CKGánh nặng VCB, VIC

VN-Index trồi sụt liên tục và rơi vào trạng thái giảm là chủ yếu trong phiên hôm nay do sức ép quá lớn từ các cổ phiếu vốn hóa lớn. Đặc biệt phiên chiều nay, VN-Index giảm 1,4% so với tham chiếu.

Chỉ số không thực sự phản ánh diễn biến giao dịch, nhưng phản ánh khá sát sự yếu ớt từ các mã dẫn dắt. Ở thời điểm VN-Index giảm 1,4%, VCB giảm 4,67%, VIC giảm 4,5%, VNM giảm 2,43%, VHM giảm 1,85%, CTG giảm 3,43%... Hai mã đặc biệt giảm mạnh là VCB và VIC, tạo áp lực rất lớn.

VCB đã có phiên giảm mạnh thứ 4 liên tiếp, bốc hơi 8,8% và tất cả những nhà đầu tư bắt đáy dù có giá tốt nhất cũng đã lỗ. VCB rơi vào xu hướng giảm từ đầu tháng 7 và đã mất 11,2%. Không giống với các cổ phiếu đã giảm từ trước, VCB mới rời khỏi đỉnh do có nhịp tăng muôn hơn. Vì vậy nhà đầu tư chấp nhận bán ra mạnh.

VIC lại ngược với VCB, không có bất kỳ nhịp tăng nào từ cuối tháng 4 đến nay. Khi VCB rời đỉnh thì VIC lại bục đáy hỗ trợ và từ đầu tháng 7 tới hôm nay cũng giảm 13,45%. VIC bắt đầu “rơi tự do” khi giá thủng vùng hỗ trợ kéo dài suốt tháng 5.

Cả VIC và VCB đều đang trong trạng thái tìm đáy và ngưỡng hỗ trợ vẫn còn khá sâu. Tuy vậy lực cầu bắt đáy đã xuất hiện rõ hơn trong phiên hôm nay. VCB được kéo hồi lại một chút, còn giảm 3,45%. VIC cũng có cầu lớn đột ngột trong đợt ATC, bật về gần tham chiếu, chỉ còn giảm 0,96%. Dù vậy hai mã này vẫn khiến VN-Index mất khoảng 4,5 điểm.

Thực ra ngoài VCB và VIC, cũng có khá nhiều blue-chips khác vẫn giảm so với tham chiếu hôm nay. Đơn cử MSN giảm tới 4,09%, CTG giảm 1,14%, VNM giảm 2,32%, SAB giảm 1,13%. Chỉ số VN30-Index dù hồi lên về cuối, vẫm chưa thể vượt trở lại tham chiếu được, còn thiếu 0,15%. Trong khi đó VN-Index đã bật tăng thành công 0,1%.

Tác động của nhóm vốn hóa lớn có thể thấy rõ hơn so so sánh số lượng cổ phiếu tăng giảm. Như với VN30, số mã tăng là 16, số giảm 12 nhưng chỉ số vẫn giảm điểm. VN-Index thậm chí có số tăng gấp gần 2,4 lần số giảm nhưng chỉ số tăng chỉ hơn 1,2 điểm.

Thanh khoản giảm, cung đang cạn?

Yếu tố điểm số không phải là tín hiệu quan trọng phiên này. Thanh khoản và độ rộng thị trường mới là điều cần quan tâm.

Thanh khoản sàn HoSE hôm nay chứng kiến mức thấp đột biến với 14.288 tỷ đồng, giảm tới 51% so với hôm qua và thấp nhất 10 tuần. Đây là mức giao dịch rất đột biến, nhất là khi hệ thống giao dịch mới vừa tạo được kỷ lục thanh khoản ngày hôm qua.

Liệu dòng tiền đã cạn kiệt? Đó không phải là tín hiệu thị trường thiếu tiền, vì số lượng cổ phiếu tăng giá hôm nay khá nhiều. Thanh khoản ở ngưỡng thấp đột biến hôm nay có thể là do cung cầu không gặp nhau ở vùng giá cao. Nhà đầu tư muốn bán có thể đã bán đi đáng kể cổ phiếu nên không còn gây sức ép nhiều nữa. Trong khi đó nhà đầu tư sẵn sàng mua chưa nhiều, nên lượng tiền đổ vào thấp.

Nếu nhìn từ góc độ thị trường sau các phiên bán tháo dữ dội vừa qua, thanh khoản thấp có thể là tín hiệu tốt. Nhà đầu tư đã bớt hoảng loạn, lượng margin đã được giải phóng một phần. Dòng tiền tăng trở lại ở thời điểm nào còn phụ thuộc nhiều yếu tố, nhưng ít nhất người bán đang giảm áp lực lên chính thị trường.

Lực cầu bắt đáy khá yếu hôm nay vẫn đẩy giá cổ phiếu khá mạnh. Thống kê trên HoSE có 175 cổ phiếu tăng vượt 1% hôm nay, HNX có khoảng 140 mã. Điều này quan trọng hơn việc VN-Index tăng hay giảm bao nhiêu. Dù thanh khoản không mạnh, danh mục của nhà đầu tư vẫn thay đổi tích cực. Đây là điểm hỗ trợ tâm lý chung.

Điểm bất lợi nhỏ hôm nay là khối ngoại lại quay ra bán ròng 215 tỷ đồng trên sàn HoSE. Khối này xả nhiều blue-chips như VNM, VIC, VCB, CTG, HPG, PDR, MBB, MSN, DGC, STB, VPB. Tính riêng với cổ phiếu thuộc nhóm VN30, khối này bán ròng 268 tỷ đồng và gây áp lực nhất định. VNM, VCB, VIC trong nhóm giảm giá mạnh hôm nay đều có dấu ấn bán ròng.

chứng khoán 13-7

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

14.288 tỷ đồng (-51%)

500,2 triệu (-45%)

2.003 tỷ đồng (-49%)

100,7 triệu (-45%)

Khánh Nhi