Do vậy, "bên cạnh nỗ lực từ phía cơ quan quản lý, để tiếp tục thúc đẩy tái cấu trúc CTCK, UBCKNN khuyến khích các CTCK sáp nhập, hợp nhất trong năm tới”, ông Phạm Hồng Sơn, Vụ trưởng Vụ Kinh doanh Chứng khoán, UBCKNN cho biết.

Năm 2014, tiến triển rõ nét

Theo UBCKNN, trong năm 2014, công tác hoàn thiện khung pháp lý đối với các CTCK đã được đẩy mạnh và nhờ đó, hiệu quả tái cấu trúc cũng như tình hình kinh doanh của các CTCK có tiến triển thấy rõ.

Theo đó, đối với tình hình xử lý các CTCK không đáp ứng chỉ tiêu an toàn tài chính, tính đến nay, UBCKNN đã xử lý 20 CTCK; số lượng CTCK còn lại hoạt động bình thường là 81 công ty, giảm được khoảng 20% tổng số CTCK.

tai cau truc ctck

Năm 2015, sẽ xem xét nâng cao tiêu chí thành viên của Sở GDCK nhằm xử lý những CTCK yếu kém. Ảnh: Duy Thái

Cụ thể hơn, tính cuối cuối tháng 12/2014, đã tạm ngừng hoạt động 1 CTCK; Chấm dứt hoạt động kinh doanh 3 CTCK để thực hiện thủ tục thu hồi Giấy phép thành lập và hoạt động; đình chỉ hoạt động 2 CTCK; chấp thuận giải thể 3 CTCK. Đồng thời, cơ quan quản lý đã thu hồi giấy phép của 4 CTCK do hợp nhất, cấp giấy phép thành lập và hoạt động cho 2 CTCK hình thành sau hợp nhất; đặt 13 CTCK vào diện kiểm soát, kiểm soát đặc biệt.

Về tình hình tự tái cấu trúc các CTCK, tới thời điểm cuối năm, đã có 4 CTCK đã thực hiện hợp nhất; có 8 CTCK rút nghiệp vụ môi giới, 2 CTCK đã rút nghiệp vụ tự doanh, 4 CTCK đã rút nghiệp vụ bảo lãnh phát hành, 1 CTCK đã rút nghiệp vụ tư vấn đầu tư chứng khoán.

Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống, trong năm qua, nhiều CTCK đã tự tăng vốn góp của chủ sở hữu để tăng cường năng lực tài chính. Kết quả so với năm 2011, tổng số vốn góp của chủ sở hữu đã tăng lên 1.199 tỷ đồng. Số CTCK thua lỗ giảm từ 60% xuống còn 20%, mức sinh lời tăng khoảng 1,5 lần.

“Siết” mạnh hơn tiêu chí để đẩy nhanh tái cấu trúc

Ông Phạm Hồng Sơn cho biết, với tư cách là các đơn vị tài chính trung gian, việc làm lành mạnh hóa hoạt động của khối CTCK đã đóng góp tích cực vào sự phát triển của thị trường chứng khoán trong năm qua, cũng như năm 2015 và giai đoạn tới.

“Trong năm 2014, việc thanh, kiểm tra hoạt động của các CTCK được UBCKNN tăng cường. Bất kỳ một CTCK nào vi phạm đều bị xử lý”, ông Sơn nói.

Vụ trưởng Vụ Kinh doanh Chứng khoán cho biết thêm, để tiếp tục thúc đẩy tái cấu trúc CTCK, cơ quan quản lý khuyến khích các CTCK chọn con đường sáp nhập, hợp nhất. UBCKNN vừa nhận được bộ hồ sơ đề nghị cho phép sáp nhập đầu tiên là CTCK Sen Vàng sáp nhập vào CTCK APEC. Sắp tới còn một số trường hợp nữa, nhưng các CTCK chờ ĐHCĐ thông qua thì sẽ công bố,…

Để nâng chuẩn hoạt động của các CTCK trong giai đoạn tới, trong đó có hướng tới đáp ứng các yêu cầu cao đối với CTCK khi tham gia thị trường chứng khoán phái sinh, UBCK đang sửa Thông tư 210/2012/TT-BTC hướng dẫn thành lập và hoạt động của CTCK, sắp tới sẽ công bố lấy ý kiến các thành viên thị trường. Tinh thần sửa đổi văn bản này là sẽ phân định rõ và minh bạch hơn, kiểm soát chặt hơn việc sử dụng nguồn vốn và hoạt động đi vay vốn của CTCK.

Bước sang năm 2015, để công tác tái cấu trúc hiệu quả hơn nữa các tổ chức kinh doanh chứng khoán, cơ quan quản lý sẽ tiếp tục thực hiện cơ cấu lại hệ thống các tổ chức kinh doanh chứng khoán trên cơ sở phân loại và theo hướng nâng cao chất lượng dịch vụ chứng khoán; nâng cao năng lực tài chính, quản trị công ty, quản trị rủi ro. Hoàn thiện và triển khai giám sát hoạt động các tổ chức kinh doanh chứng khoán theo phân loại. Xem xét nâng cao tiêu chí thành viên của Sở giao dịch chứng khoán nhằm xử lý những CTCK yếu kém./.

Duy Thái