trứng gà

Nhu cầu về trứng gà đã tăng vọt trong đại dịch COVID-19.

Theo tờ Bangkok Post, ông Wattanasak Sur-iam, Vụ trưởng Vụ Nội thương thuộc Bộ Thương mại Thái Lan, cho biết nhu cầu về trứng đã tăng lên đáng kể trong thời kỳ đại dịch COVID-19, do ngày càng có nhiều người phải ở nhà làm việc. Ngoài ra, nhiều nhóm từ thiện cũng đang thu mua trứng với số lượng lớn trực tiếp từ các trang trại để quyên góp thực phẩm. Tuy nhiên, ông cho biết một số nhà cung cấp đang lợi dụng tình hình này để tăng giá bán.

Giá trứng xuất xưởng theo các kích cỡ hiện có giá trung bình 3 baht (khoảng hơn 2.000 đồng)/quả, tăng từ 2,50 - 2,70 baht (1.700 đồng -1.800 đồng)/quả trong tháng 1.

Ông Wattanasak cho biết tích trữ là một hành vi vi phạm Mục 29 của Đạo luật về Giá hàng hóa và Dịch vụ. Những người vi phạm có thể phải đối mặt với án tù 7 năm hoặc phạt tiền lên tới 140.000 baht (96 triệu đồng), hoặc cả hai.

Theo ông Wattanasak, nếu người dân phát hiện bất kỳ cơ sở nào có hiện tượng tích trữ, tăng giá cần thông báo ngay cho đường dây nóng của vụ hoặc thông báo cho cán bộ phụ trách thương mại các tỉnh ở bất kỳ địa phương nào. Ông Wattanasak cho biết các nhà chức trách có thể điều tra ngay lập tức và xử lý theo quy định của pháp luật.

Vụ Nội thương đã đưa ra nhiều biện pháp giúp đỡ người tiêu dùng trong thời kỳ đại dịch cùng Cục Phát triển chăn nuôi và các bên liên quan, bao gồm người chăn nuôi, thương nhân và nhà xuất khẩu trứng gà vào ngày 5/8. Cục Phát triển Chăn nuôi cho phép người nuôi gà kéo dài tuổi thọ của gà đẻ trong lồng đứng từ 75 tuần lên 85 - 90 tuần, nhằm tăng sản lượng trứng trên thị trường từ 40 triệu quả/ngày lên 42 triệu quả/ngày.

Ông Wattanasak cho biết kể từ khi làn sóng dịch COVID-19 bùng phát bắt đầu vào tháng 4/2020, bốn hiệp hội buôn bán trứng đã đồng ý duy trì giá bán trứng gà các loại ở mức trần 3 baht/quả. Cục cũng yêu cầu các hộ chăn nuôi gà sản xuất trứng đảm bảo giá xuất chuồng để giữ ổn định giá bán lẻ.

Theo TTXVN