Trên thị trường phái sinh phiên 16/3, các hợp đồng tương lai giảm điểm cùng chiều với chỉ số cơ sở. Các hợp đồng đã trải qua một phiên giao dịch biến động với sắc đỏ chiếm ưu thế trong phần lớn thời gian. Tuy nhiên, mức giảm các hợp đồng không lớn, chỉ dao động từ mức 0,2 điểm đến 2,6 điểm – mức giảm nhẹ hơn chỉ số cơ sở nhưng biên độ chênh lệch không lớn.

phái sinh

Hợp đồng tương lai tháng 3 giảm -2,6 điểm lúc đóng cửa, qua đó duy trì khoảng cách chênh lệch âm với với chỉ số cơ sở -1,64 điểm. Các hợp đồng còn lại cùng chung trạng thái, giảm nhẹ so với tham chiếu, đồng thời không chênh lệch nhiều so với chỉ số VN30.

phái sinh

Thanh khoản của thị trường phái sinh tăng khá trở lại so với phiên kế trước; tuy nhiên, mức tăng này chưa bù lại được mức giảm của phiên trước. Theo đó, khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai tăng thêm 26,4%, đạt 101.386 hợp đồng, trong bối cảnh các chỉ số cơ sở đang chững lại và chủ yếu giằng co, đi ngang trong 3 phiên gần đây. Giá trị giao dịch cũng tăng trở lại ở mức tương ứng, đạt 12.167 tỷ đồng. Trong khi đó, khối lượng hợp đồng mở lại giảm nhẹ, chỉ còn 28.551 hợp đồng.

Trên thị trường cơ sở, VN-Index biến động toàn thời gian dưới vùng tham chiếu. Tuy nhiên, cầu vùng giá thấp được kích hoạt giúp VN-Index thu hẹp đà giảm và đóng cửa ở mức 1.179,90 điểm, giảm -0,39%.

Chỉ số VN30 mất 0,25% điểm số về còn 1.187,84 điểm. Trong rổ ghi nhận 22 mã giảm trong đó VNM, BID, VCB, VIC, GAS tác động gây áp lực lớn lên thị trường.

Dòng tiền vẫn tiếp tục ưu tiên luân chuyển ở hai nhóm vốn hóa trung bình và nhỏ giúp hai chỉ số VNMidcap và VNSmallcap tăng tốt hơn thị trường chung.

Thanh khoản thị trường không có nhiều biến động. Khối lượng giao dịch giảm nhẹ -0,8% so với phiên trước nhưng vẫn duy trì cao hơn mốc 577,3 triệu cổ phiếu – khối lượng giao dịch trung bình của 20 phiên gần nhất. Khối ngoại tiếp tục bán ròng -253,7 tỷ đồng trong phiên.

phái sinh

Theo SSI Researcch, chỉ số VN30 giảm 0,25% với khối lượng giao dịch tăng gần 10%. Dù chỉ số vẫn chưa có tín hiệu thoát khỏi xu hướng đi ngang, tuy nhiên diễn biến tăng giá lẫn khối lượng giao dịch ở một số cổ phiếu trong nhóm như FPT, TCH, PLX, VRE… đã phát đi tín hiệu tích cực ban đầu./.

Thái Duy