124 quốc gia/vùng lãnh thổ thực hiện trao đổi thông tin, minh bạch thuế

Hội nghị toàn thể lần thứ 16 của Diễn đàn Toàn cầu về Minh bạch và Trao đổi Thông tin vì Mục đích thuế (Diễn đàn Toàn cầu) và các cuộc họp bên lề vừa được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Lisbon, Bồ Đào Nha từ ngày 28/11 đến ngày 1/12/2023. Hội nghị thu hút sự tham gia của hơn 460 đại biểu từ 124 quốc gia/vùng lãnh thổ, và đại diện của tổ chức quốc tế. Tổng cục Thuế đã có đoàn tham dự hội nghị.

Phát biểu tại buổi khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Bồ Đào Nha - Ông Fernando Medina đã nêu chủ đề chính của Hội nghị năm nay là: “Cùng nhau thực hiện: Dựa trên thành tựu đạt được, các nước thành viên cùng thúc đẩy minh bạch thuế và trao đổi thông tin trên toàn cầu”.

OECD sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trao đổi thông tin để xử lý vấn đề trốn thuế

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Vũ Chí Hùng tham dự Hội nghị toàn thể lần thứ 16 Diễn đàn toàn cầu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) tổ chức.

Tiếp theo thành công của Hội nghị toàn thể lần thứ 15 năm 2022 tại Sevilla, Tây Ban Nha, Diễn đàn toàn cầu về minh bạch và trao đổi thông tin (TĐTT) vì mục đích thuế (Diễn đàn toàn cầu) đã bắt đầu nhiệm vụ mới trong thời hạn ba năm. Năm 2023, Hội nghị toàn thể lần thứ 16 Diễn đàn toàn cầu tại Lisbon, Bồ Đào Nha là thời điểm tập trung vào những thành tựu chung của Diễn đàn toàn cầu, báo cáo kết quả của gần 15 năm hợp tác thuế quốc tế nhằm giải quyết vấn đề trốn thuế đưa ra các cuộc thảo luận về công việc trong tương lai của Diễn đàn Toàn cầu nhằm đảm bảo thực hiện hiệu quả các Tiêu chuẩn trao đổi thông tin (EOI).

Kể từ năm 2009, cam kết mạnh mẽ của các thành viên Diễn đàn Toàn cầu về hợp tác thuế quốc tế và trao đổi thông tin đã mang lại tiến bộ đáng kể về minh bạch thuế, tăng nguồn thu thuế và sự công bằng trong hệ thống thuế. Cho đến nay, gần 126 tỷ EUR số thu bổ sung đã được các chính phủ thu được thông qua việc thực hiện trao đổi thông tin và các sáng kiến liên quan, cùng với các cuộc điều tra thuế nước ngoài.

Hội nghị toàn thể lần thứ 16 Diễn đàn Toàn cầu tập trung thảo luận về việc đánh giá thành tựu đã được thực hiện cho đến nay và xây dựng kế hoạch triển khai tiếp theo dựa trên những thành tựu đạt được nhằm thúc đẩy hơn nữa tính minh bạch và trao đổi thông tin trong lĩnh vực thuế, đồng thời thảo luận về tiến bộ đạt được của các nước thành viên, cũng như phương thức trao đổi thông tin đang được xây dựng và phát triển và tăng cường hơn nữa công tác trao đổi thông tin giữa các nước thành viên.

Vào năm 2023, chiến dịch chống trốn thuế và các dòng tài chính bất hợp pháp khác vẫn tiếp tục với những bước tiến ổn định. Với gần 170 thành viên tại thời điểm hiện tại, Diễn đàn Toàn cầu đã tiếp tục triển khai các nhiệm vụ nhằm đảm bảo thực hiện hiệu quả các tiêu chuẩn trao đổi thông tin thông qua các cơ chế giám sát và đánh giá đồng cấp cũng như các hoạt động nâng cao năng lực cả về chiểu sâu và chiều rộng.

Diễn đàn Toàn cầu cũng đã đánh giá những tiến bộ đạt được trong việc thực hiện trao đổi thông tin tài khoản tài chính tự động (AEOI). Sau khi hoàn thành đợt đánh giá ban đầu về tính hiệu quả của việc trao đổi thông tin tài khoản tài chính tự động đối với khoảng 100 vùng lãnh thổ bắt đầu thực hiện trao đổi thông tin từ động từ năm 2017/2018, Diễn đàn Toàn cầu đã chuyển sang giai đoạn đánh giá về việc cải thiện hơn nữa các biện pháp để đạt hiệu quả cao hơn.

