TMĐT

Tập trung tháo gỡ khó khăn logistic thương mại điện tử, nhằm đảm bảo lưu thông hàng hoá trên thị trường. Ảnh: T.U

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, các tỉnh thành phố thực hiện giãn cách xã hội thì việc cung ứng nông sản, hàng hóa thiết yếu tại khu vực TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam hiện đang chịu áp lực rất lớn.

Đáng chú ý, thời gian qua, việc hạn chế nhân viên giao nhận hàng hóa thương mại điện tử hoạt động (khác với hình thức vận chuyển người và shipper công nghệ) đã phần nào cắt đứt chuỗi lưu thông từ nhà sản xuất tới người tiêu dùng, khiến nhu cầu của người dân tập trung đến các siêu thị, chợ truyền thống tăng, kéo theo nguy cơ lây nhiễm ở khu vực công cộng cao.

Trước tình trạng đó, Cục Thương mại điện tử và kinh tế số (Bộ Công thương) cho hay vừa có văn bản đề xuất phương án cung ứng hàng hóa cho TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam về việc tạo điều kiện cho các sàn TMĐT và đơn vị vận chuyển phân phối hàng hóa thiết yếu; đề xuất xây dựng cơ chế hoặc các chính sách cụ thể cho thương mại điện tử để có thể phát huy tối đa lợi thế phương thức này; cần có chỉ đạo cụ thể về một điểm tập trung nhận hàng để đảm bảo việc giao vận và quy tắc an toàn phòng chống dịch.

Hiện tại Cục Thương mại điện tử và kinh tế số cũng đang phối hợp với Sở Công thương, Sở Giao thông vận tải Hà Nội để xây dựng phương án trên, một mặt đảm bảo đúng các quy định an toàn chống dịch, mặt khác đảm bảo nhu cầu tiêu dùng của người dân và tránh đứt gãy chuỗi cung ứng, phân phối hàng hóa./.

Tố Uyên