TP. Hồ Chí Minh: Rút ngắn thời gian trao đổi nội bộ để đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công
Dự án mở rộng, nâng cấp đường Dương Quảng Hàm, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh có tỷ lệ giải ngân cao nhờ làm tốt công tác đền bù, gải phóng mặt bằng. Ảnh: S.Nam

Đến hết tháng 11, tỷ lệ giải ngân đầu tư công tại đầu tàu kinh tế TP. Hồ Chí Minh đạt hơn 45%. Tuy tỷ lệ này thấp hơn so với mục tiêu đặt ra, nhưng tín hiệu tích cực là xét về con số tuyệt đối, đã có hơn 30.000 tỷ đồng đầu tư công được thành phố giải ngân, cao gấp 2 lần so với cùng kỳ,

Bà Lê Thị Huỳnh Mai - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh cho biết, trong cơ cấu kế hoạch vốn hơn 68.000 tỷ đồng, phần giải phóng bồi thường đã là 25.000 tỷ đồng, cho nên các đơn vị, địa phương đang tập trung vào các dự án bồi thường.

Hiện chính quyền thành phố đang tiếp tục triển khai phong trào thi đua "60 ngày đêm" để đẩy nhanh tiến độ, cải thiện tỷ lệ giải ngân đầu tư công từ nay đến cuối năm.

Thời điểm này có một số quận, huyện đã "về đích". Điển hình là quận Gò Vấp, được giao lượng vốn lớn hơn 1.600 tỷ đồng, trong đó có nhiều dự án trọng điểm của thành phố, nhưng quận Gò Vấp đã về đích trước hạn với tỷ lệ giải ngân 99%.

Theo lãnh đạo địa phương, để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, lãnh đạo và ngành chức năng đã thường xuyên tổ chức các tổ công tác đến từng nhà dân để giải thích chính sách, đồng thời giải quyết các kiến nghị nên sớm có mặt bằng bàn giao thực hiện các dự án. Cùng thời điểm, 7 quận, huyện khác của TP. Hồ Chí Minh cũng đạt tỷ lệ giải ngân khả quan.

Đến hết tháng 11, chính quyền thành phố đã giải ngân hơn 30.000 tỷ đồng đầu tư công, cao gấp 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái và đứng thứ 3 cả nước. Tuy nhiên, theo đánh giá của UBND thành phố, xét về tỷ lệ, vẫn còn cách xa mục tiêu đề ra.

Tuyến metro số 1 nằm trong số 34 dự án giao thông trọng điểm của TP. Hồ Chí Minh bị chậm tiến độ so với yêu cầu của chính quyền thành phố. Một phần nguyên nhân được Sở Giao thông vận tải đánh giá là do các chủ đầu tư đã thiếu chủ động, sát sao trong tổ chức thực hiện dự án. Thực trạng này khiến tỷ lệ giải ngân đầu tư công của đầu tàu kinh tế đến hết tháng 11 chỉ đạt 45%.

Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, sau khi thành phố phát động kế hoạch thi đua "60 ngày đêm" giải ngân đầu tư công, các chủ đầu tư đều đã có cam kết và kế hoạch giải ngân chi tiết. Chính quyền cũng rút ngắn thời gian trao đổi nội bộ giữa các sở, ngành chỉ còn 7 - 10 ngày, tăng cường cơ chế hội họp để rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính đầu tư công.

UBND TP. Hồ Chí Minh đã xác định sẽ có khoảng 12.000 - 14.000 tỷ đồng có khả năng sẽ khó giải ngân theo kế hoạch ban đầu đang được tính toán, điều chuyển cho các dự án khác có khả năng giải ngân tốt hơn, với mục tiêu năm 2023, các chủ đầu tư phải đạt tỷ lệ giải ngân không dưới 80%.