Samsung dự báo lợi nhuận giảm sút quý thứ 2 liên tiếp

Ảnh: AFP

Đây cũng là quý thứ 2 liên tiếp hãng điện tử của Hàn Quốc phải đối mặt với tình trạng lợi nhuận giảm sút. Trong quý IV/2013, lợi nhuận của Samsung cũng giảm 6%.

Theo hãng tin BBC, lợi nhuận sụt giảm cũng chỉ ra những thách thức mà Samsung đang phải đối mặt để duy trì tăng trưởng trong bối cảnh giá điện thoại ngày càng có chiều hướng đi xuống.

Chuyên gia phân tích tại công ty chứng khoán Hyundai ông Young Park nhận định, tình hình kinh doanh của Samsung bị ảnh hưởng do lợi nhuận từ điện thoại tụt dốc, cũng như tăng trưởng trong ngành này dần chững lại.

Thành công trong mảng điện thoại thông minh là một trong những lực đẩy tăng trưởng lớn nhất của Samsung những năm gần đây. Nó cũng giúp Samsung chiếm ngôi hãng sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới của Nokia năm 2012.

Tuy nhiên, hãng này hiện đang phải vấp phải sự cạnh tranh khốc liệt từ các đối thủ như Apple, HTC hay chính các hãng điện tử khác của Trung Quốc là Lenovo, ZTE và Huawei.

Theo đánh giá của giới phân tích, giảm chi phí sản xuất và mang sản phẩm tiếp cận được thêm nhiều đối tượng khách hàng là những yếu tố quyết định đối với Samsung, khi mà họ có thể sẽ phải gánh chụi mức lợi nhuận năm giảm sút lần đầu tiên trong vòng 3 năm trở lại đây.

"Việc Samsung cần làm hiện nay để kích thích tăng trưởng là giảm chi phí sản xuất hay marketing. Nhưng mặt khác, Samsung cũng chẳng có cách nào khác để ngăn lợi nhuận đi xuống nếu không cải thiện hiệu suất lao động", Greg Roh – nhà phân tích tại HMC Investment and Securities cho biết./.

Thu Trà (Theo BBC/Reuters)