Thành phố Thủ Đức

Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa có tờ trình UBND thành phố để tham mưu về kế hoạch chống thất thu, đôn đốc thu nộp ngân sách trên địa bàn, trong đó đề xuất kế hoạch thu thuế một số lĩnh vực như: thương mại điện tử, thiết kế xây dựng, ngân hàng, y tế, bất động sản….

Theo đó, ở lĩnh vực bất động sản, Cục Thuế TP.HCM đề xuất một số biện pháp chống thất thoát qua quản lý công tác cho thuê, thu tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân trong hoạt động quản lý đất đai và kinh doanh bất động sản.

Cụ thể, cơ quan thuế sẽ rà soát các trường hợp kê khai thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ đối với giao dịch chuyển nhượng bất động sản trên địa bàn, qua đó làm căn cứ để đối chiếu các dữ liệu kê khai thuế đối với các giao dịch nhà đất trong cùng khu vực, địa bàn, quy mô, diện tích tương ứng. Việc làm này theo Cục Thuế TP.HCM nhằm buộc người nộp thuế phải khai thuế đúng giá trị chuyển nhượng thực tế.

Cơ quan thuế cũng sẽ phối hợp với Trung tâm Thông tin và tư vấn công chứng (Sở Tư pháp) để trao đổi thông tin liên quan đến hợp đồng chuyển nhượng bất động sản tại các tổ chức công chứng trên địa bàn. Ngoài ra, Cục Thuế TP.HCM đề nghị cơ quan chức năng rà soát những trường hợp thuế đất để có chế độ thu đúng quy định.

Bên cạnh đó, cơ quan thuế đề xuất quản lý thu thuế với các cá nhân, tổ chức cho thuê căn hộ, nhà ở, mặt bằng kinh doanh tại các chung cư, cá nhân tổ chức trực tiếp kinh doanh, cung cấp dịch vụ trong khu vực chung cư, cá nhân, tổ chức cho thuê văn phòng.

Cục Thuế TP.HCM đề xuất sẽ làm việc với ban quản trị chung cư để cung cấp danh sách các hộ cho thuê căn hộ, các hộ trực tiếp kinh doanh tại chung cư, phối hợp với công an khu vực, rà soát danh sách khai báo tạm trú, tạm vắng để tuyên truyền cho các chủ căn hộ có cho thuê nhà, căn hộ kê khai, nộp thuế cho thuê thông qua ban quản trị chung cư…

Trước hết, cơ quan thuế đề xuất thí điểm việc thu thuế hoạt động cho thuê văn phòng, căn hộ chung cư tại một số chung cư, cao ốc ở quận 11 như: chung cư RES số 205 Lạc Long Quân, khu nhà ở thương mại Thuận Việt số 319 Lý Thường Kiệt, cao ốc Bảo Gia 184 Lê Đại Hành, cụm chung cư The Enverich, số 968 đường Ba Tháng Hai, chung cư 70 Lữ Gia, cao ốc Khải Hoàn, 624 Lạc Long Quân.

Trong tờ trình, Cục Thuế TP.HCM cũng đề xuất biện pháp đẩy mạnh việc thu thuế với các chủ đầu tư nợ thuế. Đối với những trường hợp đã có quyết định giao đất của UBND thành phố nhưng chưa xác định nghĩa vụ tài chính thì Sở Tài nguyên và Môi trường phải nhanh chóng xác định nghĩa vụ tài chính để thu tiền sử dụng đất. Những trường hợp mà Cục Thuế thành phố đã có thông báo thực hiện nghĩa vụ tài chính nhưng doanh nghiệp chưa đóng tiền sử dụng đất sẽ được báo cáo UBND thành phố để có biện pháp xử lý.

Minh Châu