Phát triển nhà ở cho thuê đáp ứng nhu cầu ở thực của người dân

Hà Phương
(TBTCO) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương quyết liệt triển khai các giải pháp phát triển nhà ở cho thuê để đáp ứng nhu cầu ở thực của người dân, trong đó, cần xây dựng cơ chế ưu đãi tài chính, ưu đãi thuế theo hướng tạo động lực đủ mạnh để thu hút dòng vốn tư nhân tham gia đầu tư dự án nhà ở cho thuê dài hạn.
aa

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 262/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tại cuộc họp về phát triển nhà ở cho thuê trên địa bàn TP. Hà Nội.

Kết luận nêu rõ, phát triển nhà ở thương mại phân khúc phù hợp với khả năng chi trả của người dân và nhà ở cho thuê là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước.

Phát triển nhà ở cho thuê đáp ứng nhu cầu ở thực của người dân
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo TP. Hà Nội nghiên cứu triển khai mô hình nhà ở cho thuê quy mô lớn đáp ứng nhu cầu thực tế về nhà ở của người dân sinh sống, làm việc tại thành phố. Trong ảnh: Một dự án nhà ở xã hội đang xây dựng tại Hà Nội. Ảnh: Thanh Vũ.

Thời gian qua, công tác phát triển nhà ở xã hội đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, vẫn còn những tồn tại, hạn chế và điểm nghẽn lớn cần tập trung tháo gỡ như: thị trường nhà ở còn lệch pha giữa cung và cầu; phân khúc nhà ở cho thuê dài hạn đáp ứng nhu cầu thực sự về nhà ở với giá hợp lý còn rất thiếu; một bộ phận tài sản công về nhà ở bị sử dụng chưa hiệu quả, gây lãng phí; cơ chế, chính sách chưa đủ sức hấp dẫn để thu hút khu vực tư nhân tham gia đầu tư nhà ở cho thuê dài hạn.

Hà Nội tiên phong phát triển mô hình nhà ở cho thuê

Để tháo gỡ những tồn tại, hạn chế vướng mắc nêu trên, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND TP. Hà Nội, các bộ, ngành triển khai các nhiệm vụ trọng tâm.

Trong đó, TP. Hà Nội ưu tiên làm điểm trước, đi tiên phong; khẩn trương rà soát toàn bộ quy hoạch sử dụng đất, quỹ đất, quỹ nhà tài sản công đang sử dụng kém hiệu quả để có phương án sắp xếp, phát triển mô hình nhà ở cho thuê tại Hà Nội, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trong tháng 6/2026.

Bên cạnh đó, chủ động rà soát nhu cầu, đối tượng; lập kế hoạch đầu tư, xây dựng, vận hành dự án nhà ở cho thuê, đề xuất cơ chế huy động nguồn lực xã hội đầu tư xây dựng, vận hành nhà ở cho thuê gắn với chính sách phù hợp về giao đất, cho thuê đất; khẩn trương nghiên cứu, phối hợp với các bộ, ngành liên quan để triển khai đầu tư xây dựng dự án nhà ở cho thuê; phấn đấu khởi công một số dự án tại Hà Nội trong tháng 6/2026.

Đề xuất giao chỉ tiêu phát triển nhà ở cho thuê trên cả nước

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Xây dựng đề xuất kịp thời các cơ chế, chính sách mới, trong đó nghiên cứu, quán triệt rõ chủ trương chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Thông báo số 64-TB/VPTW ngày 22/5/2026 để cụ thể hóa các chủ trương, chính sách vào Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), nhất là tính khả thi của Quỹ nhà ở, trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 2 (tháng 10/2026).

Bộ Xây dựng phối hợp với các địa phương, trước hết là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Hải Phòng, Đà Nẵng, xác định nhu cầu nhà ở cho thuê theo đối tượng, làm cơ sở quy hoạch và phân bổ nguồn lực, tránh lệch pha cung - cầu; hoàn thành trong tháng 7/2026.

Bên cạnh đó, chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan và các địa phương đề xuất cơ chế phù hợp để huy động, phân bổ, sử dụng ngân sách nhà nước, nguồn lực xã hội cho phát triển nhà ở cho thuê, cơ chế vận hành quản lý, giao chỉ tiêu cụ thể phát triển nhà ở cho thuê trên cả nước, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 7/2026.

Xây dựng cơ chế ưu đãi đủ mạnh

Thủ tướng giao Bộ Tài chính đề xuất cơ chế bố trí vốn từ nguồn lực của Nhà nước để triển khai phát triển nhà ở cho thuê; hướng dẫn theo thẩm quyền cơ chế hạch toán nguồn thu từ các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị để tạo nguồn phát triển nhà ở cho thuê, phương án bảo toàn vốn khi sử dụng ngân sách nhà nước đầu tư phát triển nhà ở cho thuê; cơ chế ưu đãi tài chính, thuế đối với dự án nhà ở cho thuê dài hạn theo hướng tạo động lực đủ mạnh để thu hút dòng vốn tư nhân và các quỹ đầu tư dài hạn tham gia; hoàn thành trong tháng 7/2026.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam được giao đề xuất chính sách tín dụng ưu đãi đối với chủ đầu tư dự án nhà ở cho thuê dài hạn theo hướng ổn định lãi suất, thời hạn vay phù hợp với chu kỳ hoàn vốn của dự án; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 7/2026./.

Tăng cường quản lý, sử dụng hiệu quả tài sản công

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương rà soát tổng thể, tăng cường quản lý, sử dụng hiệu quả tài sản công trên phạm vi cả nước, kiên quyết phòng, chống lãng phí; đề xuất cơ chế khai thác, quản lý theo hướng chuyên nghiệp, công khai, minh bạch, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 7/2026.

