Cơ hội lớn để phát triển Thủ đô, sánh vai thế giới

Huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực phát triển Thủ đô

Theo TP. Hà Nội, Quy hoạch Thủ đô là việc sắp xếp, phân bố không gian phát triển các hoạt động kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh gắn với phát triển kết cấu hạ tầng, sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường nhằm khai thác, huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực phát triển Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”.

Dự thảo Báo cáo tổng hợp Quy hoạch Thủ đô Hà Nội được gửi xin ý kiến gồm 1.200 trang, được tích hợp từ 39 nội dung đề xuất của các ngành, lĩnh vực, 30 nội dung đề xuất của các quận, huyện, thị xã kèm theo hệ thống sơ đồ, bản đồ được số hóa.

Nội dung chủ yếu của Quy hoạch Thủ đô Hà Nội bao gồm: 5 quan điểm phát triển, 8 nhiệm vụ trọng tâm, 3 đột phá và 2 ưu tiên thực hiện (vấn đề xử lý ô nhiễm môi trường và cải tạo, chỉnh sang, tái thiết đô thị…).

Để chuẩn bị cho lập Quy hoạch Thủ đô, TP. Hà Nội đã lập ban chỉ đạo, tổ chức các đoàn đi học tập kinh nhiệm tại một số quốc gia trên thế giới, cũng như tổ chức nhiều hội thảo, toạ đàm và các buổi làm việc khác nhau.

Mới đây, thành phố đã tổ chức hội thảo khoa học với sự tham gia của đại diện 80 học viện, trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Thủ đô, tranh thủ nhiều ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học, nhà nghiên cứu hàng đầu…

Thủ đô Hà Nội được nghiên cứu tổ chức thành 5 vùng phát triển kinh tế - xã hội, 5 không gian chú trọng phát triển (không gian văn hóa, không gian xây dựng, không gian ngầm, không gian xanh, không gian số).

Các định hướng quy hoạch các ngành, lĩnh vực, địa bàn được tập trung theo 5 tuyến hành lang và vành đai kinh tế, gắn với 5 trục phát triển, cùng với hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ; đồng thời nghiên cứu hình thành 2 thành phố trực thuộc Thủ đô, tạo nên hình ảnh Thủ đô "Văn hiến - Văn minh - Hiện đại - Kết nối toàn cầu" với những đặc trưng về kinh tế, xã hội phát triển, văn hóa đặc sắc, môi trường xanh, trong lành, người dân được thụ hưởng cuộc sống có chất lượng tốt.

Các nội dung phương án Quy hoạch Thủ đô tập trung xoay quanh 5 trụ cột phát triển, gồm: Văn hóa, con người và di sản nghìn năm văn hiến; phát triển kinh tế xanh, kinh tế số; hạ tầng kết nối đồng bộ, hiện đại; xã hội số, đô thị thông minh; khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Cơ hội lớn để phát triển Thủ đô, sánh vai thế giới
Các đại biểu đóng góp ý kiến vào dự thảo Quy hoạch Thủ đô.

Sớm hoàn thiện bản quy hoạch có tính khả thi cao

Tại Hội thảo “Một số vấn đề lý luận thực tiễn trong xây dựng và thực hiện quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050" do Thành ủy - HĐND - UBND TP. Hà Nội tổ chức ngày 21/11, các chuyên gia đã đóng góp thêm ý kiến để sớm hoàn thiện bản quy hoạch, cập nhật xu thế phát triển của thời đại và bảo đảm tính khả thi cao.

Theo PGS.TS Bùi Tất Thắng - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), bản chất của quy hoạch là bàn về tương lai, khát vọng phát triển của một quốc gia, vùng, địa phương bằng định vị không gian. Hà Nội đang cùng một lúc thực hiện 3 công việc lớn có mối liên hệ trực tiếp với nhau là: Lập quy hoạch Thủ đô, điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội và xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi).

Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tạo căn cứ lớn về định hướng phát triển và định vị không gian phát triển để Quy hoạch chung xây dựng điều chỉnh theo. Để thực hiện các quy hoạch này, Luật Thủ đô sẽ tạo ra căn cứ pháp lý về cơ chế, thể chế đặc thù để bảo đảm ý tưởng, mục tiêu xác định trong các quy hoạch được triển khai trong thực tiễn.

Nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị, khẩn trương xây dựng Quy hoạch Thủ đô, hoàn thiện Luật Thủ đô sửa đổi để giải quyết những vấn đề còn tồn tại; xây dựng một Thủ đô đáng sống, hạnh phúc, văn minh, hiện đại là trung tâm phát triển của vùng, đất nước và khu vực.

Không gian xây dựng phải kết hợp cả quá khứ, hiện tại và tương lai; quan tâm phát triển không gian ngầm, ưu tiên phát triển công cộng, giao thông đường thủy vì Hà Nội có nhiều con sông, chú trọng phát triển không gian xanh, xử lý nước thải, rác thải.

PGS.TS Trần Đình Thiên cho rằng, thời gian không còn nhiều, nên Hà Nội cần tăng tốc hoàn thiện các nội dung còn mờ nhạt trong báo cáo quy hoạch, nhất là những vấn đề lớn có tính quyết định, định hình chân dung tương lai của Hà Nội. Ông Trần Đình Thiên đề xuất cần quán triệt tư tưởng Hà Nội phải sánh vai với các Thủ đô trên thế giới.

Để đáp ứng yêu cầu này phải có tổng kết, đánh giá rất kỹ về thực trạng để từ đó có những nhận diện đúng để xác định tầm nhìn, mục tiêu đáp ứng cho 20, 30 năm tới. Bên cạnh đó Luật Thủ đô (sửa đổi) phải thực sự tạo ra động lực cho Thủ đô phát triển xứng tầm, sánh vai được với các Thủ đô trên thế giới.

Hà Nội phải vươn ra cạnh tranh với thế giới

Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh, Nghị quyết 15-NQ/TW được Bộ Chính trị xây dựng và ban hành với tư duy mới; đánh giá, nhìn nhận và giao nhiệm vụ cho Hà Nội rất khác so với trước.

Ví dụ về cạnh tranh quốc tế, Nghị quyết đặt ra mục tiêu Hà Nội phải có khả năng cạnh tranh với Thủ đô các nước phát triển trong khu vực; đến năm 2045 phải là thành phố kết nối toàn cầu.

Chính vì vậy, tư tưởng Hà Nội không cạnh tranh với các tỉnh thành trong nước mà phải vươn ra cạnh tranh với thế giới được quán xuyến xuyên suốt quá trình thực hiện các nhiệm vụ nêu trên.