cá

Mặt hàng cá và rau xanh được mua nhiều vào những ngày đầu năm Tân Sửu. Ảnh: T.T.

Giá cả thị trường cơ bản bình ổn trong kiểm soát

Về tình hình cung cầu thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, theo Bộ Tài chính, tuy chịu những tác động nhất định từ dịch bệnh Covid – 19, nhưng thị trường vẫn tương đối sôi động trên cả nước.

Theo báo cáo của một số địa phương, cũng như nắm bắt thông tin thị trường của Bộ Tài chính cho thấy, các hoạt động sản xuất, dự trữ nguồn hàng phục vụ tết đã được doanh nghiệp, nhà sản xuất, cung ứng thực hiện đầy đủ trước tết, đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng trong dịp tết của người dân.

Lượng hàng hóa dồi dào, chủng loại đa dạng, hình thức mẫu mã đẹp. Hàng hóa được tổ chức lưu thông thông suốt trên địa bàn cả nước, nhất là đã chủ động nguồn hàng tại các địa bàn chịu ảnh hưởng bởi bão, lũ, thiên tai trong năm 2020 và kịp thời cung ứng tại các địa bàn chịu ảnh hưởng của dịch bệnh bùng phát trở lại.

Hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại lớn tiếp tục là những địa điểm thu hút người tiêu dùng do tạo sự yên tâm cho người mua về nguồn gốc, xuất xứ, thương hiệu cũng như các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và giá cả bình ổn theo các chương trình của địa phương.

Theo quy luật hàng năm, nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng bắt đầu tăng cao hơn vào ngày 23 tháng Chạp (Tết ông Công, ông Táo) và sức mua tiếp tục tăng trong những ngày cận Tết mặc dù chịu ảnh hưởng nhất định từ tình hình dịch bệnh.

Qua báo cáo tại một số thành phố lớn (TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng...) cho thấy, tại các chợ truyền thống, sức mua tăng từ 5 - 10% so ngày thường, đặc biệt trong ngày 29 âm lịch sức mua tăng mạnh từ 20% - 40% tại các chợ lẻ do đây là thời điểm bắt đầu nghỉ tết. Đối với hệ thống siêu thị, sức mua tăng 30% - 35% so với ngày thường. Tuy vậy, sức mua nói chung vẫn thấp hơn cùng kỳ do ảnh hưởng của dịch bệnh làm giảm thu nhập của người dân.

Sang những ngày đầu năm mới, nhu cầu mua hàng hóa không cao do ảnh hưởng bởi dịch bệnh tái bùng phát cũng như người dân cũng đã mua sắm đủ trước tết. Nhiều siêu thị đã thực hiện đóng cửa muộn và mở cửa sớm trong tuần lễ mua sắm tết cao điểm, một số siêu thị mở cửa xuyên tết (Aeon Mall hay một số chuỗi hệ thống cửa hàng tiện lợi Circle K, Family Mart, B’s mart).

Nhìn chung, giá cả thị trường trước tết không có biến động lớn và mức độ tăng thấp hơn tết năm trước. Tình hình giá cả thị trường cơ bản bình ổn nằm trong kiểm soát và diễn biến theo đúng với kịch bản công tác điều hành giá trong dịp trước tết do Ban Chỉ đạo điều hành giá đã đề ra và các định hướng giải pháp quản lý, điều hành giá đã được các bộ, ngành triển khai.

Địa phương cần vào cuộc, tránh để tăng giá bất hợp lý

Hầu hết các chợ, siêu thị đều đóng cửa vào ngày mùng 1, một số siêu thị mở cửa vào ngày mùng 2 Tết (Big C, Saigon Co.op...). Sang ngày mùng 3, hầu hết các chợ truyền thống, siêu thị đều đã mở cửa trở lại để để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân, nhiều cửa hàng nhỏ cũng dần mở cửa để bán “lấy ngày” đầu năm.

Vào ngày mùng 4 và mùng 5 tết, hoạt động mua bán hầu như trở về bình thường. Nhu cầu tiêu dùng chủ yếu tập trung vào một số mặt hàng thiết yếu, như: nhóm thực phẩm tươi sống thủy hải sản, rau củ quả tươi, hàng ăn và dịch vụ ăn uống. Bên cạnh đó, dịch vụ du lịch, vui chơi, giải trí, dịch vụ trông giữ xe chịu ảnh hưởng nhất định từ tình hình dịch bệnh và việc hạn chế tổ chức lễ, chùa đầu năm.

Riêng đối với mặt hàng thịt lợn, nguồn cung trên thị trường dần được đảm bảo cung ứng theo kế hoạch của các doanh nghiệp nhằm phục vụ tết. Đồng thời, nhiều địa phương triển khai chương trình bình ổn thị trường đều có sự chú trọng bình ổn mặt hàng này. Do đó, mặc dù có một số thời điểm trước tết giá lợn hơi, thịt lợn tăng song đã dần được đảm bảo ổn định trong cả dịp tết, đảm bảo nguồn cung và nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao trong dịp tết đối với mặt hàng này.

Với vai trò là thường trực Ban Chỉ đạo điều hành giá, Bộ Tài chính đã kiến nghị các biện pháp điều hành, bình ổn thị trường dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nói riêng và cho cả năm 2021 nói chung nhằm đảm bảo mục tiêu kiểm kiểm soát lạm phát dưới 4%.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của người dân sẽ chỉ tập trung ở một số mặt hàng lương thực, thực phẩm. Bộ Tài chính dự báo thị trường giá cả sẽ không có biến động lớn. Giá cả hàng hóa sẽ nhanh chóng trở lại mức của ngày thường.

Để tiếp tục bình ổn thị trường tháng sau tết và quý I/2021, các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt và có hiệu quả Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 1/1/2021 của Chính phủ và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 44/CT-TTg.

Trong đó, cần tổ chức thực hiện có hiệu quả các giải pháp, chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc điều hành giá của một số mặt hàng thiết yếu theo các giải pháp đã được đề ra theo nguyên tắc điều hành theo cơ chế thị trường có sự điều tiết của Nhà nước bảo đảm mục tiêu kiểm soát lạm phát; thận trọng trong việc điều hành giá những tháng đầu năm để tránh lạm phát kỳ vọng trong thời điểm dịch bệnh.

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính cho biết, trong thời gian tới, các cơ quan chức năng sẽ tăng cường quản lý, kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về giá gắn với kiểm tra chấp hành pháp luật về thuế, phí; quản lý chặt việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết các mặt hàng có nhu cầu tăng cao sau tết. Đồng thời, cơ quan chức năng tiếp tục chú trọng công tác thông tin, tuyên truyền về điều hành giá nhất là các mặt hàng Nhà nước còn định giá, mặt hàng nhạy cảm.

Ngoài ra, các cơ quan quản lý tiếp tục theo dõi sát diễn biến, chủ động thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu nhằm bình ổn thị trường, giá cả nhất là những hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng sau tết, trong dịp giáp hạt của người dân và các hàng hóa, vật tư y tế phòng, chống dịch.

Thời gian tới, các địa phương cần chủ động các biện pháp kiểm soát, bình ổn giá, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, tránh để xảy ra hiện tượng tăng giá bất hợp lý, tung tin thất thiệt gây bất ổn thị trường./.

Minh Anh