Hà Phương

Đọc thêm

Vingroup tăng 11 bậc trong bảng xếp hạng của Fortune, vào Top 30 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á

Vingroup tăng 11 bậc trong bảng xếp hạng của Fortune, vào Top 30 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á

(TBTCO) - Ngày 17/6/2026, Tập đoàn Vingroup xếp thứ 26 trong bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á của Tạp chí Fortune, tăng 11 bậc so với hạng 37 của danh sách năm 2025 và 19 bậc so với hạng 45 năm 2024, tiếp tục dẫn đầu khối doanh nghiệp tư nhân Việt Nam. Việc thăng bậc trong 2 năm liên tiếp khẳng định quy mô, năng lực cạnh tranh và đà tăng trưởng bền vững của Vingroup, cho thấy vị thế ngày càng nổi bật trong Top doanh nghiệp hàng đầu khu vực.
TP. Hồ Chí Minh dẫn đầu nhu cầu tìm kiếm bất động sản toàn quốc trong 5 tháng đầu năm

TP. Hồ Chí Minh dẫn đầu nhu cầu tìm kiếm bất động sản toàn quốc trong 5 tháng đầu năm

(TBTCO) - TP. Hồ Chí Minh đang chiếm gần 50% mức độ quan tâm bất động sản cả nước trong 5 tháng đầu năm 2026, vượt lên rõ rệt so với Hà Nội với 27,6%. Bức tranh thị trường đang tái cấu trúc rõ rệt: dòng tiền dịch chuyển, nhu cầu thực lên ngôi, và sự phân hóa mạnh giữa các phân khúc lẫn khu vực
Quảng Ninh phát triển nguồn cung nhà ở xã hội

Quảng Ninh phát triển nguồn cung nhà ở xã hội

(TBTCO) - Quảng Ninh đang đồng loạt thúc đẩy tiến độ các dự án nhà ở xã hội, tháo gỡ vướng mắc về thủ tục, quỹ đất và vật liệu xây dựng, hướng tới hoàn thành 3.878 căn hộ trong năm 2026.
Bất động sản du lịch 2026: Cuộc săn tìm “kênh lưu trú dòng tiền” bắt đầu

Bất động sản du lịch 2026: Cuộc săn tìm “kênh lưu trú dòng tiền” bắt đầu

Sau nhiều năm đi qua giai đoạn điều chỉnh mạnh, bất động sản du lịch Việt Nam đang xuất hiện những tín hiệu cho thấy một chu kỳ mới có thể đang hình thành. Hàng loạt dự án quy mô lớn đồng loạt tái khởi động, nguồn cung mới trở lại thị trường, khách quốc tế tiếp tục tăng trưởng và dòng vốn đầu tư bắt đầu tìm kiếm những cơ hội mới trong lĩnh vực lưu trú, nghỉ dưỡng.
Người trẻ dễ dàng sở hữu thấp tầng Vinhomes Golden City với vốn ban đầu chỉ từ 1,3 tỷ đồng

Người trẻ dễ dàng sở hữu thấp tầng Vinhomes Golden City với vốn ban đầu chỉ từ 1,3 tỷ đồng

(TBTCO) - Chỉ từ 1,3 tỷ đồng vốn ban đầu, người trẻ Hải Phòng đã có thể sở hữu một căn nhà phố Vinhomes 4 tầng và chủ động tài chính, an tâm trước mọi biến động vĩ mô lên tới nửa thập kỷ. Trong bối cảnh giá bất động sản liên tục thiết lập mặt bằng mới, đây được xem là cơ hội hiếm có để nắm giữ tài sản gắn liền với đất ngay hôm nay, thay vì chờ đợi hàng thập kỷ tích lũy.
Chủ tịch Vinhomes: Dừng mở rộng quỹ đất, tập trung đóng góp cho mục tiêu tăng trưởng

Chủ tịch Vinhomes: Dừng mở rộng quỹ đất, tập trung đóng góp cho mục tiêu tăng trưởng

(TBTCO) - Đó là chia sẻ đầy bất ngờ của ông Phạm Thiếu Hoa - Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinhomes ngày hôm nay. Chủ tịch Vinhomes khẳng định từ nay doanh nghiệp sẽ chỉ tập trung phát triển các dự án đã và đang làm thủ tục, “dành sân” cho các doanh nghiệp khác cùng gia nhập đường đua phát triển.
Xu hướng mua bán - sáp nhập mới trên thị trường địa ốc

Xu hướng mua bán - sáp nhập mới trên thị trường địa ốc

(TBTCO) - Thị trường bất động sản đang chứng kiến sự trở lại của hoạt động mua bán - sáp nhập (M&A). Tuy nhiên, khác với các chu kỳ trước, những thương vụ xuất hiện thời gian gần đây đang cho thấy một xu hướng mới trên thị trường địa ốc.
Phương thức đầu tư mới, cơ hội cho hạ tầng giao thông

Phương thức đầu tư mới, cơ hội cho hạ tầng giao thông

(TBTCO) - Phương thức đầu tư EPCF và EPCFO với số vốn "khổng lồ" mà các nhà đầu tư nước ngoài đang đề xuất tại một số địa phương trên cả nước đang kỳ vọng sẽ tạo ra cơ hội, sức bật mới cho nhiều lĩnh vực kinh tế, trong đó, hưởng lợi nhiều nhất đang hướng đến là hạ tầng giao thông.
Xem thêm