Nhật Bản ghi nhận thặng dư thương mại lần đầu tiên kể từ 2012

Ảnh minh họa. Ảnh: BBC

Cán cân thương mại của đất nước "mặt trời mọc" được ghi nhận trong tháng 3 vừa qua đạt khoảng 229,3 tỷ Yên (khoảng 1,9 tỷ USD), vượt xa mức kỳ vọng mà thị trường trước đó đã dự đoán một khoản thặng dư lên tới 44,6 tỷ Yên (khoảng 370 triệu USD).

Xuất khẩu tăng 8,5% so với một năm trước đó, trong khi nhập khẩu giảm 14,5% so với cùng kỳ.

Các số liệu báo cáo cho năm tài chính tính đến tháng 3/2015 cho thấy Nhật Bản vẫn còn mức thâm hụt thương mại lên tới 9,1 nghìn tỷ Yên.

Được biết, cán cân thương mại của Nhật Bản đã rơi vào thâm hụt nặng nề kể từ sau trận động đất tháng 3/2011, thảm họa sóng thần sau đó đã dẫn đến việc phải đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân của nước này, trong khi đó, năng lượng hạt nhân được sử dụng chiếm khoảng một phần ba nhu cầu năng lượng của Nhật Bản.

Để bù đắp cho sự thiếu hụt này, Nhật Bản đã nhập khẩu một lượng lớn khí hóa lỏng thiên nhiên, than đá và dầu mỏ. Các đơn hàng nhập khẩu năng lượng ngay lập tức phình ra rất lớn dẫn đến thâm hụt thương mại khổng lồ của Nhật Bản kể từ sau thảm họa năm 2011.

Tuy nhiên, việc giảm giá các loại hàng hóa đã giúp giảm bớt các chi phí nhập khẩu của Nhật Bản.

Xuất khẩu ngay sau đó cũng đã tăng liên tiếp trong bảy tháng nhờ vào chính sách kinh tế của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhằm làm suy yếu đồng Yên. Điều này đã dẫn đến việc thúc đẩy doanh số bán hàng của 2 mặt hàng chủ đạo là xe hơi và máy móc ở thị trường ngoài nước.

Theo nhận định của Marcel Theliant đến từ Capital Economics: “Thặng dư thương mại của Nhật Bản đã mạnh hơn so với dự kiến, nhưng nó có thể không kéo dài. Và sắp tới, sự phục hồi của giá dầu thô kể từ đầu năm đến nay vẫn chưa được phản ánh đầy đủ vào các chi phí nhập khẩu xăng dầu của Nhật". Ngoài ra, “chúng tôi kỳ vọng đồng Yên vẫn tiếp tục suy yếu hơn nữa trong những tháng tới, sẽ làm cho cán cân xuất nhập khẩu của Nhật Bản thay đổi theo hướng nhật khẩu lớn hơn xuất khẩu và kết quả là cán cân thương mại sẽ không thể thặng dư về lâu dài”, Theliant nói./.

Quang Minh (theo BBC)