sx

Ngành điện tử Việt Nam vẫn gặp khó khăn do thiếu hụt nguồn cung "đầu vào". Ảnh: TL

Bộ Công thương cho biết, trong giai đoạn đầu của quý I, ngành sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học đã phải chịu tác động lớn bởi vấn đề thiếu hụt nguồn cung linh phụ kiện đầu vào nhập khẩu phục vụ sản xuất do ảnh hưởng bởi dịch bệnh từ các quốc gia đang bùng phát dịch, nhất là Trung Quốc.

Bên cạnh đó, các biện pháp kiểm soát biên giới để phòng ngừa dịch bệnh còn gây ảnh hưởng đến thị trường tiêu thụ của ngành điện tử Việt Nam.

Tuy nhiên, từ nửa cuối tháng 3 đến nay, nguồn cung linh phụ kiện nhập khẩu cho ngành điện tử đã được phục hồi, một phần là do các doanh nghiệp cung ứng tại Trung Quốc, Hàn Quốc đã quay trở lại hoạt động sau đỉnh dịch... Tuy nhiên, việc nhập khẩu vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Nguồn linh kiện, phụ tùng nhập khẩu từ Trung Quốc theo đường bộ mất nhiều thời gian thông quan hơn so với thông thường do các cửa khẩu vẫn đang áp dụng các biện pháp kiểm dịch.

Trước tình hình đó, các doanh nghiệp đang tìm cách đa dạng hóa phương thức vận chuyển linh phụ kiện nhập khẩu thay cho đường bộ, song việc này sẽ dẫn đến gia tăng chi phí (đường hàng không) và thời gian (đường biển), đồng thời khó đảm bảo lượng linh phụ kiện cũng như tiến độ phục vụ công suất sản xuất.

Hơn nữa, hiện một số doanh nghiệp đang tìm cách đa dạng hóa nguồn cung ngoài Trung Quốc, nhưng đối với việc phân công sản xuất theo chuỗi toàn cầu hiện nay và tính chất đặc thù của sản xuất điện tử, việc tìm nguồn cung dự phòng này không dễ và chi phí cũng tăng cao, đồng thời không ổn định về số lượng và chất lượng. Do đó, doanh nghiệp ngành này rất cần sự hỗ trợ của Chính phủ, bộ ngành để ổn định sản xuất, thúc đẩy xuất khẩu tăng trưởng trong quý II.

Tố Uyên