Tiết kiệm thời gian, chi phí cho người nộp thuế

Trong tháng đồng hành, hỗ trợ người nộp thuế (NNT) từ ngày 1/3/2023 đến khi hết thời hạn nộp hồ sơ thực hiện quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế thu nhập cá nhân (TNCN), cục thuế các địa phương thực hiện hỗ trợ 3 nội dung: hỗ trợ về chính sách, hỗ trợ về công nghệ thông tin và hỗ trợ về kê khai thuế. Bên cạnh đại đa số doanh nghiệp, NNT đã quen với công tác quyết toán thuế thì vẫn còn một bộ phận không nhỏ gặp những vướng mắc cần sự hỗ trợ của cơ quan thuế.

Ghi nhận của phóng viên TBTCVN trong tháng cao điểm thực hiện hỗ trợ quyết toán thuế tại các địa phương cho thấy sự tích cực của cơ quan thuế. Từ ngày 15/3/2023 đến ngày 4/5/2023, Cục Thuế TP. Hà Nội triển khai chương trình “Đồng hành cùng doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thực hiện quyết toán thuế năm 2022”, đồng loạt tại văn phòng cục và 25 chi cục thuế quận, huyện, thị xã, khu vực. Trong đó, tại "Chương trình hỗ trợ trực tuyến giải đáp vướng mắc về thuế và thủ tục hành chính thuế trên website của cục thuế", Cục Thuế TP. Hà Nội đã tương tác trực tiếp qua website với hơn 210.000 doanh nghiệp và NNT. Có 206 câu hỏi được gửi đến hội nghị, nội dung tập trung vào các vấn đề như: quyết toán thuế TNCN, đăng ký người phụ thuộc, quyết toán thuế TNDN; các vướng mắc liên quan đến giảm thuế giá trị gia tăng, theo Nghị định số 15/2022/NĐ-CP…

Ông Nguyễn Tiến Trường - Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, việc tổ chức các hội nghị đối thoại trực tuyến sẽ mang lại nhiều hiệu quả như: 100% tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn đều được tham gia, chưa kể hộ kinh doanh, cá nhân có nhu cầu cũng có thể tham gia thông qua website cục thuế.

Ngành Thuế triển khai nhiều phương thức hỗ trợ các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt công tác quyết toán thuế.
Ngành Thuế triển khai nhiều phương thức hỗ trợ các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt công tác quyết toán thuế.

Bên cạnh đó, số lượng câu hỏi, vướng mắc được tiếp nhận và giải đáp nhiều hơn, nhanh hơn và mang lại hiệu quả lan tỏa quy mô rộng; đồng thời, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, tạo điều kiện thuận lợi cho NNT. Cục Thuế TP. Hà Nội phấn đấu số lượng hồ sơ quyết toán thuế của cá nhân bằng phương thức điện tử đạt trên 90%.

Tại TP. Hải Phòng, tháng 3, tháng 4 hàng năm là tháng cao điểm Cục Thuế TP. Hải Phòng tập trung lực lượng để hỗ trợ NNT trong việc rà soát hồ sơ, thực hiện kê khai và làm thủ tục quyết toán thuế. Với mục đích tăng cường hỗ trợ NNT, năm nay Cục Thuế TP. Hải Phòng tổ chức Chương trình “Tháng đồng hành hỗ trợ NNT”. Chương trình được triển khai đồng thời tại văn phòng cục thuế cùng với 9 chi cục thuế trực thuộc, tập trung hỗ trợ các nội dung liên quan đến chính sách thuế, thủ tục hành chính thuế, công nghệ thông tin (kê khai, nộp thuế điện tử) của NNT khi thực hiện quyết toán thuế.

