Theo báo cáo từ UBND tỉnh Sơn La, hiện trên địa bàn tỉnh có 17 đơn vị có tỷ lệ giải ngân trên mức trung bình chung toàn tỉnh, gồm: Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Bộ Chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Công an tỉnh, Sở Y tế, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn, Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Mường La, các huyện Bắc Yên, Mường La, Sốp Cộp, Quỳnh Nhai, Thuận Châu, Yên Châu, thành phố Sơn La, Phù Yên, Sông Mã. Tuy nhiên, vẫn còn 9 đơn vị chưa giải ngân.

Sơn La: Giải ngân vốn đầu tư công 4 tháng đạt 19% kế hoạch
Sơn La giải ngân vốn đầu tư công 4 tháng đạt 19% kế hoạch. Ảnh minh họa: H.T

Phấn đấu hoàn thành mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công năm 2024, UBND tỉnh Sơn La đang tiếp tục chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, các chủ đầu tư tập trung thực hiện theo kế hoạch đã đề ra. Đồng thời, tập trung tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, nâng cao vai trò của người đứng đầu các địa phương.

Lãnh đạo tỉnh Sơn La yêu cầu các chủ đầu tư tăng cường công tác nghiệm thu từng giai đoạn dự án để giải ngân vốn kịp thời khi có khối lượng hoàn thành, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ trong thời hạn 4 ngày kể từ ngày có khối lượng được nghiệm thu, làm thủ tục ngay để thanh toán với Kho bạc Nhà nước để đưa các công trình vào sử dụng theo đúng thời gian quy định.

Đặc biệt, UBND tỉnh đã yêu cầu các chủ đầu tư phải nâng cao trách nhiệm trong quản lý và chủ động đề xuất các giải pháp, phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành để giải quyết các khó khăn vướng mắc; yêu cầu nhà thầu thi công ký cam kết về tiến độ thực hiện theo từng tháng, quý và phải đảm bảo nguồn nhân lực để tổ chức thi công, nhất là đối với các công trình có ý nghĩa kết nối, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tiến độ, chất lượng yêu cầu; kiên quyết xử lý nghiêm các nhà thầu vi phạm tiến độ xây dựng, chất lượng công trình, chậm giao nộp thủ tục thanh toán khối lượng hoàn thành và vi phạm các điều khoản hợp đồng đã ký kết.

Đồng thời, lãnh đạo tỉnh Sơn La cũng yêu cầu các chủ đầu tư tăng cường công tác nghiệm thu từng giai đoạn dự án để giải ngân vốn kịp thời khi có khối lượng hoàn thành, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ trong thời hạn 4 ngày kể từ ngày có khối lượng được nghiệm thu, làm thủ tục ngay để thanh toán với Kho bạc Nhà nước (KBNN) để đưa các công trình vào sử dụng theo đúng thời gian quy định.

Là cơ quan thực hiện kiểm soát và thanh toán vốn, KBNN Sơn La đã và đang tiếp tục phối hợp với các sở, ngành và tham mưu tích cực cho UBND tỉnh trong công tác giải ngân.

Đồng thời, KBNN Sơn La tiếp tục đẩy mạnh giao dịch trên dịch vụ công trực tuyến và áp dụng linh hoạt 2 phương thức thanh toán vốn là “Thanh toán trước, kiểm soát sau” và “Kiểm soát trước, thanh toán sau” giúp đưa nhanh nguồn vốn đầu tư đến với các dự án, công trình.