Đồng thời tiếp tục đưa ra các đánh giá liên quan đến bảo mật và bảo vệ dữ liệu. Hầu như các quốc gia/vùng lãnh thổ đã đưa ra cam kết trao đổi thông tin tài khoản tài chính tự động. Năm 2022, các nước đã trao đổi thông tin trên tổng số 123 triệu tài khoản tài chính với giá trị 12 nghìn tỷ EUR.

Trao đổi thông tin đảm bảo sân chơi bình đẳng cho các quốc gia

Trong bối cảnh định hướng tương lai của Diễn đàn Toàn cầu, Hội nghị toàn thể lần thứ 16 đã thảo luận về các quy trình tương lai với quan điểm thiết lập khuôn khổ cho việc triển khai các cơ chế giám sát và đánh giá hiệu quả nhằm đảm bảo sân chơi bình đẳng cho các quốc gia thành viên.

Các cuộc thảo luận cũng đã diễn ra xoay quanh Khung báo cáo tài sản tiền điện tử (CARF), cung cấp khả năng trao đổi thông tin tự động về tài sản tiền điện tử mà OECD gần đây đã hoàn thiện các gói triển khai. Phù hợp với Tuyên bố về Kết quả từ Hội nghị toàn thể năm 2022, Diễn đàn Toàn cầu đã tiến hành xây dựng nội dung cam kết và quy trình giám sát của mình để thực hiện CARF.

OECD sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trao đổi thông tin để xử lý vấn đề trốn thuế

Phó Tổng cục trưởng Vũ Chí Hùng cùng các đại biểu quốc tế tại diễn đàn.

Diễn đàn Toàn cầu đảm bảo rằng các thành viên có thể đáp ứng các Tiêu chuẩn trao đổi thông tin quốc tế và hưởng các lợi ích từ trao đổi thông tin. Trong khi các sáng kiến khu vực tiếp tục đáp ứng nhu cầu cụ thể của từng khu vực, Diễn đàn Toàn cầu sẽ tiếp tục phát triển các công cụ cho các thành viên và cung cấp hỗ trợ kỹ thuật giúp cải cách mạnh mẽ và huy động nguồn lực trong nước tốt hơn.

Việt Nam đã trở thành thành viên chính thức thứ 159 của Diễn đàn Toàn cầu về trao đổi thông tin vào năm 2019. Tham dự Hội nghị toàn thể của Diễn đàn Toàn cầu năm nay là cơ hội Việt Nam chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm, thảo luận về các nội dung nổi cộm trong hợp tác quốc tế về thuế, trao đổi thông tin theo Hiệp định thuế và kế hoạch tham gia Sáng kiến Châu Á về hợp tác trao đổi thông tin theo Hiệp định thuế trong khu vực.

Sáng kiến hợp tác trao đổi thông tin trong khu vực Châu Á, Châu Phi và Châu Mỹ La tinh (Sáng kiến Châu Á, Châu Phi và Châu Mỹ - La tinh) đã được Hội nghị thúc đẩy, hỗ trợ các nước khu vực Châu Á (trong đó có Việt Nam), Châu Phi và Châu Mỹ La tinh nâng cao năng lực trong việc thực hiện các chuẩn mực về minh bạch và trao đổi thông tin về thuế của Diễn đàn Toàn cầu đã được quốc tế thống nhất và sử dụng các chuẩn mực này để giải quyết vấn đề trốn thuế và các dòng tài chính bất hợp pháp.

Trong khuôn khổ Hội nghị toàn thể lần thứ 16 Diễn đàn toàn cầu, Đoàn công tác của Tổng cục Thuế đã có cuộc họp song phương với đại diện của OECD - Bà Zayda Mahatta, Tổng Thư ký Diễn đàn toàn cầu. Hai bên đã thảo luận về các nội dung chính về Chương trình rà soát đồng cấp (Peer review) tại Việt Nam và Sáng kiến Châu Á (The Asia Initiative).

Tại cuộc họp, hai bên đã thống nhất về thời gian, nội dung của chương trình rà soát đồng cấp của Diễn đàn Toàn cầu về trao đổi thông tin theo yêu cầu đối với Việt Nam vào quý II/2024 và chia sẻ thông tin về kế hoạch tham gia Sáng kiến Châu Á của Việt Nam. Trong thời gian tới, OECD sẽ phối hợp và hỗ trợ chặt chẽ với Việt Nam để triển khai việc tiến hành trao đổi thông tin trong lĩnh vực thuế./.