Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã cho biết như vậy tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) vào sáng 27/12.

Quản lý tài nguyên, đất đai dần đi vào nề nếp

Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2019 của Bộ TN&MT cho thấy, công tác quản lý tài nguyên, đất đai dần đi vào nề nếp, cơ cấu sử dụng đất chuyển dịch phù hợp, hiệu quả, thu ngân sách từ đất tăng lên. Tính đến ngày 25/12/2019, nguồn thu từ đất đạt trên 172,65 nghìn tỷ đồng, chiếm khoảng 11% trong tổng thu ngân sách nội địa.

Một điểm đáng chú ý nữa là trong năm 2019, ngành khai khoáng đã tăng trưởng trở lại và đóng góp 0,2 điểm cho tăng trưởng chung. Tính từ ngày 1/1/2014 đến nay, tổng số tiền cấp quyền khai thác khoáng sản được phê duyệt là 50.909 tỷ đồng, trong đó riêng năm 2019 là 2.381 tỷ đồng. Số tiền đã thu là 24.513 tỷ đồng, trong đó năm 2019 là 4.780 tỷ đồng.

An ninh nguồn nước từng bước được bảo đảm; tài nguyên nước điều tiết, sử dụng hài hòa phục vụ đa mục tiêu. Tiềm năng địa chất, khoáng sản đã được phát huy hiệu quả hơn nữa, đóng góp cho tăng trưởng sau nhiều năm suy giảm.

Lợi thế, thế mạnh về biển ngày càng được phát triển, trở thành động lực cho phát triển kinh tế - xã hội của cả nước. Các địa phương có biển như Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, TP.HCM... đã trở thành khu vực phát triển năng động, thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước...

phó thủ tướng trịnh đình dũng
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Tuấn Nguyễn

Quản lý chặt chẽ các nguồn tài nguyên, nhất là đất đai

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, trong bối cảnh phải đối mặt với sức nóng của vấn đề đất đai, ô nhiễm môi trường, cạn kiệt nguồn tài nguyên, năm qua ngành TN&MT vẫn đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng cho rằng, ngành vẫn còn tồn tại cần phải khắc phục. Trong đó, phải kể đến việc quản lý, sử dụng khai thác các nguồn tài nguyên ở một số địa phương còn lãng phí, thất thoát, thậm chí có nơi còn rất nghiêm trọng, nhất là vấn đề đất đai.

"Tình trạng khiếu nại về đất đai vẫn còn rất bức xúc, tuy có giảm nhưng chủ yếu là các vụ việc tồn đọng phức tạp, kéo dài, hồ sơ không đầy đủ" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Với những thách thức đang đặt ra, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ TN&MT trong năm tới thực hiện ngay một số nhiệm vụ trọng tâm như: Bộ cần tiếp tục hoàn thiện thể chế liên quan đến lĩnh vực tài nguyên môi trường, đặc biệt là Luật Đất đai. Trong đó, tập trung sửa đổi một số điểm vướng mắc, gây cản trở cho quá trình phát triển, cũng như gây thất thoát các nguồn tài nguyên, để có thể báo cáo Quốc hội vào kỳ họp đầu tiên trong năm 2020.

Đối với việc sửa Luật Đất đai, Phó Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh đến việc phải xác định rõ giá trị của đất, vì đây là vấn đề đang vướng mắc rất lớn. Phải làm rõ việc đấu giá, đấu thầu đất như thế nào cho phù hợp. Hiện nay, muốn đấu giá đất nhiều dự án thì yêu cầu phải có đất sạch, trong khi chúng ta không có nguồn lực để giải phóng mặt bằng dẫn đến không thể đấu giá được. Thực tế là trong những năm vừa qua hầu hết địa phương đều không thực hiện đấu giá đất.

“Do đó, với lần sửa đổi luật này, cần phải đưa ra cách đấu giá, đấu thầu đất cụ thể, làm sao để dù chưa giải phóng mặt bằng nhưng vẫn có thể đấu thầu được…” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Với vấn đề môi trường đang được người dân rất quan tâm hiện nay, Phó Thủ tướng cho rằng, năm tới Bộ cần tập trung để sửa đổi, bổ sung Luật Bảo vệ môi trường, phải đưa môi trường cùng kinh tế và xã hội là 3 trụ cột trong phát triển. Vấn đề đặt ra là phải hành động quyết liệt hơn nữa trong các giải pháp bảo vệ ô nhiễm môi trường, không chỉ ở các đô thị, khu công nghiệp mà cả ở vùng nông thôn.

Phó Thủ tướng cũng cho rằng, việc cần làm trước mắt là phải rà soát lại tất cả các quy trình, quy chế ứng phó với sự cố môi trường để sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện nhằm đảm bảo khắc phục nhanh, hiệu quả khi có sự cố.

"Vừa rồi có một số sự cố môi trường xảy ra, tôi không phủ nhận dù chúng ta đã đạt được kết quả, nhưng nói chung việc giải quyết sự cố vẫn còn chậm, bị động và lúng túng" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh./.

Văn Tuấn