Ông Hà Văn Trường - Cục trưởng Cục thuế TP. Hải Phòng cho hay, theo thống kê tính đến thời điểm hiện tại cơ quan thuế hỗ trợ qua điện thoại hơn 650 lượt cuộc gọi; tiếp đón và hỗ trợ cho hơn 750 lượt NNT trực tiếp lên cơ quan thuế, với nội dung liên quan đến thủ tục, cách thức quyết toán thuế. Tổng lượt xem và truy cập trên các kênh thông tin điện tử của ngành trong tháng 3 tăng cao, đạt gần 5.000 lượt thể hiện NNT đã chủ động nhận thức và tìm kiếm thông tin về việc quyết toán thuế năm nay. Nhìn chung, những vướng mắc của NNT đã được hỗ trợ và giải đáp kịp thời, tạo điều kiện cho NNT thực hiện đúng quy định của pháp luật thuế đồng thời giảm bớt chi phí cũng như thời gian thực hiện thủ tục hành chính thuế.

Theo ông Trường, thông qua những hoạt động hỗ trợ trong chương trình, cơ quan thuế mong muốn tăng cường hơn nữa sự tương tác với NNT, góp phần lan tỏa tinh thần tự giác chấp hành pháp luật thuế đến NNT, tạo điều kiện cho cơ quan thuế thực hiện các nhiệm vụ quản lý thuế.

Giải đáp kịp thời mọi thắc mắc cho người nộp thuế

Tại tỉnh Hải Dương, ông Bùi Đức Thanh - Phó Cục trưởng Cục Thuế Hải Dương cho biết, với phương châm “Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm để phục vụ”, tháng 3 là tháng cao điểm cơ quan thuế địa phương tập trung lực lượng để đồng hành hỗ trợ NNT thực hiện quyết toán thuế. Cục Thuế Hải Dương tổ chức phát động “Tháng cao điểm hỗ trợ NNT thực hiện quyết toán thuế năm 2022”, trên địa bàn từ 1/3/2023 đến ngày 31/3/2023.

Để tạo thuận lợi cho NNT làm thủ tục quyết toán thuế năm 2022 nhanh và đúng quy định, cục thuế đã triển khai tiếp nhận các ý kiến đề nghị hướng dẫn trực tiếp tại bộ phận “một cửa”, bộ phận tuyên truyền hỗ trợ, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, khuyến khích hình thức hỗ trợ qua điện thoại, email, trên Trang thông tin điện tử Cục Thuế Hải Dương, hệ thống dịch vụ thuế điện tử (eTax), Zalo, facebook… Bên cạnh đó với mong muốn giải đáp các vướng mắc, hỗ trợ NNT nắm bắt kịp thời các nghị định, thông tư trong quá trình thực hiện chính sách, pháp luật thuế và hỗ trợ NNT thực hiện quyết toán thuế năm 2022, Cục Thuế Hải Dương đã tổ chức thành công hội nghị trực tuyến “Đối thoại với NNT về chính sách thuế, thủ tục hành chính thuế và hỗ trợ quyết toán thuế năm 2022”.

Theo ông Thanh, đến nay, kết quả công tác hỗ trợ NNT của đơn vị qua các hình thức: hỗ trợ trực tiếp tại cơ quan thuế, bộ phận một cửa là 953 lượt; hỗ trợ qua điện thoại 3.656 lượt; hỗ trợ qua hội nghị trực tuyến 107 lượt; hỗ trợ qua mạng xã hội zalo 3.381 lượt; hỗ trợ qua Fanpage 19 lượt.

Cài đặt eTax Mobile giúp đẩy nhanh quyết toán thuế

Bà Phạm Thị Thanh Hương - Giám đốc tài chính Công ty TNHH Manpower Việt Nam, chia sẻ: “Đơn vị chúng tôi có khoảng trên 300 hồ sơ phải quyết toán thu nhập cá nhân. Cục Thuế TP. Hà Nội không chỉ hỗ trợ tận nơi cho Công ty mà còn hướng dẫn cài đặt eTax Mobile tiết kiệm thời gian quyết toán thuế thu nhập cá nhân của từng người”.