Theo trang tin The Richest, một người Israel trung bình phải làm việc hơn 33.140 năm để có số tiền bằng tổng tài sản của 15 tỷ phú trong danh sách dưới đây.

1. Eyal Ofer – Tài sản: 6,7 tỷ USD

1. Eyal Ofer – Tài sản: 6,7 tỷ USD

Vị tỷ phú này được thừa kế nhiều tài sản từ người cha, vốn là ông trùm trong ngành đóng tàu tại Israel. Ngoài cổ phần tại một loạt các công ty đóng tàu và ngân hàng, ông cũng sở hữu các dự án bất động sản tại Greenwich và New York cùng với một nửa bộ sưu tập nghệ thuật đắt giá của người cha quá cố.

2. Stef Wertheimer – Tài sản: 5,3 tỷ USD

2. Stef Wertheimer – Tài sản: 5,3 tỷ USD

Là chủ nhân của giải thưởng Nobel vì Hòa Bình năm 2010, Stef Wertheimer đã dành nhiều thời gian, tiền bạc và sức lực để cải thiện mối quan hệ giữa Israel và Palestine. Ông cùng với con trai Eitan Wertheimer hiện sở hữu hàng loạt nhà máy công nghệ cao ở 50 quốc gia, 4 khu công nghiệp ở Israel với 160 nhà máy thành viên. Năm ngoái, Wertheimer kiếm được gần 1 tỷ USD nhờ bán Công ty Iscar cho Công ty Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett.

3. Shari Arison – Tài sản: 4,9 tỷ USD

ShariArison

Shari Arison là người phụ nữ giàu nhất Israel. Phần lớn tài sản của bà, bao gồm cổ phần trong các Công ty Shikun & Binui Holdings, Ngân hàng Hapoalim và Carnival Corporation, được thừa kế từ cha. Ngoài số tài sản kếch sù, Arison cũng nổi tiếng là một mạnh thường quân hào phóng, khi bà quyên góp rất nhiều cho các tổ chức phi lợi nhuận, nhằm phát triển các chương trình, nghiên cứu về môi trường, y tế và giáo dục.

4. Arnon Milchan – Tài sản: 4,6 tỷ USD

4. Arnon Milchan – Tài sản: 4,6 tỷ USD

Arnon Milchan là tỷ phú tự thân với ngành kinh doanh chính là sản xuất phim tại Hollywood. Từng là một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp, ông cũng chính là người đã vực dậy công ty sản xuất phân bón của gia đình và biến nó trở thành một tập đoàn đa ngành có giá trị tới 125 triệu USD.

5. Idan Ofer – Tài sản: 4,5 tỷ USD

5. Idan Ofer – Tài sản: 4,5 tỷ USD

Cũng giống như người anh trai Eyal (1), Idan Ofer cũng nắm trong tay khối tài sản đáng nể. Ông hiện đang sở hữu một loạt các liên doanh hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau như khai khoáng, đóng tàu hay sản xuất ô tô. Ông cũng được thừa kế một nửa bộ sưu tập nghệ thuật của người cha – được biết đến với những tác phẩm nghệ thuật đẹp và đắt giá nhất thế giới. Gần đây nhất, Idan đã quyên góp 42 triệu USD cho London Business School để cải tạo lại một phần của ngôi trường này.

6. Yitzhak Tshuva – Tài sản: 2,8 tỷ USD

YitzhakTshuva

Gia đình Yitzhak Tshuva từ Libya chuyển đến Israel khi ông còn nhỏ. Rất nhiều năm sau đó, ông khởi nghiệp với những khoản đầu tư vào lĩnh vực nhà ở cho người có thu nhập thấp tại đây và sau đó là phát triển sang các thành phố khác như London, Manhattan. Không chỉ vậy, tập đoàn năng lượng Delek mà ông sở hữu gần đây đã tham gia vào dự án khai thác khí gas tự nhiên tại Australia. Thành công của dự án này đã giúp cho tài sản ròng của Yitzhak tăng lên gấp đôi chỉ trong vòng 1 năm.

7. Beny Steinmetz – Tài sản: 2,6 tỷ USD

7. Beny Steinmetz – Tài sản: 2,6 tỷ USD

Beny Steinmetz đã bắt đầu sự nghiệp kinh doanh tại chính công ty kim cương của cha mình. Nhiều năm trước, ông đã khiến rất nhiều người sửng sốt khi giành được quyền sử hữu một mỏ sắt khổng lồ ở Guinea mà không tốn một đồng xu nào. Sau đó, ông đã bán lại khu mỏ này cho một công ty khai khoáng của Brazil với giá 2,5 tỷ USD và bỏ túi 500 triệu USD. Ông hiện đang là Chủ tịch của Tập đoàn Kim cương Steinmetz.

