hagl gem

Cam kết được thể hiện thông qua lễ ký cam kết giữa đại diện Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai và quỹ GEM vào chiều ngày 6/11. Theo đó, GEM sẽ mua 10% cổ phiếu HAG bằng nhiều hình thức, trong đó chủ yếu thông qua mua lại cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán. Dự kiến giao dịch này sẽ được hoàn tất trong vòng 3 tháng tới.

Đại diện GEM, ông Martin Doan cho biết, thương vụ này chỉ mới được xúc tiến cách đây 2 tháng sau khi GEM khảo sát tình hình kinh doanh của HAG tại các nước Đông Dương.

Đại diện GECM cho biết, điều kiện mà Quỹ quyết định đầu tư vào HAG là yếu tố con người và tầm nhìn của doanh nghiệp. Đồng thời, quỹ đầu tư này cam kết sẽ hỗ trợ HAG niêm yết ở thị trường chứng khoán Mỹ.

Hiện HAG có quỹ đất hơn 100.000 hecta tại các nước Lào, Campuchia và đã trồng được 75.000 hecta cao su, mía đường, bắp và cọ dầu. Tập đoàn đang xây dựng nhà máy chế biến dầu cọ tại hai nước Đông Dương này. Diện tích đất còn lại sẽ được triển khai chăn nuôi và trồng thêm cọ dầu. HAG đang cùng các đối tác kinh doanh bò thịt và bò sữa.

Quỹ Đầu tư Global Emerging Markets là tập đoàn đầu tư của Mỹ với quy mô 3,4 tỷ USD. Các quỹ của GEM gồm có CITIC/GEM Fund, VC Bank/GEM Mena Fund, Kinderhook; GEM Global Yield Fund; GEM India Advisors và Brazil PE Fund.

Ngoài ra, GEM cũng cho biết sẽ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam trong tổng số vốn cam kết lên đến khoảng 200 triệu đô la Mỹ. Khoản đầu tư vào HAGL là khoản đầu tư lớn nhất của GEM tại Việt Nam tính đến thời điểm hiện nay./.

M.A