Dòng tiền đang chảy ra khỏi các quỹ trái phiếu sau tín hiệu cắt giảm gói kích thích kinh tế của Chính Phủ Mỹ. Ảnh USNews

Từ đầu năm đến nay, các nhà đầu tư đã rút 70,7 tỷ USD khỏi các quỹ trái phiếu, theo công ty nghiên cứu đầu tư TrimTabs Investment Research. Nếu không có yếu tố kích thích nào đảo ngược xu thế này, con số của cả năm sẽ đạt một mức kỷ lục mới vượt xa mức kỷ lục 62,5 tỷ USD của năm 1994.

Xu hướng rút tiền khỏi các quỹ chứng khoán nổi lên kể từ tháng 5, khi chủ tịch Fed Ben Bernanke lần đầu tiên gián tiếp cho thấy tín hiệu sẽ cắt giảm chương trình mua tài sản của Chính Phủ.

Quỹ Pimco Total Return Bond Fund của Bill Group đã mất danh hiệu là quỹ đầu tư lớn nhất, sau khi các nhà đầu tư rút tiền ra khỏi trái phiếu trong vòng 7 tháng liên tục, tính đến tháng 11. Trong 11 tháng của năm nay, 36,9 tỷ USD đã bị rút ra khỏi quỹ này, theo Morningstar Inc.

Trái phiếu doanh nghiệp trên toàn cầu có lợi tức 1,4% trong năm nay – mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, theo ngân hàng America.

Trái phiếu đầu tư cũng đang mất giá trị và đà suy giảm này sẽ còn tiếp tục trong năm 2014, theo dự đoán của các nhà phân tích của UBS AG và Citigroup.

Tuy nhiên, dòng tiền chảy ra khỏi các quỹ trái phiếu trong năm 2013 chỉ chiếm 2,1% số tiền của các quỹ này vào thời điểm đầu năm, theo số liệu của Investment Company Institute, thấp hơn tỷ lệ 10% của năm 1994./.

Mai Linh (Theo Bloomberg)