8 Teddy Sagi – Tài sản: 2,2 tỷ USD

8 Teddy Sagi – Tài sản: 2,2 tỷ USD

Phầm mềm đánh bạc mà Teddy Sagi sáng tạo ra năm 1999 đã giúp ông thu về hàng tỷ đô la sau khi nó được niêm yết lên sàn chứng khoán London năm 2006. Ngoài ra, ông cũng điều hành nhiều công ty trực tuyến hoạt động trong lĩnh vực thương mại và thanh toán. Ông đã tham gia vào câu lạc bộ các tỷ phú tại Isarel sau thương vụ bán lại William Hill Online với giá 700 triệu USD.

9. Gil Shwed – Tài sản: 2,2 tỷ USD

9. Gil Shwed – Tài sản: 2,2 tỷ USD

Vào năm 1993, Gil Shwed đã bắt tay với Marius Nacht và Shlomo Kramer thành lập công ty Check Point Software Technologies. Sau khi Shlomo Kramer rời Check Point và tới đầu quân cho Palo Alto Networks, Shwed và Nacht đã tiếp tục lèo lái công ty. Trong năm ngoái, Check Point đã đạt mức tăng trưởng ngoạn mục lên tới 30%.

10. Dan Gertler – Tài sản: 2,1 tỷ USD

10. Dan Gertler – Tài sản: 2,1 tỷ USD

Dan Gertler đã kế thừa việc kinh doanh kiêm cương của ông nội và sau đó dùng lợi nhuận từ nó để đầu tư sang nhiều lĩnh vực khác như vàng và nguyên liệu hóa thạch. Bất chấp những cáo buộc liên quan đến hoạt động khai thác mỏ tại châu Phi, Dan Gertler cũng mạnh dạn tuyên bố doanh nghiệp của mình hiện đang tạo ra nhiều việc làm nhất, đồng thời cũng là công ty đóng thuế nhiều nhất tại khu vực châu Phi.

11. Alexander Machkevitch – Tài sản: 1,8 tỷ USD

11. Alexander Machkevitch – Tài sản: 1,8 tỷ USD

Tài sản của Alexander Machkevitch chủ yếu là nhờ vào lĩnh vực khai khoáng. Tuy nhiên, công ty Eurasian Natural Resources do ông điều hành lại đang vướng phải vụ kiện tụng tại Anh, sau khi bị loại ra khỏi sàn chứng khoán London sau khi mất tới 43% giá trị trong 6 năm niêm yết. Một công ty khác của ông là International Mineral Resources cũng vấp phải vấn đề liên quan đến pháp luật.

12. Marius Nacht – Tài sản: 1,6 tỷ USD

12. Marius Nacht – Tài sản: 1,6 tỷ USD

Nhờ vào những kỹ năng về toán học, điện và vật lý học được từ Talpiot, một chương trình đào tạo chiến binh tinh nhuệ của Isarel, Marius Nacht đã thành lập Công ty Check Point Software Technologies, chuyên cung cấp dịch vụ an ninh mạng cùng với tỷ phú Gil Shwed. Gần đây, giá trị của công ty đã tăng gần 30% sau khi trượt giá mạnh vào năm 2012.

13. Shaul Shani – Tài sản: 1,3 tỷ USD

13. Shaul Shani – Tài sản: 1,3 tỷ USD

Shaul Shani được mệnh danh là một trong những tỷ phú bí ẩn nhất tại Isarel. Tất cả những điều mà mọi người biết về vị tỷ phú này là ông thành danh nhờ vào lĩnh vực công nghệ. Ông bắt đầu với hãng viễn thông của Brazil Global Village Telecom. Mười năm trước, nó đã được bán với mức giá kỷ lục 4,5 tỷ USD.

14. Mori Arkin – Tài sản: 1,2 tỷ USD

14. Mori Arkin – Tài sản: 1,2 tỷ USD

Cùng với cha mình, Mori Arkin đã phát triển Agis Industries từ một nhà cung cấp thuốc nhỏ trở thành một hãng sản xuất lớn và sau đó bán lại nó cho tập đoàn dược phẩm khổng lồ Perrigo với giá hơn 800 triệu USD. Ngoài Perrigo, Arkin cũng đang nắm giữ trong tay 15 công ty y tế khởi nghiệp và cổ phần tại Hapoalim - ngân hàng lớn nhất Israel.

15. Lev Leviev – Tài sản: 1,2 tỷ USD.

15. Lev Leviev – Tài sản: 1,2 tỷ USD.

Sinh ra tại Uzbekistan, Leviev cùng gia đình chuyển đến sinh sống tại Israel vào năm 1971. Tài sản của ông có được nhờ vào hãng cung cấp kim cương nổi tiếng De Beers. Công ty do ông điều hành này hiện đang phát triển nhanh chóng với nhiều chuỗi bán lẻ mới tại Dubai, New York hay London./.

Thu Trà (theo The Richest)