bảo hiểm xã hội

Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, các DN Việt Nam nộp các khoản bảo hiểm bắt buộc như: Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế, bảo hiểm nhân thọ với tần suất 12 lần/năm và mất 335 giờ để thực hiện các thủ tục hành chính về BHXH. Trong năm 2014, BHXH Việt Nam đã thực hiện rà soát các quy trình thủ tục về các khoản bảo hiểm để đề xuất các cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung.

Theo đó, đã bỏ một số chỉ tiêu kê khai trùng lắp hoặc các chỉ tiêu sẵn có trong cơ sở dữ liệu của cơ quan BHXH tại một số tờ khai; bỏ một số tài liệu, giấy tờ kèm theo trong một số thủ tục về giải quyết chi trả chế độ cho người lao động để đơn giản hoá thủ tục hành chính cho DN và người lao động. Cơ quan BHXH chỉ yêu cầu DN nộp một bộ hồ sơ để giải quyết chế độ BHXH; sửa quy định về việc chỉ cần nộp bản sao thay vì bản sao có công chứng đối với một số trường hợp để giảm chi phí cho DN và người lao động...

Với việc sửa đổi, bổ sung các quy trình, thủ tục, mẫu biểu hồ sơ như trên thì thời gian thực hiện các thủ tục BHXH sẽ giảm được khoảng 100 giờ. Mục tiêu, đến cuối năm 2015, số giờ kê khai BHXH chỉ còn 49,5 giờ.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh cho biết, dự kiến đến quý II/2015 sẽ hoàn thành việc thực hiện khai BHXH điện tử đối DN.

Tính đến thời điểm hiện nay, BHXH Việt Nam đã triển khai thí điểm phần mềm kê khai hồ sơ đóng BHXH, bảo hiểm y tế qua mạng Internet tại 26 tỉnh, thành phố, cung cấp miễn phí phần mềm cho hơn 60 nghìn DN sử dụng.

Ông Đỗ Văn Sinh cho hay, BHXH Việt Nam và Tổng cục Thuế đã ký Quy chế phối hợp công tác giữa cơ quan Thuế với cơ quan BHXH, trong đó hai bên sẽ trao đổi thông tin về tổ chức, cá nhân tham gia đóng BHXH. Tổng cục Thuế cấp mã số thuế đối với tổ chức trả thu nhập và trao đổi thông tin để cơ quan BHXH sử dụng trong quản lý. Tiến tới, hai cơ quan sẽ nghiên cứu, trình cấp có thẩm quyền để sử dụng chung mã số DN thay cho mã quản lý của BHXH, góp phần làm giảm thời gian, chi phí cho DN./.

Theo Chinhphu.vn