Tồn kho

Thủy sản tồn kho ở một cơ sở của tỉnh Thưa Thiên Huế. Ảnh: NK

Theo Sở Công thương tỉnh Thừa Thiên Huế, sở này vừa phối hợp với đoàn công tác của Bộ Công Thương kiểm tra thủy sản tồn kho tại các cơ sở trên địa bàn tỉnh, làm việc với các sở ngành liên quan và các doanh nghiệp thu mua tạm trữ thủy sản để hỗ trợ tiêu thụ thủy sản đã được xác nhận an toàn của ngành y tế còn tồn kho. Theo kết quả đã xác định được số hàng tồn kho nói trên.

Để giải quyết vấn đề tồn kho, theo Sở Công thương tỉnh Thừa Thiên Huế, công tác tuyên truyền phải được đẩy mạnh để người dân nắm bắt được thông tin chính xác về sự cố môi trường, tăng cường thông tin về các điểm thu mua thủy sản an toàn để người dân yên tâm mua và sử dụng các sản phẩm thủy sản.

Bên cạnh đó, Sở Công Thương đề nghị thực hiện các chính sách hỗ trợ tiêu thụ thủy sản tồn kho đảm bảo an toàn như kết nối giữa các doanh nghiệp cung cấp thủy sản tại các tỉnh bị ảnh hưởng sự cố môi trường với các thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước; Hỗ trợ 100% kinh phí cho địa phương tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại để tiêu thụ thủy sản và các sản phẩm chế biến từ thủy sản an toàn; Hỗ trợ kinh phí liên quan đến việc tồn trữ và tiêu thụ thủy sản.

Đoàn công tác của Bộ Công thương cũng đề nghị Sở Y tế sớm công bố kết quả kiểm nghiệm chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm đối với thủy sản tồn kho làm cơ sở để tiêu thụ.

Sau khi có kết quả kiểm nghiệm chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm đối với thủy sản tồn kho, đề nghị Sở Công Thương cung cấp thông tin để Bộ Công Thương kết nối với các doanh nghiệp phân phối, bán buôn bán lẻ trên địa bàn cả nước trong việc tiêu thụ thủy sản an toàn.

Đồng thời, các ngành tại địa phương sớm triển khai các phương án hỗ trợ đã được phê duyệt cho doanh nghiệp thu tạm trữ thủy sản, doanh nghiệp chế biến thủy sản bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường như: hỗ trợ lãi suất vay vốn ngân hàng…, theo Quyết định số 772/QĐ-TTg ngày 05/9/2016, Quyết định số 1338/QĐ-TTg ngày 25/6/2016, Quyết định số 1880/QĐ-TTg ngày 29/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với những lô thủy sản tồn kho không đảm bảo an toàn, đề nghị chính quyền địa phương tổ chức tiêu hủy và thực hiện chính sách bồi thường theo quy định./.

Đoàn công tác Bộ Công thương gồm đại diện Vụ Thị trường trong nước – Bộ Công Thương, Tổng cục Thủy Sản – Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, Sở Công thương TP. Hồ Chí Minh, Hệ thống Siêu thị BigC, Liên minh Hợp tác xã thương mại TP. Hồ Chí Minh.

Diệu Hoa