chay rung

Một vụ cháy rừng tại bang California của Mỹ.

Theo số liệu sơ bộ, các thảm họa tự nhiên trong năm 2020 như các cơn bão bất thường hay tình trạng cháy rừng nghiêm trọng ở nhiều nước đã gây thiệt hại 175 tỷ USD. Con số này cao hơn so với mức thiệt hại 139 tỷ USD do nguyên nhân tương tự trong năm 2019, song vẫn nằm dưới mức thiệt hại trung bình của 10 năm là 202 tỷ USD.

Tính toán của Swiss Re còn chưa tính đến những thiệt hại liên quan đến đại dịch COVID-19. Swiss Re cho biết các công ty bảo hiểm đã chi trả gần một nửa tổng số thiệt hại (khoảng 83 tỷ USD). Qua đó, năm 2020 trở thành năm tốn kém thứ năm cho ngành bảo hiểm kể từ năm 1970.

Các thảm họa tại Mỹ như những cơn giông bão, lốc xoáy, lũ lụt và cháy rừng nghiêm trọng, chiếm 70% trong số tiền bảo hiểm được dùng để chi trả cho những thiệt hại do tham họa tự nhiên gây ra. Swiss Re cảnh báo biến đổi khí hậu dự kiến sẽ làm nguy cơ xảy ra thảm họa trở nên trầm trọng, gây ra nhiều hiện tượng thời tiết khắc nghiệt hơn như cháy rừng và lũ lụt.

Chuyên gia Jerome Jean Haegeli tại Swiss Re đánh giá, giống như COVID-19, biến đổi khí hậu sẽ là một bài kiểm tra lớn về khả năng phục hồi toàn cầu. Tuy nhiên, dịch COVID-19 thì có thể có hồi kết còn biến đổi khí hậu thì không và việc không thể "xanh hóa" cho sự phục hồi kinh tế toàn cầu hiện nay sẽ làm tăng chi phí cho xã hội trong tương lai./.

Theo TTXVN