Tổng Thống Barack Obama đề xuất tăng thu thuế, giảm thâm hụt

Kế hoạch ngân sách 2015 do Tổng Thống Barack Obama đề xuất sẽ giúp tăng thu thuế thêm 1.400 tỷ USD trong vòng 10 năm tới so với chính sách hiện tại. Ảnh Reuters

Tuy nhiên, CBO thì không lạc quan như kế hoạch của Obama với ước tính rằng, tổng thâm hụt trong vòng 10 năm có thể lên tới 6.600 tỷ USD, so với mức ước tính 4.900 tỷ USD của Obama.

Theo phân tích của CBO về kế hoạch ngân sách của Nhà Trắng cho năm tài khoán bắt đầu từ ngày 1/10, chi tiêu của chính phủ sẽ tăng thêm một khoản tổng cộng là 446 tỷ USD trong vòng 10 năm tới.

Theo đó, thâm hụt ngân sách gia tăng trong vòng 3 năm tới và sẽ thu hẹp lại trong giai đoạn 2017-2024 so với những ước tính dựa trên quy định hiện hành.

Khoảng tiền chi tiêu linh hoạt mà Obama đề xuất dành cho giáo dục, chương trình phát triển năng lượng sạch hoặc phát triển việc làm chiếm 30% tổng ngân sách, ước tính khoảng 433 tỷ USD trong vòng 10 năm tới.

Phần còn lại là các khoản chi bắt buộc dành cho an sinh xã hội, y tế, sức khỏe và trả lãi cho những khoản nợ của Mỹ.

Khoản tiền thuế tăng thêm là nhờ những thay đổi về chính sách thuế đối với những người có thu nhập cao, thuế đánh vào thuốc lá và thuế bất động sản, được nâng lên mức cao hơn.

Một trong số những thay đổi về thuế lớn nhất trong kế hoạch ngân sách của Tổng thống Obama chính là khống chế các khoản khấu trừ và miễn thuế đối với những người có thu nhập cao. Điều này sẽ giúp thu thêm 498 tỷ USD tiền thuế trong vòng 10 năm.

Việc đánh thuế bất động sản có giá trị trên 3,5 triệu USD ở mức 45% và các quà tặng trên 1 triệu USD cũng sẽ giúp thu thuế thêm 96 tỷ USD.

Bên cạnh đó, chính sách ngân sách của Obama đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá từ 1,01 USD một bao lên 1,95 USD một bao cũng giúp thu thêm 78 tỷ USD tiền thuế.

Tuy nhiên, cơ quan ngân sách này cũng cho biết, kế hoạch trên sẽ rất khó được Quốc hội thông qua và áp dụng trong năm nay.

Ngoài ra, kế hoạch ngân sách của Obama bao gồm một vài những biện pháp mà Quốc hội Mỹ đang cân nhắc như: cải tổ lại luật nhập cư đã được Thượng viện phê chuẩn năm ngoái, mở ra cơ hội cho những người nhập cư hợp pháp hóa quyền cư trú của mình,... Tuy nhiên, dự luật này hiện đang bị “treo” ở Thượng viện với lý do rằng, dự luật này có thể làm gia tăng lao động bất hợp phát vào Mỹ./.

Mai Linh (theo Reuters/Bloomberg)