chau phi

Người dân thực hiện giãn cách xã hội phòng lây nhiễm COVID-19 khi xếp hàng bên ngoài một cửa hàng ở Johannesburg, Nam Phi ngày 2/5/2020.

Dẫn báo cáo "COVID-19: Chiến lược dỡ bỏ phong tỏa tại châu Phi" của ECA công bố cùng ngày cho biết, con số này chưa bao gồm thiệt hại từ tình trạng giá hàng hóa xuống thấp và sự gián đoạn của các dòng vốn đầu tư.

Tính đến thời điểm hiện tại, ít nhất 42/54 quốc gia châu Phi đang áp dụng lệnh phong tỏa ở nhiều cấp độ khác nhau.

Trong báo cáo, ECA đưa ra 7 đề xuất giúp các nước châu Phi từng bước dỡ bỏ lệnh phong tỏa nhằm dần khôi phục các hoạt động kinh tế, trong khi vẫn đảm bảo ứng phó hiệu quả sự lây lan của dịch COVID-19.

Theo ECA, đây là những đề xuất được chắt lọc từ kinh nghiệm của các nước và khu vực trên thế giới trong cuộc chiến chống COVID-19 thời gian qua.

Những đề xuất này gồm nâng cao chất lượng xét nghiệm COVID-19, duy trì phong tỏa ở mức độ hợp lý cho đến khi có vắcxin và thuốc đặc trị, tăng cường truy vết người tiếp xúc với ca nhiễm COVID-19 đồng thời mở rộng diện xét nghiệm, cấp giấy chứng nhận không mắc COVID-19, từng bước mở lại những lĩnh vực kinh tế thiết yếu và duy trì giãn cách xã hội.

Đối với đề xuất từng bước mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế thiết yếu, ECA nhấn mạnh đây là một trong những vấn đề cần ưu tiên đặc biệt trong bối cảnh kinh tế nhiều nước châu Phi vốn gặp rất nhiều khó khăn trước thời điểm xảy ra đại dịch./.

Theo TTXVN