Nguồn: UBND tỉnh Quảng Ninh.

Nguồn: UBND tỉnh Quảng Ninh. Đồ họa: Hồng Vân

Giải ngân đạt trên 47% kế hoạch đầu tư công

Lường trước những khó khăn từ thực tế, ngay từ đầu năm 2021, tỉnh Quảng Ninh đã quyết liệt chỉ đạo các chủ đầu tư, sở, ngành liên quan đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công để bù đắp những lĩnh vực, ngành bị tác động nặng nề của dịch bệnh.

Trong đó, các sở, ngành, địa phương quản lý chặt chẽ đầu tư công; kiểm tra, đánh giá tiến độ thực hiện các dự án vốn đầu tư công; kiên quyết điều chuyển vốn đối với các dự án chậm giải ngân cho những dự án có tiến độ giải ngân tốt, còn thiếu vốn để đảm bảo giải ngân hết số vốn được giao.

Người đứng đầu các sở, ngành, địa phương và chủ đầu tư phải trực tiếp phụ trách chỉ đạo, kiểm tra, rà soát tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đối với từng dự án cụ thể. Quảng Ninh cũng tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát trong lĩnh vực đầu tư công, kiên quyết nói "không" với các đơn vị tư vấn, giám sát kém chất lượng, nhà thầu không đủ năng lực, vi phạm tiến độ, chất lượng công trình.

Sau ngày 30/6, địa phương, đơn vị nào chưa phân khai hết phần vốn ngân sách tỉnh hỗ trợ, tỉnh tiến hành thu hồi và điều chuyển kế hoạch vốn cho những công trình, dự án trọng điểm khác có nhu cầu.

Tính đến hết tháng 8/2021, tổng kế hoạch chi đầu tư công của Quảng Ninh năm 2021 là trên 17.700 tỷ đồng. Đến hết tháng 8/2021, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 của tỉnh đạt 47,2% kế hoạch. Trong đó, tỷ lệ giải ngân vốn ngân sách Trung ương đạt 19%; tỷ lệ giải ngân nguồn vốn ngân sách tỉnh đạt 52,4%; tỷ lệ giải ngân nguồn vốn ngân sách địa phương đạt 47%.

Ông Nguyễn Hồng Dương - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ninh cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh, đơn vị đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan, lập đoàn kiểm tra việc triển khai đầu tư công năm 2021 đối với các chủ đầu tư. Qua kiểm tra, sở đã tham mưu cho UBND tỉnh trình HĐND tỉnh phân bổ, điều chỉnh nguồn vốn đầu tư công đối với một số dự án có tiến độ giải ngân thấp, không đảm bảo tiến độ giải ngân theo lộ trình đến 30/6 và 30/9.

Mục tiêu giải ngân 100% kế hoạch vốn bố trí dự toán năm

Tuân thủ nguyên tắc không để lãng phí nguồn lực đầu tư, thực hiện cắt giảm, điều chuyển nguồn vốn đối với dự án chậm tiến độ, tại kỳ họp thứ 2 khoá XIV ngày 15 - 16/7, HĐND tỉnh Quảng Ninh đã thông qua nghị quyết phân bổ, điều chỉnh nguồn vốn đầu tư công ngân sách tỉnh năm 2021.

Việc điều chỉnh, cắt giảm nguồn vốn đầu tư công đối với những dự án chậm giải ngân là hành động cần thiết, phù hợp và quyết liệt của tỉnh Quảng Ninh để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, nhanh chóng đưa các dự án vào sử dụng, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng. Từ đó, phấn đấu chậm nhất đến 31/12/2021, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn đạt 100% kế hoạch vốn bố trí dự toán đầu năm, trong đó đến hết quý III/2021 giải ngân đạt tối thiểu 80% kế hoạch vốn.

Theo đó, 19 dự án, công trình phải giảm nguồn vốn đầu tư, với tổng số tiền trên 684 tỷ đồng. Cụ thể, giảm nguồn vốn đầu tư đối với 16 dự án không đảm bảo tiến độ giải ngân đạt 50% kế hoạch đến 30/6, 1 dự án không đảm bảo tỷ lệ giải ngân đạt 100% đến 30/9 và 2 dự án hoàn thành không còn nhu cầu về vốn.

Nguồn vốn điều chỉnh này sẽ được UBND tỉnh Quảng Ninh phân bổ cho 9 dự án hoàn thành, đã có hồ sơ thanh quyết toán theo quy định, giảm nợ đọng xây dựng cơ bản. Đồng thời, tỉnh dự trù nguồn phân bổ cho dự án đường ven sông kết nối từ đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đến thị xã Đông Triều, đoạn từ đường tỉnh 338 đến thị xã Đông Triều giai đoạn 1.

Nguồn vốn ngân sách cấp huyện còn khoảng 147 tỷ đồng chưa được phân bổ cũng đã được HĐND các địa phương cân đối, phân bổ, điều chỉnh cho các dự án theo kế hoạch.

Xác định đầu tư công là một trong những trụ cột thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2021 trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký chỉ đạo phải đẩy nhanh tiến độ giải ngân và hoàn thành tiến độ các dự án; tập trung tháo gỡ, giải quyết các vấn đề liên quan đến quy hoạch, đất san lấp, giải phóng mặt bằng, lao động và điều kiện thi công; gắn trách nhiệm cụ thể cho từng đơn vị, địa phương.

Điểm tên dự án chậm tiến độ giải ngân theo kế hoạch
Một số dự án không đảm bảo tiến độ giải ngân đạt 50% kế hoạch đến 30/6 như: Nâng cấp mở rộng Trung tâm y tế TP. Móng Cái, nâng cấp mở rộng Trung tâm huyện Tiên Yên, nâng cấp mở rộng Bệnh viện y dược cổ truyền tỉnh Quảng Ninh, hạ tầng khu tái định cư và khu hành chính tại xã Vạn Yên (huyện Vân Đồn).... Dự án đầu tư hoàn chỉnh đường trục chính phù hợp với tiêu chuẩn đường cao tốc và xây dựng tuyến đường gom từ đường cao tốc đến sân bay Vân Đồn không đảm bảo tỷ lệ giải ngân đạt 100% đến 30/9. Hai dự án hoàn thành không có nhu cầu về vốn là dự án đầu tư xây dựng chỉnh trang đô thị Đầm Hà và dự án đầu tư cơ sở hạ tầng vùng nuôi trồng thủy sản tập trung tại xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên.

Thế Anh