia này đang nỗ lực để tăng ngân sách thuế nhằm giúp khắc phục tình trạng thâm hụt ngân sách./.

Thu Trà (Theo Wall Street Journal)