My

Chủ tịch Hạ viện Mỹ John A. Boehner và cũng là nghị sĩ Đảng Cộng hòa tại Đồi Capitol, trụ sở Quốc hội Mỹ tối 16/10. Ảnh: The New York Times.

Đêm 16/10 (sáng 17/10, giờ Việt Nam), Thượng viện và Hạ viện Mỹ đã thông qua một quyết định vào phút chót để chấm dứt việc chính phủ đóng cửa 16 ngày qua và nâng trần nợ công để tránh nguy cơ vỡ nợ cho Mỹ, đồng thời tránh cho thị trường tài chính thế giới một cơn sóng gió lớn.

Sau khi Bộ Tài chính cảnh báo nước Mỹ sẽ hết tiền để thanh toán các nghĩa vụ quốc gia trong ngày hôm nay, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua với kết quả áp đảo (81 so với 18) một đề xuất theo đó chính phủ sẽ được cấp ngân sách đến ngày 15/1/2014 và nâng trần nợ công đến ngày 7/2/2014.

Hạ viện Mỹ cuối cùng cũng phải thông qua kế hoạch vài giờ sau đó với 285 phiếu thuận và 144 phiếu chống. Phần lớn các nghị sĩ Đảng Cộng hòa phản đối quyết định này nhưng cuối cùng cũng có 87 phiếu ủng hộ dự luật. Tất cả 198 nghị sĩ Đảng dân chủ tại đây đều ủng hộ biện pháp này.

Phát biểu trên đài phát thanh bang Ohio sau kết quả bỏ phiếu, Chủ tịch Hạ viện, nghị sĩ Đảng Cộng hòa John Boehner nói :”Chúng tôi đã đánh một trận chiến tốt, chỉ là không thắng mà thôi”.

Phát biểu sau khi nghe tin về kết quả bỏ phiếu, Tổng thống Obama cho biết ông sẽ ký thông qua ngay khi đạo luật này được trình. Mặc dù tán dương quyết định của Quốc hội nhưng ông cũng nhấn mạnh rằng ông hy vọng sự đối đầu nguy hại này sẽ không lặp lại lần nữa.

Ngay khi có tin này, giá cổ phiếu Mỹ lập tức tăng, đẩy chỉ số Standard & Poor’s 500 lên mức cao kỷ lục 1,721.47, tương đương mức tăng 1,4%.

Dự kiến ngay trong tối nay, Tổng thống Obama sẽ ký dự luật và các nhân viên liên bang sẽ trở lại đi làm vào ngày mai (18/10). Theo báo cáo của hãng tín dụng S&P, việc đóng cửa chính phủ 16 ngày gây thiệt hại ít nhất 24 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ.

(theo New York Times, Bloomberg)

Hoàng Yến