Ngày 6/10, tại Viện Vệ sinh Dịch tễ trung ương, Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie đã bàn giao cho Bộ Y tế 300.000 liều vắc-xin ngừa Covid-19. Số vắc-xin AstraZeneca này do Australia sản xuất, được chuyển đến Hà Nội vào tuần trước.

Tiếp nhận thêm 300.000 liều vắc-xin Covid-19 từ Australia
Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie bàn giao vắc-xin cho Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường. Ảnh: ĐSQ Australia

Tại buổi lễ, Đại sứ Mudie thông báo rằng, Australia sẽ tăng cường hỗ trợ cho Việt Nam bằng cách giúp Việt Nam mua thêm khoảng 3,7 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19. Các liều vắc-xin này sẽ được mua thông qua thỏa thuận mua sắm với UNICEF và hợp tác với Bộ Y tế Việt Nam. Hỗ trợ này sẽ nâng số lượng vắc-xin Australia đóng góp cho Việt Nam lên khoảng 5,2 triệu liều.

Hiện nay tổng giá trị cam kết của Australia trong việc hỗ trợ Việt Nam tiếp cận vắc-xin ngừa Covid-19 là 60 triệu đô la Australia.

Ngoài việc hỗ trợ phân phối vắc-xin tại Việt Nam, Australia đang hợp tác với UNICEF để hỗ trợ nâng cấp dây chuyền lạnh, đào tạo cho nhân viên y tế, hỗ trợ truyền thông, lập kế hoạch và thực hiện triển khai vắc-xin ở các tỉnh vùng sâu vùng xa của Việt Nam.

“Với tư cách là một người bạn và đối tác thân thiết, Australia cam kết hỗ trợ Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19. Tôi vui mừng khi thấy thêm nhiều liều vắc-xin được chuyển từ Australia đến Hà Nội và Australia đã tăng mức cam kết hỗ trợ cho việc triển khai tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 của Việt Nam. Việc Australia đảm bảo giúp Việt Nam tiếp cận 5,2 triệu liều vắc-xin đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực ngăn chặn đại dịch của Việt Nam. Cùng với sự hỗ trợ của Australia trong việc phân phối vắc-xin và các hỗ trợ kỹ thuật khác, các liều vắc-xin sẽ giúp Việt Nam vạch ra lộ trình hướng tới phục hồi kinh tế. Chúng tôi tự hào khi sát cánh cùng Việt Nam trong cuộc chiến chống lại Covid-19.” - Đại sứ Robyn Mudie chia sẻ.

Cùng với việc bàn giao vắc-xin, Đại sứ Robyn Mudie cũng bàn giao các thiết bị bảo hộ cá nhân mà Australia mới chuyển cho Việt Nam, bao gồm 307.200 khẩu trang N95, 307.200 khẩu trang phẫu thuật và 40.800 bộ quần áo bảo hộ. Các vật dụng y tế này sẽ hỗ trợ những nỗ lực không ngừng của Việt Nam trong công tác chống dịch Covid-19.