XNK

Bốc dỡ container hàng hóa tại cảng Đường Sơn, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, ngày 16/4/2021.

OECD cho hay so với quý IV/2020, xuất khẩu và nhập khẩu của G20 lần lượt tăng 8,0% và 8,1%.

Theo OECD, ngoại trừ Vương quốc Anh, các nền kinh tế trong G20 đều ghi nhận mức tăng trưởng trong quý I/2021, trong đó đồng USD xuống giá và giá hàng hóa tăng đã góp phần vào sự phục hồi từ mức thấp sau đại dịch COVID-19.

Trung Quốc, nước xuất - nhập khẩu hàng hóa lớn nhất của G20, đã chứng kiến xuất khẩu tăng 18,9% và nhập khẩu tăng 19% trong quý I/2021.

Các mặt hàng Trung Quốc nhập khẩu nhiều nhất gồm kim loại và quặng kim loại, ngũ cốc và vi mạch tích hợp, còn xuất khẩu chủ yếu các sản phẩm điện tử gồm vi mạch tích hợp, xe cộ và hàng dệt may (bao gồm cả khẩu trang).

Argentina, Áo, Brazil và Nam Phi, những nước xuất khẩu nông sản và kim loại lớn nhất của G20, đã chứng kiến xuất khẩu tăng vọt nhờ giá các mặt hàng này tăng mạnh.

Giá dầu thô tăng gần 35% trong quý I/2021 đã giúp giá trị xuất khẩu của Canada, Nga và Indonesia tăng.

Tuy nhiên, theo báo cáo hàng quý của OECD, vì các sản phẩm năng lượng là mặt hàng nhập khẩu chính của hầu hết các nền kinh tế G20, do đó giá tăng cũng dẫn đến giá trị nhập khẩu cao hơn trong cùng kỳ.

Tại Liên minh châu Âu (EU), xuất khẩu và nhập khẩu đã tăng lần lượt là 3,8% và 5% trong quý I/2021.

Đức, nền kinh tế đầu tàu trong khối này, cũng báo cáo xuất khẩu tăng 4,4%, còn nhập khẩu tăng 4,3%.

Anh là nền kinh tế duy nhất trong G20 ghi nhận cả xuất khẩu và nhập khẩu giảm trong quý I/2021, sau khi tăng mạnh trong quý trước đó./.

Theo TTXVN