Theo báo cáo của Cục Thuế TP. HCM, tổng thu ngân sách nhà nước 4 tháng ước thực hiện 99.126 tỷ đồng, đạt 37% dự toán, tăng 9,7% so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó, thu nội địa trong 4 tháng đầu năm 2015 đạt gần 57.947 tỷ đồng, đạt 40,3% dự toán và tăng 11,4% so với cùng kỳ 2014.

Ông Lê Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. HCM cho biết, bên cạnh những chuyển biến tích cực trong hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố; trong thời gian qua, Cục Thuế TP. HCM đã tiến hành nhiều giải pháp như đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và hỗ trợ DN kê khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử qua ngân hàng thương mại.

Tính đến hết quý I/2015, đã có hơn 97% DN thực hiện kê khai thuế qua mạng với việc quản lý, lưu trữ hơn 1,6 triệu hồ sơ. Chính vì vậy, đã không còn tình trạng ùn tắc, chờ đợi lâu đối với người kê khai, nộp thuế.

Bên cạnh đó, việc áp dụng công nghệ thông tin rộng khắp 24 quận, huyện để hỗ trợ cho công tác chuyên môn đã phát huy tác dụng đáng kể. Để giảm thời gian đi lại cho người kê khai, nộp thuế, Cục Thuế TP. HCM đã hướng dẫn qua điện thoại 20.564 lượt, trả lời bằng văn bản 1.539 lượt trong 4 tháng đầu năm.

Ông Lê Xuân Dương cho biết, Cục Thuế TP. HCM đã hướng dẫn chính sách thuế mới cho các DN thông qua các buổi tọa đàm, hội nghị và trả lời trực tuyến. Đồng thời, đẩy mạnh công tác quản lý và thu hồi nợ, đôn đốc và tăng cường các biện pháp cưỡng chế bằng việc thông báo thường xuyên số tiền thuế nợ đọng hay tiến hành thu thuế bằng trích tài khoản tại các ngân hàng.

Bà Lưu Thanh Thảo, phòng Kế toán, Tổng CtyCP Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn đánh giá cao những cải cách hành chính nhằm giảm thời gian nộp thuế và việc tiến hành khai thuế qua mạng internet. Việc cục thuế thường xuyên gửi thông báo thuế tới các DN cũng góp phần đôn đốc, nhắc nhở việc nộp thuế đúng thời hạn.

"Tuy nhiên, cục thuế cần tích cực hơn nữa để giảm thời gian nhận và trả hồ sơ đối chiếu, kê khai của DN. Đồng thời, cần nâng cấp hệ thống mạng để hỗ trợ việc kê khai thuế, để tránh tình trạng sai sót, ùn tắc dữ liệu", bà Thảo cho biết./.

Theo VGP