Thái Lan bắt đầu thu thuế VAT với tất cả hàng nhập khẩu từ tháng 7
Người dân mua sắm tại siêu thị ở Bangkok, Thái Lan.

Thông báo của Bộ Tài chính Thái Lan đăng tải trên Công báo Hoàng gia (Royal Gazette) ngày 20/6 nêu rõ biện pháp này nhằm đảm bảo sự công bằng cho các doanh nghiệp trong nước chịu thuế VAT và nhằm tuân thủ các hiệp định quốc tế. Quy định sẽ có hiệu lực đến ngày 31/12/2024.

Theo chế độ VAT hiện hành có hiệu lực từ năm 2018, chỉ những hàng hóa nhập khẩu có giá trị trên 1.500 Baht mới phải thu thuế VAT.

Quy định mới thu thuế VAT đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu có giá từ 1 baht trở lên nằm trong chính sách của chính phủ nhằm giải quyết tình trạng cạnh tranh không lành mạnh từ hàng tiêu dùng nhập khẩu giá rẻ, không chịu thuế VAT.

Thông báo cho biết Thái Lan cũng phải tuân thủ các hiệp định quốc tế quy định giá trị tối thiểu cho mỗi mặt hàng nhập khẩu để đảm bảo thu được thuế hải quan. Nhà nhập khẩu phải thực hiện đúng thủ tục do Cục trưởng Cục Hải quan quy định.

Trước đó, Nội các Thái Lan ngày 4/6 đã phê duyệt trên nguyên tắc về kế hoạch do Bộ Tài chính đề xuất nhằm thu thuế VAT đối với hàng hóa nhập khẩu có giá trị hơn 1 baht.

Biện pháp này nhằm ngăn chặn dòng hàng nhập khẩu giá rẻ, đặc biệt là từ Trung Quốc, tràn vào thị trường nội địa khiến thu nhập của nhiều doanh nghiệp trong nước bị ảnh hưởng tiêu cực./.