Đây là nghị định liên quan đến gói hỗ trợ 2% lãi suất, tương đương quy mô hỗ trợ 40 nghìn tỷ đồng theo chủ trương của Quốc hội và Chính phủ để hỗ trợ doanh nghiệp.

Sẽ sửa đổi Nghị định 31 về gói hỗ trợ 2% lãi suất
Sẽ sửa đổi Nghị định 31 về gói hỗ trợ 2% lãi suất. Ảnh: T.L
Có thể chuyển một phần ngân sách gói hỗ trợ 2% lãi suất sang mục đích khác Vì sao ngân hàng và khách hàng chưa mặn mà?

Mục đích xây dựng dự thảo nghị định nhằm tạo thuận lợi cho các ngân hàng thương mại và khách hàng trong việc triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước. Ngân hàng thương mại và khách hàng không cần xem xét các tiêu chí khác và chỉ cần đáp ứng các quy định hiện hành về điều kiện cho vay của tổ chức tín dụng đối với khách hàng.

Một trong những nội dung sửa đổi là giải thích rõ hơn khái niệm “khách hàng có khả năng phục hồi”. Việc này nhằm tạo thuận lợi cho ngân hàng thương mại và khách hàng trong việc triển khai chính sách.

NHNN cho biết, sau khi nghị định được ban hành, NHNN sẽ chỉ đạo các ngân hàng thương mại tiếp tục phối hợp với các ngành, địa phương, hiệp hội ngành nghề thành lập các đoàn khảo sát liên ngành để đôn đốc, nắm bắt tình hình để kịp thời tháo gỡ các vướng mắc.

Về tính tương thích quốc tế, NHNN cho biết dự thảo phù hợp với các điều ước, cam kết mà Việt Nam đã tham gia như Tổ chức thương mại thế giới (WTO), Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEEC), Hiệp điện đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA)…/.