Văn bản nêu rõ, ngày 3/6, Bộ Công thương có báo cáo về việc làm rõ thông tin về giá xăng dầu và khả năng cung cấp xăng dầu của Malaysia cho Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công thương theo dõi thông tin nhập khẩu xăng dầu từ Malaysia và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để xem xét, xử lý thông tin về giá xăng dầu và khả năng cung ứng xăng dầu của Malaysia, theo quy định.

Theo dõi việc Malaysia muốn bán xăng giá 13.000 đồng/lít sang Việt Nam
Theo dõi việc Malaysia muốn bán xăng giá 13.000 đồng/lít sang Việt Nam. Ảnh: Hải Anh

Trước đó, có thông tin cho biết Malaysia đang có xăng 13.000 đồng/lít và muốn xuất khẩu xăng dầu sang Việt Nam. Phản hồi thông tin này, Bộ Công thương cho biết tại Malaysia, chính phủ không đánh các loại thuế đối với xăng dầu tiêu thụ trong nước, thậm chí còn có chính sách trợ giá.

Chính phủ Malaysia đang trợ giá 1,65 RM tương đương 0,4 USD cho mỗi lít xăng RON 95 và 1,85 RM tương đương 0,45 USD cho mỗi lít dầu diesel nên giá xăng dầu thấp.

Bộ Công thương cho hay, chính sách trợ giá của Malaysia chỉ áp dụng cho người bản địa, ngay cả người nước ngoài tại Malaysia cũng phải mua xăng không được trợ giá nên xăng dầu xuất khẩu của Malaysia cũng được bán theo giá thị trường chung của khu vực./.