Các ngân hàng sẽ có thêm dư địa tăng trưởng tín dụng

SSI Research cho biết, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong tuần qua đã chấp thuận tăng hạn mức tăng trưởng tín dụng trong năm 2021 cho một số ngân hàng, với việc nới thêm từ 1 – 6% tùy vào chất lượng tín dụng cũng như các chỉ số an toàn vốn của từng ngân hàng.

“Điều này sẽ giúp các ngân hàng có thêm dư địa tăng trưởng trong thời gian tới nhằm hỗ trợ cho việc mở cửa trở lại nền kinh tế, trong điều kiện nhiều ngân hàng thương mại đã chạm trần tín dụng trong 9 tháng đầu năm. Tăng trưởng tín dụng trên toàn hệ thống năm 2021 theo hạn mức mới dự kiến vào khoảng 13%” – SSI Research cho hay.

NHNN cũng cân nhắc lùi lộ trình siết tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn như đã đề cập trong Thông tư 08/2020-NHNN. Mặc dù tỷ lệ này hiện tại không còn đáng lo ngại khi hầu hết ngân hàng thương mại đều đáp ứng mức yêu cầu của NHNN, việc lùi thời điểm áp dụng thông tư sẽ phần nào giúp các tổ chức tín dụng có thêm nguồn lực hỗ trợ khách hàng, đặc biệt các dự án vay vốn trung, dài hạn xây dựng cơ sở hạ tầng như dự án cao tốc Bắc-Nam.

SSI Research dự báo, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay nhìn chung sẽ duy trì ở mức thấp như hiện tại trong thời gian tới. Cụ thể, lãi suất huy động dao động từ 3 - 4% đối với kỳ hạn dưới 6 tháng, 3,7 - 5% đối với kỳ hạn 6 - 12 tháng và 4,2 - 6,5% đối với kỳ hạn trên 12 tháng, trong khi lãi suất cho vay dao động từ 5 - 7% đối với khoản vay ngắn hạn và 9-11% đối với khoản vay trên 12 tháng.

SSI Research: Tăng trưởng tín dụng năm 2021 theo hạn mức mới dự kiến vào khoảng 13%

Thông tin về thị trường tiền tệ tuần qua, SSI Research cho biết thêm, thanh khoản hệ thống được hỗ trợ bởi lượng VND cung ứng từ nguồn Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mua ngoại tệ kỳ hạn đáo hạn trong tuần kế trước, trong khi đó kênh mua ngoại tệ giao ngay tạm thời không được sử dụng.

Các hoạt động thị trường mở không phát sinh giao dịch mới, nhờ vậy lãi suất liên ngân hàng duy trì ở mức thấp. Tính tới cuối tuần qua, lãi suất kỳ hạn qua đêm ở mức 0,64% và kỳ hạn 1 tuần là 0,74%, giảm 1-2 điểm cơ bản so với tuần kế trước.

Các chuyên gia của SSI Research cho rằng, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng đi ngang và duy trì ở mức thấp trong suốt 3 tháng qua, phản ánh thanh khoản dồi dào nhờ lượng tiền Đồng được bơm ra thị trường thông qua kênh mua ngoại tệ.

Tỷ giá USD/VND dự báo vẫn ổn định cuối năm

Tại thị trường ngoại hối ở Việt Nam, SSI Research cho biết, tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng tăng nhẹ 25 điểm so với tỷ giá mua trên Sở giao dịch của NHNN, ở mức 22.674 đồng/USD.

Diễn biến tương tự cũng được thấy ở tỷ giá niêm yết ở các ngân hàng thương mại, kết tuần giao dịch ở mức 22.545/22.775 đồng (mua vào/bán ra), tăng 20 đồng ở chiều mua vào và bán ra so với tuần trước đó.

Tỷ giá trên thị trường tự do cuối tuần qua ở mức 23.400/23.430 đồng, tăng 30 đồng cho chiều mua vào và 60 đồng cho chiều bán ra.

SSI Research: Tăng trưởng tín dụng năm 2021 theo hạn mức mới dự kiến vào khoảng 13%

Số liệu giải ngân FDI trong trong tháng 11 cho tín hiệu khả quan, khi đạt 1,95 tỷ USD – mức cao nhất kể từ tháng 6/2021. Tính chung 11 tháng, giải ngân FDI đạt 17,1 tỷ USD, giảm -0,6% so với cùng kỳ 2020, nhưng cải thiện từ mức giảm 4,1% trong 10 tháng đầu năm.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Thế giới cũng dự báo kiều hối về Việt Nam trong năm 2021 sẽ đạt 18,1 tỷ USD, và giúp nguồn cung – cầu ngoại tệ trên thị trường cân bằng trong tháng 12. “Tỷ giá USD/VND nhờ đó được dự báo sẽ duy trì trạng thái ổn định hoặc có thể tiếp tục giảm nhẹ” – Chuyên gia SSI Research cho biết./