Theo Bộ Công thương, C5 bao gồm 5 nước Cộng hòa thuộc Trung Á là: Kazakhstan, Kyrgyzstan, Takjikistan, Turkmenistan, Uzbekistan. Đây là những quốc gia có quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp với Việt Nam và việc tăng cường hợp tác với khu vực này thường xuyên được lãnh đạo cấp cao hai bên quan tâm thúc đẩy trong thời gian vừa qua.

Thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư giữa Việt Nam với Trung Á
Thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư giữa Việt Nam với Trung Á. Ảnh: TL

Mặc dù vậy, hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và C5 hiện vẫn ở mức rất khiêm tốn, trong khi đó hai bên hiện vẫn còn nhiều tiềm năng và dư địa hợp tác.

Để khai thác tối lợi thế của các quốc gia, Bộ Công thương yêu cầu các đơn vị triển khai đồng bộ các giải pháp để thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và các nước C5 khu vực Trung Á.

Trong đó, tập trung xây dựng Đề án thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và C5; hoàn thiện và mở rộng các khung khổ pháp lý trong hợp tác kinh tế - thương mại; xem xét tổ chức Hội nghị trực tuyến ở cấp Bộ trưởng, Thứ trưởng phụ trách thương mại giữa Việt Nam và C5.

Đồng thời, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ sở có liên quan nghiên cứu trao đổi và kết thúc các Hiệp định trong lĩnh vực kiểm tra thực vật, động vật, công nhận lẫn nhau về chứng chỉ chất lượng sản phẩm... để hỗ trợ hoạt động xuất khẩu của Việt Nam sang các nước C5.

Ngoài ra, ngành Công thương sẽ tập trung giải pháp về tăng cường công tác xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp.

Với giải pháp này, ngành Công thương sẽ triển khai việc thành lập Cơ quan đại diện thương mại Việt Nam tại Kazakhstan (kiêm nhiệm 4 nước C5 còn lại là Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan, Uzbekistan); nghiên cứu xây dựng Cổng thông tin điện tử kết nối doanh nghiệp Việt Nam và C5.

Theo Bộ Công thương, trong thời gian tới, ngành Công thương sẽ chủ trì, phối hợp cùng các đơn vị nghiên cứu tổ chức thường niên các đoàn xúc tiến thương mại - đầu tư tham dự các hội chợ, triển lãm, hội thảo lớn và uy tín được tổ chức tại các nước khu vực C5.

Tăng cường quảng bá các ngành hàng, thương hiệu, hàng hóa của Việt Nam (đặc biệt là các sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam) đến người tiêu dùng và cộng đồng doanh nghiệp các nước khu vực C5.